Nấm tràm

2020-08-01 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

Tùy số lượng người ăn chúng ta sẽ có khối lượng nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết này, nguyên liệu làm nấm tràm kho tiêu cho bốn người ăn bao gồm:

Sản phẩm Liên Quan

- Nấm tràm: 300 gam - 400 gam nấm tràm tươi (nên chọn những búp nấm càng nhỏ càng tốt, vì nấm nhỏ mới nhú sẽ có độ giòn hơn).

Nấm tràm búp có độ dai giòn hơn nấm tràm đã xòe ô nấm (Ảnh: thanhnien)

- Gia vị:

+ Hai muỗng muối trắng

+ Hai muỗng dầu ăn thực vật

+ Nửa muỗng tỏi băm

+ Hai quả ớt tươi

+ 1/2 muỗng hạt nêm

+ 1 muỗng nước tương

+ 1/4 muỗng đường

+ 1/4 muỗng hạt tiêu (xay nhỏ hoặc xay dập đều được. Nếu có thêm một buồng tiêu xanh nguyên hạt càng tốt)

+ Hai cây hành lá

2. Sơ chế

Nấm tràm có vị đắng đặc trưng, vì vậy khi sơ chế cẩn thận chúng ta có thể loại bỏ một phần vị đắng này.

Nấm tràm cắt bỏ chân, dùng dao cạo sạch phần chất bẩn bám dưới chân nấm, rửa với nước sạch khoảng 2 - 3 lần. Chú ý không vò dập nấm, rửa nhẹ nhàng, hạn chế khiến đầu nấm và thân nấm tách rời.

Pha 2 muỗng muối trắng với nước sạch, đổ nấm tràm đã rửa sạch vào ngâm nước muối khoảng hai mươi phút. Lượng nước chỉ nên xấp xỉ trên bề mặt nấm. Sau hai mươi phút, vớt nấm ra, rửa qua thêm một lần với nước sạch để loại bỏ cặn muối bám trên nấm, nếu không lúc nấu, nấm sẽ rất mặn. Nấm sơ chế sạch, vớt ra rổ để ráo.

Cho nấm tràm vào nồi để luộc để loại bỏ bớt vị đắng. Đổ nước cao hơn nấm một chút. Vừa sôi thì tắt bếp, tránh luộc quá lâu khiến nấm quá mềm, khi nấu sẽ không ngon. Sau đó vớt nấm ra để nguội.

Nấm tràm sau khi luộc (Ảnh: simson)

Ớt loại bỏ hạt, băm nhỏ. Nếu có tiêu xanh buồng thì chỉ cần tách hạt bỏ ra chén.

Hành lá cắt khúc.

Dùng một cái chén cho hỗn hợp bột nêm, nước tương, đường khuấy đều.

3. Nấu nấm tràm kho tiêu

Lời khuyên cho các bạn là nên nấu nấm tràm kho tiêu bằng chảo cho dễ đảo nấm. Đổ dầu vào chảo, dầu nóng phi tỏi dậy mùi có màu vàng ươm, tiến hành cho nấm vào đảo đều tay. Cho hỗn hợp gia vị gồm bột nêm nước tương và đường vào đảo đều cho nấm thấm gia vị. Có thể thêm vài muỗng nước nếu quá khô. Để nấm sôi trên bếp khoảng 1 - 2 phút (tùy sở thích mỗi người yêu cầu về độ mềm của nấm, tốt nhất là để cho nước cạn dần, vì nước nấm tràm khá đắng, và món nấm tràm kho tiêu còn nhiều nước được đánh giá không ngon bằng nấm tràm kho tiêu có nước khô sền sệt). Sau đó cho ớt trái băm nhỏ cùng với tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp. (Nếu có tiêu hạt xanh thì nên cho vào trước khi cho ớt và tiêu xay).

Múc nấm tràm kho tiêu ra dĩa, tốt nhất nên chọn dĩa dạng lòng chảo, để tránh nước sốt nấm bị tràn ra ngoài. Rải hành lá cắt khúc lên bề mặt để tạo thẩm mỹ cho món ăn. (Nếu không thích ăn hành lá thì có thể không cho hành lên món ăn). Món ăn sẽ giữ nguyên màu xám đen của nấm tràm không thay đổi.

Nấm tràm kho tiêu - món ngon đã hoàn thiện (Ảnh: cookpad)

4. Thưởng thức

Nấm tràm kho tiêu dù được sơ chế và nấu cẩn thận đến đâu, vị đắng đặc trưng của nấm tràm cũng không bao giờ biến mất. Do đó, chúng ta nên thưởng thức ngày khi còn nóng, vì càng để nguội vị đắng sẽ càng rõ ràng hơn.

Nấm tràm kho tiêu ăn với cơm được đánh giá là tuyệt vời nhất. Và nhiều người thích ăn nấm tràm kho tiêu với cơm nguội, để không bị cản trở sự thưởng thức bởi cái nóng của cơm. Nếu độ mặn không vừa ý, có thể ăn kèm với một chén nước tương, thêm ớt và đường. Không nên ăn nấm tràm kho tiêu với nước mắm bạn nhé, bởi món ăn sẽ bớt ngon từ đây.

5. Mách nhỏ với bạn

Nấm tràm kho tiêu khi mới vào miệng, bạn sẽ cảm nhận vị đắng nhiều nhất cùng chút cay của tiêu. Nhưng khi nuốt xuống, bạn sẽ dần dần cảm nhận thấy một chút vị ngọt. Do đó, đừng ăn quá nhanh, hãy từ từ thưởng thức. Quan trọng hơn nữa, không nên vừa ăn nấm tràm kho tiêu vừa uống nước để trôi vị đắng nhé. Uống nước trong lúc này, bạn sẽ càng cảm thấy đắng hơn bình thường.

Chúc bạn có một bữa ăn ngon cùng cách làm nấm tràm cho tiêu như Ifarmer hướng dẫn.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai