Các bệnh thường gặp ở măng tây

2021-06-21 Hồ Hiếu Nhơn

Măng tây là một loại thực vật được dùng trong ẩm thực như một loại rau và có nhiều công dụng trong việc tạo thành món ăn ngon. Tuy nhiên, cây không dễ trồng, đặc biệt là các loại bệnh hại có thể gặp thường xuyên ở cây. Chính vì thế, bài viết các bệnh thường gặp ở măng tây của Ifarmer hôm nay sẽ mang thông tin các loại bệnh hại, cách phòng tránh trên măng tây đến cho bạn.

Sản phẩm Liên Quan

1. Sâu hại măng tây

Các loại sâu gây hại cho cây măng tây phổ biến với các loại sau:

- Sâu xanh: Hay còn có tên gọi là Spodoptera exigua, đây là một loại sâu thuộc họ Noctuidae. Với kích thước dài khoảng từ 2 cho đến 3cm, sâu xanh có màu xanh ở thân và một vài sọc trắng nhạt ở hai bên cạnh.

Đây là một loại vật gây hại cho nhiều loại thực vật như: Cây cải, cà chua, cần tây, đậu và nhiều cây hoa màu, trong đó bao gồm cả măng tây.

- Sâu đàn: Hay còn có tên là Pseudaletia unipuncta, cũng cùng với sâu xanh, chúng thuộc họ Noctuidae. Khi trưởng thành sâu đàn sẽ trở thành một loài bướm với kích thước thân từ 18mm cho đến 20mm.

Tuy nhiên, khi còn là sâu đây là loài sâu gây hại nhiều cho ruộng lúa và cả cây măng tây nữa.

- Sâu đất: Hay còn gọi là Agrotis ypsilon, thuộc họ Noctuidae. Sâu đất sau khi trưởng thành cũng sẽ trở thành bướm với kích thước sải cánh từ 45mm cho đến 55mm.

Sâu đất gây hại cho nhiều loại hoa màu trong đó bao gồm cả măng tây. Chúng thường gây hại cho cây trồng trong giai đoạn cây con làm giảm năng suất cây trồng nhiều lần.

Cách đề phòng bệnh từ sâu hại cây măng tây

Để đề phòng bệnh hại từ sâu gây ra cho măng tây các bạn nên thực hiện các biện pháp sau đây:

- Làm đất thật kỹ, xử lý đất trước khi gieo trồng. Cày ải, phơi đất trước khi gieo trồng hai tuần để trứng sâu bị tiêu diệt.

- Trồng các loại hoa xung quanh để thu hút thiên địch có lợi cho cây và hạn chế sâu bệnh. Bên cạnh đó, cũng nên hạn chế phun quá nhiều thuốc trừ sâu để bảo vệ thiên địch.

- Chỉ nên phun thuốc khi phát hiện có sâu bệnh với lượng vừa phải và tốt nhất nên phun khi sâu còn nhỏ, mật độ ít.

2. Các loại bệnh trên cây măng tây do nấm gây ra

2.1. Thứ nhất, bệnh nứt thân măng tây

Bệnh nứt thân trên cây măng tây nghĩa là: Có nhiều vết rạn nứt dài trên thân cây măng

Các loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này bao gồm: Nhóm thuốc có thành phần của Difenoconazole, Propiconazole, Hexaconazole.

2.2. Thứ hai, bệnh rỉ sét trên cây măng tây

Đặc điểm nhận dạng: Trên thân và cành của măng tây xuất hiện các vết đốm và trở nên khô héo

Các loại thuốc phối hợp có thể dùng: Phối hợp nhóm thuốc có thành phần Carbendazim + Zineb, Mancozeb + Metalaxyl hoặc Propineb + Kasugamycin và cả Fosetyl Aluminium + Sulfur.

2.3. Thứ ba, bệnh thán thư trên măng tây

Đặc điểm nhận dạng: Trên thân măng tây xuất hiện những đốm vàng hoặc nâu.

Phương pháp chữa trị: Người trồng có thể dùng thuốc có thành phần của nhóm Azoxystrobin, Propiconazole, Tebuconazole để chăm sóc cho cây.

2.4. Thứ tư, bệnh vàng lá măng tây

Cây măng tây bị vàng lá

Biểu hiện của bệnh: Cây măng tây bị thiếu dưỡng chất dẫn đến việc bị héo, lá chuyển sang vàng cà rơi vào trạng thái chết dần.

Cách chữa trị bằng các loại thuốc: Nếu rễ bị thối, bạn có thể bón phân lân và phun các loại phân bón lá có chứa NAA để kích thích ra rễ mới. Tiếp theo, nên tiến hành phun các thuốc phòng trừ nấm bệnh, không để bệnh lây lan ra cả vườn các loại thuốc có thể phối hợp dùng chung như: Metalaxyl (Ridomil, Vilaxyl,…) + Mancozeb; Carbendazim + Sulfur;…

Ngoài ra, măng tây bị cháy lá và măng tây bị héo ngọn cũng là hai loại bệnh thường gặp do nấm gây ra trên cây măng.

3. Cách phòng trừ bệnh nấm trên cây măng tây

Ngoài việc sử dụng các loại thuốc trị nấm măng tây phù hợp với từng loại bệnh, nhà nông cũng nên lưu ý các điều sau đây:

- Trồng măng tây với khoảng cách phù hợp, tránh trồng quá dày. Lá già cần phải cắt bỏ, không nên để lá cây quá um tùm tạo điều kiện thích hợp cho nấm phát triển.

- Khi mưa lớn, người trồng cần phải khai thông đường nước, hạn chế tối đa việc ngập úng gây hại cho rễ cây.

- Sử dụng thuốc và phân bón phải phù hợp và đúng lúc.

- Quan trọng nhất là dọn dẹp trong và ngoài nơi trồng măng tây cho thật gọn gàng và thoáng đãng.

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu ích liên quan đến các bệnh thường gặp ở măng tây cũng như là một số loại thuốc phương pháp phòng trừ mà Ifarmer chúng tôi muốn chia sẻ đến cho các bạn. Hy vọng những kiến thức hữu ích này sẽ giúp ích được cho các nhà nông. Chúc mọi người có vụ mùa thật tốt.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH