Các món ngon từ nấm tràm

2020-01-16 Anh Đào

Khi nhắc đến nấm tràm người ta thường nhắc đến nấm tràm Huế hay nấm tràm Phú Quốc, ngoài ra các tỉnh Miền Trung cũng có nhiều nấm tràm như Quảng Bình, Quảng Trị... Có thể đây là vùng đất được thiên nhiên ưu ái, khi mùa mưa đến nấm tràm thi nhau mọc, đến nơi đây du khách không thể không mua nấm tràm về làm quà hay thưởng thức những món ngon chế biến từ nấm tràm.

Sản phẩm Liên Quan

Nấm tràm có thể kết hợp với các loại thực phẩm khác nhau như rau, củ, thịt, cá , hải sản tạo ra nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Sau đây là các món ăn độc đáo làm từ nấm tràm mà chúng ta không nên bỏ qua.

Canh nấm tràm đọt lang

Nguyên liệu: Nấm tràm, đọt rau lang, dầu phộng hoặc dầu ăn, củ nén hay củ hành tím, ruốc Huế, gia vị nêm canh (nước mắm, muối, bột ngọt)

Cách thực hiện:

Nấm tràm gọt chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa sạch để ráo nước.

Đọt lang lựa những đọt non, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn

Xào nấm nấu canh: Bắt chảo nóng phi dầu phộng củ nén cho thơm (Dầu phộng mà phi với củ nén thì thơm nức mũi) nếu không có dầu phộng thì phi dầu ăn với củ hành tím. Cho nấm tràm vào xào, có thể cho thêm tôm thịt tùy thích nếu không có cũng không sao. Cho một chút ruốc Huế sẽ tăng hương vị đậm đà và đặc trưng của món ăn. Cho nước vào đun sôi khi nấm vừa chín tới, cho đọt lang vào đảo nhanh cho rau chính đều, nếm gia vị vừa ăn. Múc canh ra tô rắc chút tiêu vào.

Món canh nấm tràm đọt lang có tác dụng bổ máu, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giải độc, khi ăn có giảm giác thơm ngon, đậm đà, đã ăn là ghiền.

Nấm tràm xào hải sản

Nấm tràm xào hải sản rất ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, nấm tràm có thể xào với rau muống, rau mồng tơi, lá lốt đều thơm ngon và tốt cho sức khỏe. 

Nguyên liệu: Nấm tràm, tôm tươi, mực ống, dầu phộng hoặc dầu ăn, củ nén hoặc hành tím, hành ngò, hành tây, gia vị nước mắm, tiêu, tỏi …

Cách thực hiện:

Nấm tràm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch để ráo nước.

Tôm tươi rửa sạch, bóc vỏ, mực ống rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

Ướp tôm, mực với chút tiêu, củ nén hoặc hành tím và nước nắm ngon.

Bắt chảo lên bếp cho ít dầu phộng phi với củ nén hoặc dầu ăn phi tỏi cho thơm. Cho mực tôm vào xào chín, cho nấm vào xào nhanh tay, khi nấm vừa chín tới, nêm nếm gia vị vừa ăn. Cho hành tây, hành ngò hay ít lá lốt vào, rắc ít tiêu lên trên. 

Món nấm tràm xào hải sản khi xào đã dậy mùi thơm, ăn vào có vị thơm đặc trưng của nấm tràm, xen lẫn vị ngọt của hải sản. Làm cho người ta nhớ mãi không quên.

Cháo nấm tràm nấu tôm

Món cháo nấm tràmnấu tôm là món ăn mà mình yêu thích nhất vì nó gắn liền với thời thơ ấu của mình.

Khi trời tiết se lạnh, gia đình quây quần bên nồi cháo nấm tràm nóng hổi, một cảm giác ấm áp khó tả, dù quá khứ đã xa nhưng kí ức thì còn mãi.

Cháo nấm tràm mà nấu với tôm đất thì ngon tuyệt vời, nguyên liệu thì đơn giản mà chế biến cũng rất nhanh.

Nguyên liệu: Nấm tràm, tôm đất, gạo dẻo, tiêu, nước mắm ngon, hành ngò, dầu phộng hoặc dầu ăn, củ nén hay hành tím.

Cách thực hiện:

Tôm đất rửa sạch, bóc vỏ, ướp tôm với củ nén hay đầu hành giả nhuyễn, chút tiêu và nước nắm ngon, để 15 phút cho thấm gia vị.

Nấm tràm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối loãng 10 phút, rửa sạch để ráo nước.

Bắt chảo nóng, phi dầu phộng củ nén cho thơm (nếu không có dầu phộng thì phi dầu ăn với đầu hành hay hành tím), cho tôm vào xào nhanh tay sau đó cho nấm tràm vào xào chín tắt bếp.

Nấu cháo nên chọn gạo dẻo để cháo thơm ngon, khi cháo nở mềm, cho hỗn hợp tôm đất và nấm tràm vừa xào vào, đun sôi 3 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Múc cháo nấm tràm ra tô, bỏ hành ngò lên, rắc chút tiêu vào. 

Cháo nấm tràm nghe mùi thơm là đã muốn ăn. Khi ăn cảm giác đầu tiên là vị ngọt thanh của tôm, vị hơi nhẩn của nấm tràm nơi đầu lưỡi và sau đó là vị ngọt hậu, thơm thơm, beo béo của nấm tràm, hòa quyện với các hương vị làm cho người ta đã ăn là nhớ mãi.

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai