Nấu cháo nấm tràm chay là một trong những cách chế biến nấm tràm đơn giản và bổ dưỡng cho cơ thể mỗi người. Đặc biệt hơn, đây là một món ăn rất ngon mà ai cũng có thể thực hiện được. Chỉ cần các bạn tham khảo bài viết dưới đây do chúng tôi, Ifarmer mang đến.
Sản phẩm Liên Quan
Nấm Tràm
Cách Nấu Cháo Nấm Tràm Chay
Một tô cháo trắng với những miếng nấm tràm thơm ngon trên mặt cùng với một vài màu xanh của ngò rí hoặc một ít đỏ của cà rốt. Mùi cháo nóng và nồng do có một tí tiêu sẽ là một tô cháo thơm ngon khiến cho bạn khó lòng cưỡng lại mà phải thưởng thức ngay. Và đó sẽ là thành quả của chúng ta ngày hôm nay.
Để nấu cháo nấm tràm thơm ngon, các bạn cần chuẩn bị:
Nguyên liệu chính:
- Nấm tràm tươi hoặc khô
- Nấm rơm hoặc nấm bào ngư kèm theo( chỉ nên chọn một trong hai, tránh quá nhiều nấm, cháo sẽ mất đi hương vị của nấm tràm)
- Cà rốt
- Ngò rí
- Dầu ăn chay
- Và đừng quên hãy chuẩn bị một nồi cháo trắng thật ngon nhé.
Gia vị cần thiết cho món ăn:
- Hạt nêm chay
- Một ít đường trắng
Và bước đầu tiên, chúng ta đi vào sơ chế các nguyên vật liệu nhé!
Cháo trắng: Để nồi cháo trắng được ngon và sánh đều, chúng ta có vài mẹo như sau:
- Gạo dùng để nấu cháo trắng phải là gạo dẻo, thơm và ngon. Mang gạo về vo sạch lớp bụi bên ngoài.
- Cho gạo vào nồi và cho nước dùng vào chỉ cao hơn gạo một đốt ngón tay, sau đó mở lửa trung bình mà nấu. Khi nấu, bạn nên dùng đũa hoặc giá, muỗng khuấy đều để cháo nở đều.
- Đến khi nước sôi, gạo nở ra đôi chút, mở lửa nhỏ lại, tiếp tục cho nước vào một đốt ngón tay và thực hiện như thế cho đến khi cảm thấy cháo đã sánh và vừa ăn.
Nấm: Tùy theo từng loại nấm mà ta sẽ sơ chế khác nhau.
- Đối với nấm rơm: Ta rửa sạch cắt dọc sao cho vừa ăn.
- Nấm bào ngư: Ta rửa sạch và xé sợi mỏng.
- Riêng nấm tràm: Nếu là nấm tươi ta rửa sạch nhiều lần với nước muối( do nấm tràm có rất nhiều đất bẩn bám vào) và có thể trụng( nhúng) qua nước sôi để giảm bớt vị đắng của nấm nếu người dùng không ăn được vị đắng. Sau đó tiếp tục xả lại với nước sạch nhiều lần.
Nếu là nấm khô, khi lấy nấm ra ta có thể ngâm với nước sạch hoặc nước vo gạo cho đến khi nấm nở ra thì đem rửa sạch và làm tương tự như nấm tươi.
Cà rốt: Chúng ta cắt theo hình hạt lựu.
Lưu ý rằng: Cà rốt chỉ là để tăng thêm màu sắc cho món cháo chứ không nguyên liệu chính.
Bước thứ hai, thực hiện quá trình nấu cháo
Khi cháo đã sôi và gạo đã nở nhiều, ta tiến hành cho cà rốt vào cháo, nêm nếm hương vị phù hợp, vẫn không quên phải khuấy đều tay.
Sau đó, bắt chảo lên bếp và thực hiện công đoạn xào nấm tràm.
- Cho một ít dầu ăn chay vào chảo
- Cho lần lượt từng loại nấm vào và xào sơ, ở giai đoạn này, bạn có thể nêm nếm một ít gia vị vào cho nấm được thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Sau khi đã xào xong( nấm chín khoảng 70%), các bạn cho nấm vào cháo, khuấy đều và nêm gia vị lần cuối.
Khi nấm đem đi xào cũng có nghĩa nấm đã chín được một phần, chỉ cần bỏ vào nồi cháo từ vài phút là có thể tắt bếp.
Bước cuối cùng: Cho cháo vào tô hoặc thố đất nhỏ tùy thích, thêm một tí ngò rí bên trên mặt kèm với ít tiêu (do món chay nên không phù hợp để hành trang trí), thế là chúng ta đã có món cháo nấm tràm chay thơm ngon rồi.
Cháo nấm khi ăn nên ăn nóng sẽ ngon và bổ hơn, không nên để cháo nguội quá lâu, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
Cháo nấm có thể ăn kèm với gì?
Khi ăn cháo, có nhiều người thường thích ăn kèm với các loại rau phù hợp, có người thích ăn với giò cháo quẩy,…. Điều đó tùy thuộc vào sở thích của từng người.
Đó là cách nấu cháo nấm tràm, vậy khi nấu có vấn đề gì thường xảy ra?
Giải Đáp Thắc Mắc Khi Nấu Cháo Nấm Tràm
Vấn đề thứ nhất: Làm sao để nấu cháo nấm tràm không bị đắng?
Do nấm tràm có vị đắng tự nhiên khá cao nên nhiều người không ăn được vị đắng sẽ e ngại với cháo nấm tràm. Tuy nhiên, nếu không thể thưởng thức vị đắng của nấm tràm, người nấu có thể trụng nước sôi nấm tràm trước khi chế biến và rửa lại bằng nước sạch như phần sơ chế có giới thiệu.
Vấn đề thứ hai: Cháo khi nấu hay bị tràn thì phải làm sao?
Việc này đơn giản chỉ cần bạn cho lửa nhỏ lại và thích hợp, nồi cháo sẽ không còn tràn nữa.
Vấn đề thứ ba: Nấu cháo nấm tràm có cần rang trước không?
Đó là tùy thuộc vào sở thích của từng người, tuy nhiên để cho hạt cháo được nát, sánh và đẹp thì người nấu không cần phải rang gạo trước. Bởi vì làm như thế sẽ kìm lại độ nát của gạo trong cháo.
Và đó là tất cả những thông tin liên quan đến món cháo nấm tràm chay thơm ngon. Cách nấu, nguyên liệu, sơ chế, cả những vấn đề thắc mắc xung quanh món ăn này đều đã được Ifarmer chúng tôi chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sớm thực hiện thành công món ăn này.