Thành phần dinh dưỡng của trứng cá ngát
Trứng cá ngát chứa nhiều Vitamin: Vitamin A, B1, B2, D.
Sản phẩm Liên Quan
Trứng cá
Giàu axit béo Omega-3
Thành phần có Photpho, canxi, sắt cùng nhiều khoáng chất khác
Trứng cá ngát có tác dụng gì?
Trứng cá ngát giúp cải thiện thị lực rất tốt, trong trứng cá ngát chứa nhiều vitamin A giúp đôi mắt sáng khỏe.
Trứng cá ngát rất bổ não, đặc biệt là phụ nữ mang trai và trẻ em ăn rất tốt, Omega-3 trong trứng cá giúp tăng khả năng nhận thức, kích thích não bộ, làm chậm quá trình lão hóa và giúp hạn chế tình trạng suy giảm trí nhớ ở người già, đặc biệt là bệnh Alzheimer.
Ăn nhiều trứng cá ngát giúp cân bằng, ổn định huyết áp, giảm bớt mệt mỏi, tình trạng chóng mặt, mất tập trung ở trẻ em và người già.
Trứng cá ngát chứa nhiều khoáng chất giúp cải thiện tình trạng thiếu máu. Người bệnh xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt, ăn trứng cá ngát rất hữu hiệu để phục hồi sức khỏe.
Vitamin B trong trứng cá ngát có chức năng tăng cường sức khỏe của xương và răng, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
Trứng cá ngát còn có tác dụng rất tuyệt vời trong việc bổ khí huyết, ích tỳ thận, chữa hư khí huyết, người thường xuyên bị mệt mỏi, thiếu sức sống, bị sụt cân.
Đặc biệt, trứng cá ngát rất lợi sữa, thông khí huyết, tốt cho sản phụ có tình trạng cơ thể mệt mỏi, thiếu sữa.
Những món ăn ngon từ trứng cá ngát
Trứng cá ngát là đặc sản của vùng Kiên Giang vào mùa vào tháng 3, tháng 4 hằng năm. Trứng cá ngát rất bổ dưỡng và dễ dàng chế biến những món ăn vừa đơn giản và thơm ngon.
3.1. Trứng cá ngát nấu cơm mẻ
Trứng cá ngát nấu mẻ là món ăn cho dân sành ăn, mùi vị rất thơm và bùi kết với cơm mẻ quả đúng là rất tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: trứng cá ngát, sả, ớt, tỏi, rau hành, ngò gai, lá quế.
Cách thực hiện: rửa sạch trứng cá, trụng qua nước sôi cho chín tái. Nấu cơm mẻ đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, cho trứng cá ngát cùng sả, ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào nồi nấu tiếp. Khi trứng chín, cho thêm các loại rau gia vị vào để dậy mùi thơm. Ăn trứng cá quyện với vị chua của cơm mẻ, chấm với muối giã với ớt hiểm quả là món ăn dân dã với mùi vị đặc trưng khó món ăn nào lẫn được.
3.2. Chả trứng cá ngát
Chả trứng cá ngát là món dễ ăn, có mùi thơm bùi bùi, béo ngậy.
Nguyên liệu gồm: trứng cá ngát, bột năng, nấm, hành, tỏi và gia vị.
Cách thực hiện: sơ chế trứng cá ngát thật sạch, cho gia vị vào tô và khuấy đều tay cho gia vị ngấm. Sau 10-15 phút cho thấm đều, múc lên chảo nóng chiên với lửa nhỏ cho vàng đều cả hai mặt. Rồi đem ra dĩa có giấy thấm bớt dầu cho đỡ ngấy. Có thể ăn kèm với các loại rau thơm, dưa leo để tăng thêm hương vị.
3.3. Trứng cá ngát nấu canh chua
Canh chua trứng cá ngát thơm ngon (Ảnh: danviet.vn)
Trứng cá ngát nấu canh chua là món ăn giải khát tuyệt vời trong những ngày hè nóng nực.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: trứng cá ngát, bông sua đũa, ngò gai, rau thơm, hành, ớt cùng gia vị.
Cách thực hiện: sơ chế rửa sạch trứng cá ngát và bông sua đũa. Phi hành nấu nước dùng cho sôi rồi cho trứng cá ngát đã chuẩn bị sẵn vào nồi, có thể cho thêm nước cơm mẻ hoặc me để tăng vị chua, chờ nước sôi rồi để bông đũa sua vào, đảo đều cho sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Như vậy là đã có thể thưởng thức nồi canh chua trứng cá ngát thơm ngon, bổ dưỡng rồi.
Trứng cá ngát chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi. Giá trứng cá ngát dao động từ 150.000-250.000/kg tùy vào chủng loại, thời vụ. Nhiều người hỏi mua trứng cá ngát ở đâu? Các bạn có thể liên lạc Ifarmer để mua trứng cá ngát tươi ngon nhé!