Cách ngâm chanh đào đường phèn

2021-08-02 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Cách ngâm chanh đào đường phèn khá đơn giản, dễ làm nên mỗi nhà cần chuẩn bị sẵn một hũ trữ trong những mùa dễ cảm lạnh, đặc biệt là mùa dịch Covid căng thẳng như hiện nay.

Sản phẩm Liên Quan

Hãy tiến hành ngâm cùng với Ifarmer nhé!

1. Chanh đào ngâm đường phèn có tác dụng gì

Chanh đào là loại dược liệu tốt, được sử dụng trong các bài thuốc trị bệnh. Vỏ và lá chanh đào chứa nhiều tinh dầu có tác dụng trị cảm cúm ho sốt cực kỳ hiệu quả nên là thành phần không thể thiếu trong nồi nước lá xông của ông bà ta ngày xưa.

Đường phèn có vị ngọt dịu, thanh mát nên được sử dụng như một loại gia vị khi nấu ăn, làm bánh kẹo, nấu chè… Không chỉ vậy, đường phèn còn có tác dụng hòa vị nhuận phế, bổ trung ích khí nên thường được sử dụng để điều trị các bệnh liên quan đến đường hô hấp như ho khan ít đờm, đau cổ rát họng, chóng mặt, đau đầu, khí huyết hư...

Vì vậy chanh đào ngâm đường phèn là sự kết hợp cực kỳ tuyệt vời, là một bài thuốc trị ho hiệu quả, an toàn cho gia đình.

2. Cách ngâm chanh đào đường phèn

2.1. Nguyên liệu

Chanh đào: 1kg

Đường phèn: 0,8kg

Bật mí thêm cách chọn chanh đào ngon là nên chọn chọn trái tươi chín vàng hoặc hơi già, vỏ bóng, mỏng, ruột hồng.

Ngoài ra cần chuẩn bị thêm 1 bình hay hũ thủy tinh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

2.2. Cách thực hiện

  • Chanh đào rửa sạch ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra để cho khô ráo. Nếu chanh còn ướt thì dùng khăn mềm lau cho khô. Sau đó, cắt chanh thành những lát mỏng, giữ nguyên hạt.
  • Đường phèn nghiền nhỏ, đổ vào bình và tuần tự xếp một lớp chanh một lớp đường cho đến khi hết chanh. Nhớ chừa lại vài cục đường phèn to để đặt lên trên cùng.

Sau cùng dùng vỉ nén ép chanh xuống, đậy nắp thật kín để nơi khô ráo thoáng mát trong 3 tháng rồi lấy ra dùng.

3. Lưu ý khác

Nếu không thích đường phèn, bạn có thể ngâm chanh đào mật ong cũng tốt cho sức khỏe. Cách dùng chanh đào ngâm mật ong cũng tương tự như chanh đào đường phèn.

Có thể dùng cho cả người lớn và trẻ trên 1 tuổi để phòng và chữa ho do cảm lạnh.

Khi trẻ bị ho, có thể dùng 3-4 lần/ ngày, mỗi lần 1-2 muỗng cà phê.

Cách uống chanh đào mật ong đối với người lớn dùng khoảng 3-4 muỗng cà phê mỗi lần, ngày từ 3-4 lần.

Chanh đào ngâm mật ong để lâu có tốt không là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Nếu mua trúng mật ong chưa qua xử lý kỹ sẽ lần tạp chất làm cho màu chanh đào mật ong ngả màu đen nhanh chóng làm hư sản phẩm. Nếu ngâm lâu chanh đào mật ong trong bình nhựa cũng sẽ phát sinh ra chất độc do axit trong chanh phản ứng với các chất trong nhựa. Nếu dùng bình sành, sứ để ngâm chanh đào mật ong lâu ngày cũng gây nhiễm chất không tốt có hại cho cơ thể. Vì vậy, nên chọn bình thủy tinh làm cao cấp trong suốt, dày dặn để đảm bảo an toàn khi dùng, đặc biệt có nắp kín khít không làm đồ uống bị bay hơi ảnh hưởng đến quá trình lên men.

Với những chia sẻ trên của Ifarmer, bạn đã biết cách ngâm chanh đào đường phèn đúng cách chưa. Hãy làm ngay cho nhà mình một hũ để phòng tránh ho cảm, bình an đi qua mùa dịch nhé!

Chúc các bạn thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH