Canh nấm tràm Phú Quốc

2020-08-17 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu để nấu canh nấm tràm Phú Quốc, chúng ta cần có:

Sản phẩm Liên Quan

Nấm tràm là một trong những đặc sản của Đảo Ngọc (Ảnh: wikipedia)

- 300 gram - 350 gram nấm tràm Phú Quốc (nếu không thể tìm mua được nấm tràm từ Phú Quốc, bạn có thể dùng nấm tràm của các vùng khác chất lượng như nhau)

- 200 gram thịt heo

- 300 gram hải sản (tôm, mực, bạch tuộc… tùy sở thích cá nhân)

- Hai quả trứng gà (hoặc 10 quả trứng cút)

- Hai nắm rau lang

- Sáu muỗng dầu ăn

- 1/2 muỗng đường

- Hai muỗng hạt nêm

- Ba muỗng muối trắng

- 1/2 muỗng bột ngọt

- 1/4 muỗng tiêu đen xay

- Một muỗng hành tươi băm + 1/2 muỗng tỏi băm

- Hai quả ớt tươi

- Hai cây hành lá cùng một ít ngò rí

2. Sơ chế

Sơ chế nguyên liệu nấu canh nấm tràm Phú Quốc theo các bước sau:

- Sơ chế nấm tràm: Nấm tràm cắt bỏ gốc, cạo sạch các chất bẩn màu đen bám trên thân nấm và phấn tím trên mũ nấm. Sau đó rửa sạch với nước. Loại bỏ hết đất cát và các chất bẩn trên cây nấm thì ngâm nấm tràm với nước sạch quậy hai muỗng muối trắng trong thời gian khoảng hai mươi phút, rồi vớt ra rửa lại với nước sạch để tránh cây nấm bị mặn muối. Luộc nấm với lượng nước vừa phải, chỉ nên qua mặt nấm một chút là tốt nhất. Cho nấm luộc sôi khoảng 1 - 2 phút thì tắt bếp, đổ ra rổ để nguội.

- Thịt heo xay nhỏ, cho một ít muối, bột nêm, đường, ớt tươi và hành tươi băm nhỏ vào trộn đều. Vo thành viên thịt với đường kính khoảng 2 cm.

- Rửa sạch hải sản nấu kèm. Nếu là tôm thì bóc vỏ, loại bỏ đầu và chỉ lưng. Bạch tuộc và mực làm sạch ruột. Thái hải sản nấu kèm thành hạt lựu, đường kính khoảng 1 cm. Ướp hải sản với một chút muối, đường, hạt nêm và tiêu đen xay.

- Trứng đập ra chén, đánh đều.

- Rau lang chọn ngọn và lá non, có thể tước một ít cọng lá. Rửa sạch và cắt khúc dài khoảng 2cm - 3 cm.

Rau lang là loại rau phù hợp với nhiều cách chế biến nấm tràm (cookpad)

- Ớt bỏ hạt, cắt xéo thành từng miếng.

- Hành ngò rửa sạch, cắt khúc.

3. Nấu canh nấm tràm Phú Quốc

Các nguyên liệu đã được sơ chế xong, bắt đầu nấu canh nấm tràm Phú Quốc nào.

Cho hai muỗng dầu vào nồi, phi thơm hành tươi, sau đó đỏ 500ml nước vào, đậy nắp nồi đun sôi. Nước sôi cho thịt heo viên vào nồi, tiếp tục cho nồi nước sôi để nấu chín thịt.

Dùng một cái chảo khác, cho hai muỗng dầu ăn, phi tỏi thơm vàng, sau đó cho nấm tràm vào xào, nêm nếm nấm tràm vừa ăn. Đảo đều tay xào nấm chín sơ rồi tắt bếp.

Phi thơm hành tươi cùng dầu ăn, sau đó xào hải sản. Hải sản xào chín cho vài miếng ớt tươi cắt lát vào đảo đều. Sau đó, đổ hết hải sản vào nồi nước nấu thịt viên. Nồi sôi, cho hết nấm tràm đã xào vào nồi. Đợi nồi sôi thêm khoảng một phút nữa thì cho trứng vào, quậy đều tay để tránh trứng bị vón cục, cuối cùng cho rau lang vào, đợi rau chín chúng ta nêm vừa ăn là có thể tắt bếp. (Chú ý nêm ít muối thôi nhé các bạn, vì phần lớn trong nguyên liệu chúng ta đều nêm nếm qua rồi).

Đổ canh nấm tràm Phú Quốc ra tô, rải hành ngò, tiêu xay lên bề mặt cùng vài miếng ớt cắt lát. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món ăn.

Canh nấm tràm hải sản Phú Quốc - món ăn hoàn thiện (kenhphuquoc/saigontiepthi)

4. Thưởng thức

Canh nấm tràm Phú Quốc là món ăn đa sắc màu với màu xám đen của nấm tràm, màu nâu của thịt viên, màu đỏ hoặc trắng của hải sản, màu vàng của trứng, màu xanh của rau lang và hành ngò, màu đỏ tươi của ớt và những chấm đen của tiêu cực kỳ bắt mắt. Thưởng thức món ăn, ta sẽ cảm nhận thấy đủ mùi vị kích thích trên đầu lưỡi. Một chút đắng nhẩn nhẩn đến từ nấm, chút dai giòn đến từ hải sản, chút mềm từ trứng, chút cay từ tiêu và ớt, và còn cả mùi thơm nức mũi từ hành ngò. Thưởng thức khi còn nóng, vừa thổi vừa ăn, chính là mỹ vị. Chúng ta có thể ăn kèm cơm hoặc không, món ngon vẫn ngon như thế.

5. Có thể bạn thắc mắc

Nhiều bạn thắc mắc là nếu nấu một lần mà không ăn hết thì để bữa sau hâm lại ăn có được không? Lời khuyên của Ifarmer là không nhé. Canh nấm tràm Phú Quốc khi hâm lại vừa kém ngon lại vừa đắng, lại có chút mùi tanh từ trứng và hải sản, chẳng còn là tinh hoa ẩm thực nữa đâu.

Ifarmer đã chỉ cho bạn cách nấu canh nấm tràm Phú Quốc đúng điệu ở bài viết này. Chúc bạn có một món ăn thành công.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai