Chanh là loại quả rất gần gũi với đời sống của chúng ta. Chanh có hình tròn hoặc bầu dục, quả nhỏ, mọng nước, thường được dùng làm nước giải khát, thực phẩm, làm sạch, khử mùi. Chanh có tên khoa học là Citrus aurantifolia, họ Rutaceae, thuộc chi cam chanh, thân nhỏ. Chanh bao gồm rất nhiều loại có kích thước, mùi thơm và hình dạng khác nhau.
Sản phẩm Liên Quan
Quả Chanh
Đặc điểm cấu tạo
Chanh thuộc giống cây bụi, thấp và thường tỏa ra nhiều nhánh. Có loại thân cây nhẵn bóng hoặc nhiều gai. Lá cây màu xanh đậm, mùi thơm. Hoa chanh có màu trắng rồi dần chuyển sang vàng, đường gân màu tím hơi nhạt. Hoa có thể mọc từng cái hoặc thành từng cụm.
Vỏ chanh
Vỏ chanh tùy loại mà có màu xanh hoặc màu vàng, chứa nhiều tinh dầu, trung bình mỗi quả chứa khoảng 50 ml. Tinh dầu màu vàng nhạt, cấu tạo gồm những chất d. limonene, α pinen, β phellandrene, γ terpinen và camphen. Trong mỗi 10 gram vỏ chanh, giá trị dinh dưỡng khá cao gồm: calo (5ml), carbs (1,5 gram), chất xơ (1,5 gram), vitamin C (chiếm khoảng 12% giá trị dinh dưỡng cơ thể cần bổ sung mỗi ngày) và một số ít lượng protein, chất béo.
Tép chanh
Tép chanh giống với cam, quýt và bưởi nhưng kích thước nhỏ hơn. Trong tép chanh chứa dịch quả với hơn 80% là nước và các chất như axit citric, citric axit, xitrat etyl axit malic, đường interverti, sacarosa, profit, canxi và kali. Trong 100g dịch chanh tươi chứa khoảng 65 miligram vitamin C, vitamin B1 cùng riboflavin.
Hạt chanh
Hạt chanh nhỏ, nằm sát phía trong cùi chanh, chứa rất nhiều chất có lợi cho sức khỏe như: axit citric, candid, magi, flavonoid, pectin, limonin, vitamin C,... Ngoài ra, hạt chanh chứa rất nhiều các chất kháng khuẩn và hỗ trợ khả năng miễn dịch của cơ thể.
Tác dụng của quả chanh
Vỏ chanh
Vỏ chanh chứa nhiều vitamin C, có tác dụng trong việc làm đẹp da, giảm nếp nhăn, thải độc tố và giảm nhiễm trùng nướu. Chất chống oxy hóa, bioflavonoid trong vỏ chanh có tác dụng giúp giảm cân và làm giảm tình trạng béo phì. Bạn chỉ cần lấy vỏ chanh đun sôi để nấu trà vỏ chanh, thêm một chút mật ong và nước cốt chanh. Dùng nước uống hằng ngày có tác dụng giảm mỡ thừa rất hiệu quả. Giàu vitamin C và các khoáng chất, mùi thơm dịu nên vỏ chanh có khả năng giảm stress, giúp cơ thể thư giãn. Chúng còn được tận dụng để làm mứt vỏ chanh có vị the the và mùi thơm đặc trưng, vừa ngon miệng vừa có tác dụng trị ho rất hiệu quả. Ngoài ra, vỏ chanh nghiền nhỏ trộn với dầu ô liu và đường có tác dụng tẩy tế bào chết rất tốt.
Tép chanh
Tép chanh để lấy dịch quả. Nước chanh có vị chua, mùi thơm dễ chịu nên thường được vắt lấy nước uống, vừa có tác dụng giải khát, giải rượu, là gia vị không thể thiếu để làm nước mắm, nấu canh chua. Nước chanh có tính khử rất mạnh nên được dùng làm chất tẩy trắng, khử mùi. Do đó, chanh là thành phần chính để làm nước rửa chén, tẩy vết bẩn quần áo, chà sạch móng tay chân.
Chanh có tính axit trong khi đó các thành phần của nó có tính kiềm, vì vậy có khả năng giúp cơ thể cân bằng độ pH và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Một ly nước chanh ấm mỗi sáng trước bữa ăn từ 15-30 phút được các nhà khoa học khuyên dùng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và ngăn ngừa ung thư.
Nước chanh rất hiệu quả trong chế độ giảm cân, việc uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp bạn giảm cơn thèm ăn nhanh chóng.
Hạt chanh
Hạt chanh có chứa rất nhiều thành phần giúp tăng khả năng miễn dịch và hỗ trợ tiêu hóa. Những bài thuốc Đông y về hạt chanh vừa đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả mang lại rất cao. Với nguyên liệu gồm: hạt chanh tươi, hạt quất tươi, lá thạch xương bồ tươi, tất cả trộn đều rồi giã nhỏ, đem hấp chín, để thêm chút đường hoặc mật ong cho đỡ đắng rồi chia uống nhiều lần trong ngày, cơn ho của bạn sẽ giảm đáng kể. Ngoài ra, nước hạt chanh còn được sử dụng như một phương pháp an toàn để chữa táo bón, trị khan tiếng và cảm mạo.
Ngoài phương pháp giâm cành, chiết cành để trồng cây, hạt chanh còn được dùng để ươm trồng cây con làm giống sản xuất đại trà.
Chanh là loại quả rất phổ biến ở nước ta, giá thành rẻ nhưng lại vô cùng bổ dưỡng và có nhiều tác dụng với sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người có vấn đề về dạ dày, cần hạn chế và cẩn thận khi sử dụng chanh vì có thể ảnh hưởng thêm tình trạng dạ dày của bạn.