Nhờ hương vị thơm ngon, giàu giá trị dinh dưỡng, măng tây được nhiều người ưa chuộng và sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
1. Cách dùng măng tây
Có nhiều cách dùng măng tây mà bạn có thể tham khảo để chế biến những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình.
Măng tây có thể đem luộc hay hấp cách thủy để giữ lại được hầu hết các dưỡng chất có lợi trong loại nguyên liệu này. Cách chế biến này rất phù hợp cho người ăn kiêng, giảm cân.
Bên cạnh đó, có thể kết hợp măng tây với tôm, thịt để tạo nên các món ăn hấp dẫn khác như: măng tây cuộn thịt xông khói, măng tây luộc, măng tây hấp, măng tây nướng, măng tây xào…
Ngoài ra, bạn có thể chế biến các món salad, sinh tố, nước ép… từ măng tây tươi theo ý thích.
2. Cách chọn măng tây ngon
Để nấu được món ngon với măng tây, chọn nguyên liệu là bước quan trọng nhất.
Măng tây có 2 loại là măng tây thân mảnh và măng tây thân mập. Về hương vị, cả hai loại này đều thơm ngon. Tuy nhiên, măng tây thân mảnh sẽ mềm và chín nhanh hơn.
Khi chọn mua măng tây, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Chọn măng tây tươi xanh và cứng. Nếu muốn biết măng tây vừa mới được cắt hay đã để lâu thì chỉ cần bấm đầu móng tay vào phần gốc, nếu thấy tiếng kêu “tách” thì chứng tỏ măng tây còn tươi.
- Măng tây phải có màu xanh tươi, không bị ngả vàng. Nên chọn mua những cây măng tây có ngọn màu xanh đậm hoặc hơi ngả sang màu tím nhạt.
- Chọn măng tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong, các búp còn chưa nở. Khi cầm vào không mềm nhũn mà có cảm giác giòn cứng là đạt chuẩn. Tránh những cây măng tây bị sứt sẹo, có đốm hoặc có mùi lạ.
3. Muối măng tây
Nếu yêu thích măng tây và muốn bảo quản loại thực phẩm này để thưởng thức trong thời gian dài, bạn có thể dùng cách muối măng tây.
Có 2 cách muối măng tây ngon nhất là măng tây muối chua và măng tây muối tỏi ớt. Các bạn có thể tham khảo cách làm dưới đây nhé!
3.1. Măng tây muối tỏi ớt
3.1.1. Nguyên liệu
Măng tây
Giấm trắng
Nước
Ớt
Tỏi
Muối
Đường
3.1.2. Cách làm
Rửa sạch măng tây dưới vòi nước chảy. Sau đó để ráo nước và đem cắt khúc tùy thuộc vào kích thước lọ ngâm.
Ớt đem thái lát nếu là loại to, đối với ớt hiểm thì đập dập. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng vừa phải.
Lọ thủy tinh trụng qua nước sôi, để ráo nước.
Bắc nồi lên bếp, đun sôi hỗn hợp nước, giấm, đường, muối trong ít phút rồi bắc xuống để nguội.
Xếp măng tây, ớt, tỏi vào lọ thủy tinh. Sau đó rót hỗn hợp nước đã nấu ngập măng tây trong lọ. Đậy kín nắp lọ rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Để khoảng 1 tuần là có thể mang ra sử dụng.
Măng tây muối tỏi ớt mang đến một hương vị đậm đà tinh tế với vị thơm giòn của măng tây, cay của ớt, vị chua, ngọt của giấm đường hoà quyện với nhau. Đây sẽ là món ăn kèm hấp dẫn, tuyệt vời trong bữa cơm gia đình của nhiều người.
3.2. Măng tây muối chua
3.2.1. Nguyên liệu
Măng tây
Giấm trắng
Tỏi
Nước
Muối
Hạt thì là
Hạt rau mùi
Hạt mù tạt
Hạt tiêu
Đường trắng
3.2.2. Cách làm
Cắt bỏ phần già ở cuống măng tây vì phần này thường cứng và không ngon. Sau đó đem rửa sạch, để ráo nước. Cắt măng tây thành những khúc ngắn. Tỏi đem băm nhỏ.
Rửa sạch và lau khô các hũ ngâm. Sau đó tiến hành xếp măng tây vào hũ.
Cho nước và giấm trắng vào nồi, thêm muối, hạt thì là, hạt rau mùi, hạt mù tạt, hạt tiêu, đường, tỏi băm vào đun trên bếp, đến khi hỗn hợp sôi thì bắc xuống để nguội.
Múc hỗn hợp trên cho vào hũ măng tây đã chuẩn bị. Đậy kín nắp hũ và để ở nơi thoáng mát, sau khoảng 1 tuần là có thể đem ra thưởng thức.
Với cách làm măng tây muối chua này, bạn đã có thể tạo nên món ăn thơm ngon, kích thích vị giác. Và đây cũng sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình.
Trên đây là một số thông tin về măng tây và những công thức để làm nên món măng tây muối chua ngon nhất. Chúc bạn thành công với món ăn này nhé!