Cách nấu súp nấm tràm

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Mỗi loại thực phẩm luôn có nhiều cách chế biến khác nhau, mỗi cách chế biến cho ra đời một món ăn với đặc trưng hương vị màu sắc riêng. Nhưng có một điểm chung, đó là dù chế biến kho, xào, nấu canh, nấu cháo hay nấu súp… chúng ta đều cần những bí quyết nhất định để có một món ăn tuyệt hảo và tận dụng được hết cái ngon của nguyên liệu. Theo dõi Ifarmer để Ifarmer chỉ bạn cách nấu súp nấm tràm ngon tuyệt cú mèo và giảm bớt vị đắng nào!

Sản phẩm Liên Quan

Súp nấm tràm với trứng và thịt heo

Đầu tiên, đương nhiên phải chuẩn bị nguyên liệu rồi.

1. Nguyên liệu

Nấu súp nấm tràm cho một bữa ăn 4 người, chúng ta cần chuẩn bị:

- 200 gram - 250 gram nấm tràm (chọn mua búp nấm mới nhú để đảm bảo độ dai giòn cho món ăn)

- 100 gram thịt nạc heo

- Hai quả trứng gà (hoặc 10 - 15 quả trứng cút)

- Hai cây hành lá và vài cây ngò rí

- Hai quả ớt tươi

- Ba muỗng muối trắng

- Bốn muỗng dầu ăn thực vật

- 1/4 muỗng hành băm và 1/4 muỗng tỏi băm

- Một muỗng hạt nêm

- Một muỗng nước tương

- 1/4 muỗng tiêu đen xay

2. Sơ chế

Chế biến món ăn từ nấm tràm, công đoạn sơ chế luôn là công đoạn vô cùng quan trọng, quyết định thành quả của món ăn, vì nấm tràm sơ chế không tốt sẽ rất đắng và khó ăn.

Sơ chế nấm tràm cần kỹ lưỡng từng cây nấm, cắt bỏ phần chân nấm và dùng dao cạo sạch các chất bẩn đen bám dưới thân nấm. Nguyên nhân khiến nấm tràm có vị đắng là do trên mũ nấm có bám một loại phấn màu nâu tím, nếu cẩn thận và không thích vị đắng, chúng ta có thể chịu khó loại bỏ hết phần phấn nâu tím này, nấm tràm sẽ bớt đắng rất nhiều.

Sau khi cạo sạch nấm tràm, rửa nấm nhiều lần với nước sạch. Không vò nấm mạnh tay để tránh nấm bị bầm dập, khiến thân nấm và mũ nấm bị tách rời. Sau khi rửa sạch, pha hai muỗng muối trắng với nước, ngâm nấm tràm vào nước muối trong khoảng hai mươi phút. Sau đó vớt nấm ra, rửa sạch với nước và vớt ra rổ để nấm ráo nước.

Nấm tràm sơ chế sạch được ngâm nước muối (Ảnh: nhahangthienthanh)

Cho nấm tràm đã được làm sạch vào nồi nước để luộc loại bỏ vị đắng với lượng nước không quá cao so với mặt nấm trong nồi. Nấm luộc vừa sôi thì đảo cho sôi đều rồi tắt bếp, không luộc nấm quá chín vì khi nấu thành món ăn nấm sẽ bị mềm nhũn và mất đi vị ngon.

Thịt nạc heo thái hạt lựu, đường kính khoảng 1cm.

Trứng đập ra chén, đánh đều.

Ớt loại bỏ hạt, cắt xéo thành miếng hoặc băm nhỏ.

Hành lá và ngò rí cắt nhỏ.

3. Nấu súp nấm tràm

Phi thơm hành băm cùng hai muỗng dầu ăn thực vật, sau đó cho thịt nạc heo thái hạt lựu vào nồi và xào chín thịt, thêm một chút bột nêm, ớt tươi và tiêu. Sau khi thịt chín vàng thì cho 400ml nước vào, đậy nắp đun sôi.

Dùng một cái chảo khác, phi thơm tỏi cùng hai muỗng dầu thực vật, tỏi vàng ươm thì cho nấm tràm vào và đảo đều tay, nêm hạt nêm và muối vừa ăn, sau đó để nấm sôi khoảng 1 phút rồi tắt bếp. Nồi nước thịt sôi khoảng 1 phút thì đổ nấm tràm đã xào vào, quậy đều. Nồi sôi thêm 1 phút, tiến hành đổ trứng đã đánh vào nồi và quậy đều, tránh để trứng vón cục, đợi trứng chín thì nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.

Đổ súp nấm tràm ra tô, rưới đều một muỗng nước tương, sau đó rải hành lá và ngò rí cùng một ít ớt và tiêu xay lên bề mặt để trang trí. Món ăn sẽ có màu nâu xám của nấm tràm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau thơm và màu đỏ của ớt cực kỳ bắt mắt.

4. Thưởng thức

Dù chúng ta sơ chế nấm kĩ đến đâu, vị đắng đặc trưng của nấm tràm đều không thể biến mất, do đó nếu không ưa thích vị đắng, tốt nhất bạn nên thưởng thức món súp nấm tràm khi còn nóng. Súp nấm tràm sẽ có vị đắng nhẩn nhẩn và giòn của nấm, sự dai dai của thịt heo và mềm của trứng cùng mùi thơm của hành ngò, ăn vào những ngày mưa thì càng tuyệt vời hơn.

Súp nấm tràm nên ăn kèm với nước tương (Ảnh: dammenaunuong)

Nếu vị mặn không vừa ý, bạn nên ăn kèm với nước tương thay vì nước mắm nhé. Nấm tràm không ngon một cách hoàn hảo khi ăn với nước mắm, và món súp luôn nên đi cùng nước tương.

5. Có thể bạn chưa biết

Nấu món súp nấm tràm, bạn có thể thay thế thịt heo bằng thịt gà. Dù là loại thịt nào, món ngon cũng sẽ vẫn ngon như thế, chỉ là có thể bạn sẽ thấy ngon hơn nếu chọn đúng loại thịt ưa thích thôi.

Chúc bạn có món súp nấm tràm ngon miệng và đẹp mắt cùng với hướng dẫn cách nấu súp nấm tràm của Ifarmer.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH