Cách chế biến măng tây ngon ngất ngây

2020-10-25 Trần Như Quỳnh

1. Chế biến măng tây

Nếu bạn chưa biết làm măng tây như thế nào để vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng thì những cách chế biến măng tây dưới đây sẽ là những gợi ý tuyệt vời cho bạn:

Sản phẩm Liên Quan

Măng tây đem luộc hoặc hấp cách thủy là cách chế biến đơn giản, tiết kiệm thời gian và tốt cho sức khỏe nhất. Đặc biệt, cách chế biến này rất thích hợp cho những người có chế độ ăn kiêng.

Măng tây cũng có thể kết hợp cùng với các thực phẩm giàu đạm khác như các loại thịt, hải sản để tạo nên các món canh, xào, súp, gỏi, nướng.

Có thể dùng măng tây tươi để làm sinh tố, nước ép để uống trực tiếp hoặc kết hợp cùng các loại rau quả khác để tạo mùi vị thơm ngon.

Đặc biệt, có thể tận dụng phần gốc già của măng tây phơi khô để nấu nước uống thay trà hàng ngày giúp mát gan, giải độc cho cơ thể.

2. Sơ chế măng tây

Để sơ chế măng tây, đầu tiên, bạn ngâm măng với nước muối loãng trong khoảng 10-15 phút, sau đó lại rửa sạch bằng nước lạnh nhiều lần. Lưu ý, bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước để làm sạch phần cát còn đọng lại ở các khe, ngóc ngách.

Tiếp theo, cắt bỏ phần cuống của măng tây vì phần này thường già, cứng. Bạn nên cắt bỏ khoảng 5cm phần cuống hoặc dùng dao bào hoặc gọt 1/3 cọng măng tính từ gốc trở lên.

3. Lưu ý khi sử dụng măng tây

Khi sử dụng và chế biến các món ăn với măng tây bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

Măng tây là loại thực phẩm rất nhanh hỏng, do đó, sau khi mua về, bạn nên chế biến măng tây càng sớm càng tốt.

Khi chế biến măng tây, chỉ nên đun nấu ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn để măng tây không bị dai và giữ được chất dinh dưỡng.

Cần tránh đun nấu măng tây trong nồi sắt vì nó có thể làm mất đi màu sắc tự nhiên của măng và gây ra những phản ứng độc hại cho cơ thể.

Nên cẩn thận khi ăn măng tây nếu bạn bị dị ứng với các loại rau như: hẹ, hành, tỏi…

4. Cách chế biến măng tây cho bà bầu

Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, măng tây được xếp vào loại thực phẩm cực tốt dành cho bà bầu.

Nếu bị nghén và không muốn ăn các món chiên xào dầu mỡ thì bà bầu có thể tham khảo cách chế biến măng tây cho bà bầu rất thanh nhẹ, dễ ăn là món súp măng tây.

Cùng tham khảo các cách nấu cụ thể như dưới đây nhé.

4.1. Nguyên liệu

400 g măng tây

350ml nước hầm xương gà

250ml kem tươi

Cần tây

Hành tây

Tỏi

Hạt tiêu và các gia vị thông thường

4.2. Cách chế biến súp măng tây

Măng tây và cần tây rửa sạch, cắt khúc; hành tây và tỏi băm nhỏ.

Cho một ít dầu vào chảo đun nóng, phi thơm tỏi rồi cho hành tây vào. Tiếp đó cho măng tây và cần tây vào xào trong khoảng 2 phút rồi nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bắc nồi lên bếp, đổ nước hầm gà và hỗn hợp vừa xào vào ninh trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Sau đó, đem xay nhuyễn với kem tươi. Vậy là món súp đã được hoàn thành.

Múc súp ra bát, rắc thêm hạt tiêu và trang trí với một ít rau thơm rồi ăn kèm với bánh mì nướng.

Một bát súp đậm đà, thơm ngon và vô cùng bổ dưỡng sẽ là lựa chọn tuyệt vời bữa sáng hoặc bữa xế của mẹ bầu đấy!

5. Cách chế biến măng tây cho bé

Trong măng tây rất có chứa hàm lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu để hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của bé.

Có nhiều cách chế biến măng tây cho bé, trong đó món cháo thịt bò với măng tây là món ăn được nhiều bà mẹ lựa chọn để nấu cho trẻ vì giá trị dinh dưỡng dồi dào mà nó mang lại.

5.1. Nguyên liệu

Gạo tẻ

Măng tây

Thịt bò

Dầu oliu, hành trắng và các loại gia vị

5.2. Sơ chế

Gạo tẻ vo sạch, có thể ngâm gạo từ 1-2 tiếng để rút ngắn thời gian nấu.

Măng tây đem đi rửa sạch và cắt lấy phần non.

Hành trắng rửa sạch, bóc vỏ.

Thịt bò băm nhuyễn hoặc thái thành miếng nhỏ.

5.3. Cách chế biến cháo thịt bò với măng tây

Bắc chảo lên bếp, phi hành cùng một ít dầu ăn. Khi hành bắt đầu thơm thì cho thịt bò và măng tây vào xào chín. Sau đó lấy hỗn hợp vừa xào đem xay nhuyễn.

Đổ gạo và nước vào nồi nấu. Khi cháo nhừ thì cho hỗn hợp đã được xay nhuyễn vào nồi và đảo đều. Đợi cháo sôi lại thì nêm nếm gia vị cho vừa ăn với bé. Tắt bếp và cho ít dầu ăn vào trộn đều. Đợi cháo nguội rồi múc ra bát cho bé ăn.

Vậy là chỉ với vài thao tác chế biến đơn giản là các mẹ đã có ngay cho bé một bát cháo dinh dưỡng cực thơm ngon rồi.

6. Cách chế biến măng tây xào chay

6.1. Nguyên liệu

Ngô bao tử

Nấm hương

Măng tây

Hạt nêm chay

Tỏi

Dầu hào chay và các loại gia vị thông thường

6.2. Sơ chế

Măng tây đem rửa sạch, cắt bỏ phần gốc già rồi thái khúc vừa ăn.

Ngô bao tử bóc vỏ, để lại râu non, chẻ đôi.

Tỏi băm nhuyễn.

Nấm đông cô rửa sạch rồi đem ngâm vào nước ấm có chút muối, đến khi nấm nở hết thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh. Cắt bỏ chân nấm rồi thái thành miếng vừa ăn.

6.3. Cách chế biến

Lần lượt trần măng tây và nấm qua nước sôi. Sau đó, vớt ra, cho vào tô nước đá rồi vớt ra để ráo nước. Với cách làm như vậy măng và nấm sẽ giòn, ngon và giữ được màu sắc đẹp mắt.

Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm với một chút dầu ăn. Cho ngô bao tử vào chảo xào cùng chút nước, nêm vào chút dầu hào. Khi ngô gần chín cho tiếp nấm vào đảo đều.

Để ngô và nấm chín hẳn thì cho nốt măng tây vào xào. Nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng và đảo đều trong vài phút để tất cả nguyên liệu ngấm gia vị rồi tắt bếp.

Múc măng tây xào chay ra đĩa rồi rắc thêm chút tiêu và trang trí một chút thì bạn đã có một món ăn vô cùng thơm ngon, đẹp mắt.

Như vậy, với cách chế biến món măng tây xào chay này đảm bảo sẽ giúp bạn có một món ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt lại tốt cho sức khỏe.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách sử dụng và chế biến măng tây. Còn chần chờ gì mà không ghi lại những công thức nấu các món ngon từ măng tây để trổ tài trong bữa cơm gia đình. Chúc bạn thành công nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai