Nếu gõ cụm từ khóa cách làm măng tây xào mực lên các trang tìm kiếm, hẳn là bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều kết quả. Hướng dẫn làm măng tây xào mực không thiếu, nhưng để làm măng tây xào mực ngon, giòn và ngọt thật đơn giản, nhanh chóng thì hãy theo dõi bài viết này của Ifarmer nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Măng Tây
Măng tây xào mực
1. Nguyên liệu
- 500 gram măng tây
- 500 gram mực ống (chọn mua mực tươi để món ăn có vị ngọt tự nhiên, không tanh hôi)
- Một miếng gừng nhỏ
- Ba củ hành tím
- Ba tép tỏi
- Hai quả ớt hiểm
- Một nắm hành lá và một nắm ngò rí
- Hai muỗng muối trắng
- ¼ muỗng hạt tiêu đen xay
- Ba muỗng dầu ăn thực vật
- Một muỗng hạt nêm
- Một muỗng nước mắm
- ½ muỗng bột canh
- ⅓ muỗng đường trắng
- ½ muỗng bột ớt
- ⅓ muỗng bột ngọt
- Một chén rượu trắng
- Một chậu nước đá
2. Sơ chế
Măng tây cắt bỏ phần gốc già. Bóc tách vỏ măng, phần ngọn non trên cùng có thể không cần bóc. Ngâm măng tây vào nước muối pha loãng khoảng hai mươi phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch rồi để ráo. Thái thành khúc bốn đến năm cm hoặc để nguyên cây măng tùy sở thích.
Rút đầu mực ra khỏi thân ống mực, cắt bỏ phần cuối có mắt mực trên phần đầu và râu, lấy sạch các chất bẩn trong ống mực, nếu không thích da mực thì có thể lột da. Sau đó rửa lại với nước sạch và ngâm với rượu trắng trong khoảng ba đến năm phút. Lấy mực ra khỏi rượu trắng, rửa lại với nước sạch rồi thái miếng vừa ăn (Lưu ý là khi xào mực sẽ bị nhỏ lại nên khi thái mực tươi, các bạn nên thái miếng lớn một chút). Cho mực vào tô lớn, thêm nước mắm, đường, hạt nêm và gừng băm rồi trộn đều, đậy nắp và ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng ba tiếng trước khi nấu.
Gừng cạo sạch, băm nhỏ.
Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Ớt hiểm loại bỏ hạt, băm nhỏ (vì hạt ớt không tốt cho sức khỏe, dạ dày không thể tiêu hóa được các loại hạt như hạt ớt, hạt cà chua, hạt ổi…)
Hạt ớt không tốt cho sức khỏe nên các bạn hãy bỏ hạt ớt khi chế biến món ăn nhé (Ảnh:vuonxanh)
Hành lá và ngò nhặt rồi rửa sạch, thái nhỏ.
3. Cách làm măng tây xào mực
Cho dầu ăn lên chảo, phi thơm hành tỏi ớt băm, hành tỏi ớt thơm vàng thì cho bột ớt vào, Quậy bột ớt cho đến khi dầu chuyển sang màu vàng đỏ thì đổ mực đã ướp vào chảo, xào cho mực chín và săn săn lại thì cho măng tây vào, nêm thêm bột canh. Măng tây chín thì nêm bột ngọt và tiêu xay, sau đó rải hành ngò lên đảo đều và tắt bếp.
Dọn măng tây xào mực ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món măng tây xào mực
4. Thưởng thức măng tây xào mực
Các bạn có thể làm thêm nước sốt để ăn kèm với măng tây xào mực, khi ăn chấm thêm cho đậm vị. Măng tây xào mực có thể ăn kèm với cơm, hoặc ăn với bún xào tùy sở thích. Măng xào dai giòn, mực có vị ngọt tự nhiên, màu măng tây tươi xanh, mực trắng hồng rất đẹp mắt.
5. Mẹo nhỏ để có món ăn ngon
Để có món ăn ngon thì nguyên liệu vô cùng quan trọng. Bạn không thể mua được mực còn sống, nhưng cần chọn mua mực tươi, da không chuyển qua màu hồng tím tái.
Măng tây phải chọn mua cây măng có chiều cao chưa tới hai mươi cm, phần ngọn có màu xanh hoặc tím phấn, không bị ngả màu úa vàng.
Măng tây ngon (Ảnh: hatgionghoa)
Không xào măng tây và mực quá chín, món ăn sẽ bị mềm và bấy măng, kém vị ngon.
Cách làm măng tây chính xác nhất là bỏ phần gốc, chỉ giữ ngọn non để nấu. Tuy nhiên, phần gốc này bạn có thể dùng để nấu nước uống, có tác dụng thanh nhiệt giải độc rất tốt.
Măng tây xào mực là món ăn rất phổ biến. Cách chế biến cũng rất đa dạng, bạn có thể kết hợp với hành tây, ớt Đà Lạt, hành Paro… tùy theo sở thích cá nhân. Cách làm măng tây xào mực Ifarmer hướng dẫn ở trên là cách nấu cơ bản nhất, đơn giản nhất. Hy vọng các bạn sẽ chế biến món ăn thành công.