Nấm tràm nấu món gì

2020-08-01 Hồ Hiếu Nhơn

Nhưng trước khi đi chi tiết vào nấm tràm, hãy sơ lược qua cây tràm trước đã, cũng nhờ có lá tràm mới có loại nấm mang tên nấm tràm này mà!

Sản phẩm Liên Quan

Cây tràm hay còn gọi là chi tràm, theo tên khoa học được gọi là: Melaleuca. Một trong những loại thực vật độc đáo có hoa trong họ nhà Đào kim nương hoặc có thể kêu là Myrtaceae.

Tràm ở Việt Nam có khá nhiều loại, bao gồm có: Cây tràm nước, cây tràm đất, cây tràm liễu, tràm trà và cả tràm hoa vàng,….

Loại thực vật này độc đáo không chỉ vẻ bề ngoài đặc biệt với lớp vỏ dễ tróc, chiếc lá dài và nhẵn có màu xanh thú vị, không chỉ là bởi hoa của tràm rất đẹp mà còn là công dụng của những thân tràm góp một phần không nhỏ cho việc xây dựng, thi công công trình.

Tuy nhiên, nhân vật chính của chúng ta hôm nay là một hàng xóm sống dưới những tán lá tràm đã rụng, nhờ bóng mát của rừng tràm mà sinh sôi, nảy nở và đó chính là: Nấm tràm.

Nầm tràm là một loại nấm lớn có tai màu tím, phân bố nhiều ở các tỉnh miền Trung và ở Phú Quốc của nước ta. Không chỉ đơn giản là nấm tràm, đây còn là một loại nguyên liệu tươi ngon cho nhiều món ăn nữa.

Mỗi năm vào những ngày của tháng 4 và tháng 7 âm lịch, nấm tràm lại nở rộ ở những khu rừng tràm. Và đó cũng là lúc người dân địa phương nô nức tổ chức đi hái nấm. Bởi lẽ, chỉ sau khi nấm mọc khoảng 1 tuần lễ hơn thì sẽ hết thời gian của nấm và sẽ không còn nấm tràm nữa.

Sau khi hái đầy những giỏ đựng nấm, người địa phương sẽ mang chúng về và chế biến thành những món ăn ngon lành. Được ăn nấm tràm ở những vùng có nấm tràm tươi ngon dưới cách thức nấu của người dân bản địa cũng là một trong những điều hấp dẫn mọi người khi đi du lịch tại các tỉnh miền Trung hoặc Phú Quốc.

Vậy nấm tràm nấu món gì?

Các món ăn từ nấm tràm

Nấm tràm là một nguyên liệu đặc biệt và rất bổ dưỡng. Thông thường nhiều hộ gia đình quanh vùng sau khi hái nấm về sẽ chế biến các món ăn dân dã cùng với nấm và thưởng thức trong mâm cơm hằng ngày, các món ăn ấy bao gồm: Nấm tràm xào tôm và thịt, nấm tràm xào với lá lốt, canh nấm tràm, nấm tràm nấu canh với rau mồng tơi,….

  1. Nấm tràm kho tiêu

Trong đó có món nấm tràm kho tiêu phải nói là rất ngon, đậm vị và đặc sắc. Những lát nấm đã được sơ chế kỹ càng, nêm nếm vừa ăn, kết hợp cùng với vị nồng cay của tiêu sẽ làm cho bữa cơm thêm phần thú vị. Nhiều người thích sử dụng tiêu xanh, trong khi cũng có người sử dụng tiêu đen để chế biến làm cho món ăn thêm phần độc đáo.

  1. Món súp gà nấm tràm Phú Quốc

Ngoài món kho ra, nấm tràm còn là một nguyên liệu quan trọng trong món súp gà nấm tràm Phú Quốc nữa đấy. Cách nấu súp nấm tràm với gà cũng khá đơn giản:

Đầu tiên, chuẩn bị nguyên liệu bao gồm: Nấm tràm, một con gà ta (chọn gà vườn sẽ ngon hơn) trọng lượng vừa đủ dùng cho thành viên, rau cần tàu, gia vị nêm nếm và vài thứ hương liệu tùy theo sở thích của từng người.

Tiếp đến là khâu đầu tiên trong chế biến cũng là khâu quan trọng nhất của việc chế biến chính là sơ chế nấm tràm. Nấm tràm hái hoặc mua về phải cạo đất, cắt bỏ chân nấm, rồi cắt thành khúc nhỏ cho vừa ăn, rửa nhiều lần với nước sạch hoặc nước muối cho hết cát, sau đó có thể trụng qua nước sôi để giảm bớt vị đắng của nấm và để cho ráo nước.

Tiếp theo, gà đem về làm sạch luộc sơ( ngoài chợ hiện nay có bán gà làm sẵn cũng rất thuận tiện) và cắt thành miếng vừa ăn. Rau cần tàu xắt ra từng đoạn vừa ăn để vào chờ và bạn có thể sơ chế các hương liệu khác nếu có kèm theo.

Bắc nồi nước sôi lên bếp, cho gà vào nấu. Trong khi đang nấu gà, bạn có thể xào sơ nấm tràm trên chảo với một ít gia vị nêm nếm. Sau đó, khi gà vừa chín tới, bạn cho nấm vừa xào vào nấu chín, nêm nếm thêm cho phù hợp với khẩu vị và chờ cho đến khi bạn cảm thấy đủ thì tắt bếp. Lúc này, bạn cho rau cần vào, tiếp theo chỉ cần múc ra và thưởng thức cùng với bữa cơm kèm một chén nước mắm ngon là tuyệt vời.

  1. Cháo nấm tràm chay

Nấm tràm không chỉ là nguyên liệu ngon cho các món mặn, kể cả các món chay, nấm tràm cũng khiến món ăn thêm phần hấp dẫn, điển hình trong số đó chính là món: Cháo nấm tràm chay.

Vị đắng của nấm tràm là một trong những thách thức đối với người làm bếp khi chế biến. Do đó, bài viết này cũng sẽ mách các bạn cách nấu nấm tràm không bị đắng, cụ thể: Bạn chỉ cần làm thật sạch nấm tràm và trụng qua một nồi nước sôi trong thời gian thích hợp. Vị đắng của nấm tràm sẽ từ từ giảm đi, giúp cho bạn dễ dàng nêm nếm trong khi chế biến và thưởng thức sau đó.

Đấy, các bạn có thể thấy đó, nấm tràm quả là một loại nguyên liệu tốt cho việc nấu nướng đúng không? Nếu bạn không có điều kiện để mua nấm tràm tươi ngon do khoảng cách địa lý, bạn cũng có thể mua nấm tràm làm sạch, đông lạnh hoặc nấm tràm làm sạch, luộc đông lạnh hay tìm hiểu cách trồng nấm tràm trên các diễn đàn internet nhé.

Và đó cũng là những thông tin chúng tôi, Ifarmer muốn mang đến cho các bạn xung quanh chủ đề nấm tràm nấu món gì. Tuy nhiên, đây chỉ là một số món trong chuỗi các món ngon từ nấm tràm thôi. Chúc các bạn sẽ có được những món ăn ngon với loại nấm đặc biệt này.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai