Các loại hạt giống măng tây

2021-06-21 Nguyễn Thị Hậu

Cây măng tây là loại thực phẩm có thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Cây măng tây có nguồn gốc từ các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Anh, Đức,... và từ lâu được nhập vào trồng ở Việt Nam, phân bố nhiều ở các vùng Đông Anh - Hà Nội, Kiến An - Hải Phòng, và Đức Trọng - Lâm Đồng. Cây măng tây có sức sống mãnh liệt, phù hợp với điều kiện khí hậu ở nước ta, thích nghi với nhiều loại đất nên ngày càng trở nên phổ biến.

Sản phẩm Liên Quan

Với bài viết này, Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn các loại hạt giống măng tây được sử dụng để làm giống ở nước ta để các bạn cùng tham khảo, đưa ra so sánh và chọn lựa phù hợp với nhu cầu của mình nhé!

  1. Hạt giống măng tây xanh F1 (hạt giống thuần)

Hạt giống măng tây xanh F1 cho năng suất và sản lượng cao hơn hẳn những dòng khác. Hạt giống măng tây xanh F1 có nhiều loại, nhưng ở nước ta hạt giống măng tây xanh Mỹ là phổ biến nhất ngoài hạt giống F1 Hà Lan, Úc, Nga,...vì đặc tính thích hợp với khí hậu dễ phát triển. Hạt giống măng tây Mỹ gồm những loại:

1.1. Hạt giống măng tây xanh Deluxe F1 (SUPER F1)

Giống măng tây đực cho năng suất rất cao và phát triển tốt hơn. Giống thích nghi tốt với khí hậu ôn đới, mát mẻ. Hạt giống này cho ra măng tây có màu xanh lục, lông hơi tím, cây to đều và đứng thẳng. Cây giống có khả năng kháng các bệnh lan truyền tốt, chống rỉ sắt. Và hạt giống Deluxe F1 có thời gian thu hoạch sớm hơn các dòng khác. Tuy nhiên, hạt giống loại này khó sản xuất, khá hiếm nên giá thành đắt hơn những dòng còn lại.

Ảnh minh họa

1.2. Hạt giống măng tây xanh Atlas F1

Dòng măng tây Atlas F1 phù hợp với khí hậu trên toàn lãnh thổ nước ta. Hạt giống đạt năng suất những năm đầu rất cao, tuy nhiên giảm dần trong những năm tiếp theo, cho ra những cây măng tây thẳng đều, hình trụ tròn. Hạt giống cho cây có khả năng thích nghi tốt, kháng được những bệnh phổ biến ở nước ta như: nấm fusarium, rỉ sét, cercospora.

1.3. Hạt giống măng tây xanh Apollo F1

Hạt giống măng tây xanh Apollo F1 cho tỉ lệ măng loại 1 đạt khoảng 60%, cho ra những cây măng tây xanh, có phần tím nhẹ ở đầu búp măng, dáng hình mảnh khảnh. Chịu được nhiệt độ cao là ưu điểm của loại giống này nên thường được trồng ở miền Bắc nước ta.

1.4. Hạt giống măng tây xanh WB210 F1

Cho ra những cây măng tây với kích thước lớn, tuy nhiên năng suất giảm dần cho đến cuối mùa. Hạt giống măng tây xanh WB210 F1 thường được ươm ở những nơi có khí hậu mát mẻ.

1.5. Hạt giống măng tây xanh Grande F1

Là dòng rất phổ biến ở nước ta vì tính thích nghi cao, năng suất khá đều ngay ở cuối mùa vụ. Cho ra măng tây có hình trụ đầu cào hình xoắn, kích thước to nhất trong các dòng măng tây Mỹ. Khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt miễn dịch với AV II.

1.6. Hạt giống măng tây xanh UC 157 F1

Năng suất mang lại khá cao, có khả năng kháng được nhiều bệnh. Thích hợp với khí hậu nhiệt đới, nóng vừa phải.

1.7. Hạt giống măng tây tím Purple Passion F1

Là giống măng tây có kích thước khá lớn và vị ngọt hơn các dòng khác nên thường được thị trường bán lẻ rất ưa chuộng.

  1. Hạt giống măng tây dòng F2 (hạt giống lai)

Hạt giống măng tây F2 có năng suất cao, chỉ thấp hơn dòng F1 từ 20-25%, giá thành vừa phải, thường có giá một nửa so với dòng F1. Hạt giống măng tây F2 có khả năng kháng các loại nấm bệnh cao, trồng và thu hoạch đều dễ dàng, đảm bảo được giá trị kinh tế nên vẫn được nhiều người tin dùng.

  1. Hạt giống măng tây dòng F3, F4, ...Fn (hạt giống tạp/lai tạo)

Là hạt giống được thu hoạch từ các dòng cây sau đời F2, F3,... của các nhà vườn lâu năm. Hạt giống này cho ra măng tây có đường kính khá nhỏ, khoảng từ 3-5mm, khả năng kháng bệnh kém, giá trị kinh tế thấp.

Tùy vào dòng mà giá hạt giống măng tây dao động khá rộng, với 1 gói hạt giống 100 hạt có giá là: dòng F1 có giá từ 100.000-300.000 đồng, dòng F2 từ 60.000-150.000, hạt giống tạp giá rẻ hơn nhiều, 1 kilogram có thể mua với giá vài trăm nghìn đồng. Ở Việt Nam, hạt giống măng tây Phú Nông là loại rất phổ biến và đáng tin cậy để các bạn tham khảo đấy.

Giá hạt giống măng tây tím và măng tây xanh, măng tây trắng không chênh lệch nhau bao nhiêu, tùy vào sở thích mà lựa chọn giống măng tây thích hợp. Các bạn có thể mua hạt giống măng tây ở các trang thương mại điện tử, các cửa hàng chuyên bán hạt giống. Tuy nhiên, vì giá thành hạt giống măng tây khá cao và ảnh hưởng nhiều đến năng suất nên các bạn cần lựa chọn những địa điểm uy tín để mua hàng. Ở TP Hồ Chí Minh, các bạn có thể mua hạt giống măng tây và cây giống măng tây ở Ifarmer nhé, chúng tôi sẽ đưa ra tư vấn và cung cấp hạt giống tốt và phù hợp nhất với nhu cầu của khách hàng!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH