Với nhiều người thì cách chế biến măng tây ngon nhất là khi kết hợp với thịt bò, bít tết bò măng tây, thịt bò xào… Vì thế, Ifarmer dành bài viết này để hướng dẫn các bạn cách làm măng tây xào thịt bò ngon, bò không dai, măng tây giòn và giữ được vị ngọt tự nhiên.
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
Măng tây xào thịt bò (Ảnh: nau.vn)
1. Nguyên liệu
- 250 gram - 300 gram thịt bò (chọn thịt bò thăn ngon, không chọn thịt bò có gân)
- 300 gram măng tây xanh
- Hai quả ớt hiểm
- Hai củ hành tím
- Hai tép tỏi
- Một muỗng hạt nêm
- Nửa muỗng nước mắm
- ⅓ muỗng bột canh
- ¼ muỗng đường trắng
- ⅓ muỗng bột ngọt
- Hai muỗng muối trắng
- Ba muỗng dầu ăn
- ⅓ muỗng tiêu đen xay
- Một ít hành lá và ngò rí.
2. Sơ chế
Thịt bò rửa sạch, thái lát mỏng vừa để xào. Cho thịt đã thái vào cái tô lớn, ướp nước mắm, bột canh và tiêu đen xay cùng đường trắng. Trộn đều rồi đậy nắp lại đặt trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba đến bốn giờ đồng hồ trước khi nấu.
Măng tây cắt bỏ phần gốc cứng và già, tước vỏ măng (phần ngọn non nhất có thể không tước vỏ). Rửa sạch măng tây sau đó ngâm măng trong nước muối pha loãng khoảng mười phút. Vớt măng tây ra khỏi nước muối thì rửa sạch để ráo nước, thái khúc khoảng năm cm.
Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá và ngò rí nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
Hành ngò giúp trang trí món ăn thơm ngon và đẹp mắt hơn (Ảnh: yeunoitro)
3. Cách làm măng tây xào thịt bò ngon
Phi thơm một nửa hành tỏi ớt băm với một muỗng dầu ăn, hành tỏi ớ dậy mùi thơm vàng thì cho thịt bò đã ướp vào xào qua. Xào đến khi thịt bò chín khoảng 90% thì tắt bếp, đổ thịt bò ra dĩa.
Dùng chảo đã xào thịt bò để phi thơm số hành tỏi ớt băm còn lại với dầu ăn, hành tỏi vàng ươm thì cho măng tây vào xào khoảng hai phút, sau đó cho thịt bò đã xào vào chảo, đảo đều măng tây và thịt bò rồi nêm hạt nêm, bột ngọt trước khi tắt bếp. Rắc hành ngò lên đảo thêm vài vòng rồi dọn bò xào măng tây ra dĩa. Đến đây chúng ta đã hoàn thành xong món măng tây xào thịt bò.
4. Thưởng thức măng tây xào thịt bò
Măng tây xào thịt bò có thể ăn với cơm hoặc mì tôm tùy sở thích, bạn cũng có thể không cần ăn kèm với đồ ăn gì hoặc chấm thêm nước sốt cay, nước sốt cà chua. Thịt bò xào vừa đủ chín không quá dai, măng tây dai giòn, món ăn giữ được màu sắc tươi xanh của măng tây, lại có vị ngọt tự nhiên của thịt bò và măng tây. Khi ăn thấm vị từng miếng thịt bò, lạ miệng. Chắc hẳn rất ít ai cưỡng lại sự thèm ăn khi nhìn thấy măng tây xào thịt bò, đôi khi chỉ là xem hình ảnh măng tây xào thịt bò thôi cũng đủ làm chúng ta phải thèm thuồng rồi.
5. Mẹo nhỏ để có món măng tây xào thịt bò ngon
Tuân thủ hướng dẫn cách làm măng tây xào thịt bò ngon chưa chắc đã có món ăn thành công nếu bạn không chọn được nguyên liệu có chất lượng cao. Thịt bò chọn mua phải là thịt bò đỏ tươi và có độ đàn hồi tốt khi ấn tay vào. Măng tây thẳng, không sâu vẹo, có đốm trên thân, cũng như phải có màu xanh tươi, không chuyển vàng, phần ngọn măng có màu tím nhạt hoặc xanh.
Chọn nguyên liệu ngon để có món ăn ngon (Ảnh: suckhoegiadinh)
Thịt bò xào quá chín sẽ bị dai, chưa đủ độ chín nhiều người sẽ không thích hay thậm chí là không ăn được. Do đó, bạn phải canh thật chuẩn độ chín của thịt bò. Măng tây không được xào quá chín, thời gian kể từ lúc cho măng vào xào cho đến khi cho thịt bò vào xào chung không nên vượt quá hai phút đồng hồ, như vậy cả thịt bò và măng tây mới đạt được độ chín tới tốt nhất. Bạn cũng có thể làm thịt bò xào măng tây ớt chuông, cà chua… để món ăn lạ miệng hơn.
Làm măng tây xào thịt bò cho bà bầu hoặc măng tây xào thịt bò cho bé cũng chỉ cần theo hướng dẫn trên, chỉ cần điều chỉnh gia vị cho phù hợp cơ địa và lứa tuổi. Với hướng dẫn chi tiết cách làm măng tây xào thịt bò ngon ở trên, hẳn là bạn sẽ chế biến món ăn thành công đúng không nào? Hãy tìm đọc các bài viết khác của Ifarmer liên quan đến măng tây để biết cách chế biến nhiều món ngon từ măng tây nhé!