Trứng cá hồi tươi ngon (Ảnh: yeunoitro.net)
Sản phẩm Liên Quan
Trứng cá
1. Thành phần dinh dưỡng có trong trứng cá
Trong trứng cá chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe với hàm lượng khá cao:
Trứng cá có nhiều Omega-3, cephalin có tác dụng bổ não, tốt cho thị lực cho mọi lứa tuổi.
Chứa một lượng lớn Protein giúp tăng trí nhớ, đặc biệt rất tốt để phòng bệnh Alzheimer, một căn bệnh đãng trí khá phổ biến ở người già.
Hàm lượng Vitamin cao: vitamin A, B1, B2, D giúp tăng cường thị lực, tăng sức đề kháng, ổn định huyết áp.
Ngoài ra, trong trứng cá còn chứa rất nhiều loại khoáng chất quý như sắt, kẽm, photpho, canxi có tác dụng rất tốt để bổ sung dưỡng chất cho những người bệnh ốm yếu, biếng ăn, bị suy dinh dưỡng, giúp chắc xương và răng, tăng sức đề kháng.
2. Cách chế biến trứng cá ngon
Có rất nhiều cách chế biến trứng cá thành những món ăn ngon tùy vào từng loại cá, nhưng chung quy muốn có món ngon từ trứng cá bạn phải lựa chọn được nguồn liêu liệu tươi ngon, sơ chế cẩn thận, sạch sẽ.
Dưới đây là những cách chế biến trứng cá phổ biến cho hầu hết các loại trứng cá, các bạn cùng tham khảo nhé:
2.1. Trứng cá kho tiêu
Trứng cá kho tiêu vàng rộm (Ảnh: haisanxanh.com)
Trứng cá kho tiêu là món ăn phổ biến vì dễ ăn, dễ chế biến phù hợp cho nhiều loại trứng cá như trứng cá thu, trứng cá trê, trứng cá ngừ, trứng cá chép,...đều có thể thực hiện.
Nguyên liệu gồm có: trứng cá, tiêu, ớt, hành, đường và các loại gia vị khác.
Cách chế biến: rửa sạch trứng cá để ráo nước. Làm nước hàng bằng đường. Chiên sơ trứng cá cho vàng, tăng vị giòn và đỡ vị tanh của trứng. Phi hành tím, xếp trứng cá vào nồi rồi thêm nước hàng vào. Nêm nếm gia vị, có thể thêm ít nước rồi chiên trên lửa nhỏ cho thấm đều đến khi nồi sền sệt là tắt bếp. Rắc thêm tiêu, múc ra dĩa vậy là đã có món trứng cá kho tiêu thơm lừng. Ăn với cơm nóng là hết ý nhé.
2.2. Trứng cá nấu canh chua
Trứng cá nấu canh chua là món ăn rất phù hợp để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: trứng cá, dứa, cà chua, cây rau ngổ, hành, thì là, ớt cùng các loại gia vị khác.
Cách thực hiện: rửa sạch trứng cá, rửa và cắt dứa, cà chua để sẵn. Phi hành thơm, đổ ½ cà chua vào nấu chín rồi đổ nước vào nấu cho sôi, để dứa đã cắt sẵn vào cùng với trứng cá, cho thêm phần cà chua còn lại, rau ngổ vào đun sôi. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
2.3. Chả trứng cá
Chả trứng cá vừa có độ bùi bùi, béo ngậy rất dễ ăn, dễ chế biến cũng như bảo quản được lâu nên rất phổ biến.
Nguyên liệu: trứng cá, trứng gà ta, thì là, nước mắm cùng các loại gia vị khác.
Cách chế biến: rửa sạch trứng cá, bóc lớp màng rồi đánh cho mịn cùng với trứng gà. Để thêm rau thì là đã cắt nhỏ, cho thêm gia vị vào trộn cho hỗn hợp quyện đều vào nhau. Múc từng muỗng chiên trên chảo nóng tới khi vàng đều 2 mặt. Múc ra dĩa có giấy thấm dầu là có thể thưởng thức rồi nhé!
3. Cách chế biến trứng cá đối Đài Loan
Trứng cá đối được bình chọn là 1 trong 3 món ăn ngon nhất thế giới (Ảnh: zingnews.com)
Trứng cá đối Đài Loan là món ăn đặc sản của xứ này vì mùi vị thơm ngon đặc trưng, nhiều dưỡng chất tốt và giá trị kinh tế cao.
Cách chế biến: lấy trứng cá ra khỏi bụng cá phải thật cẩn thận tránh bị nát, rửa sạch ướp muối rồi định hình để phơi nắng. Phải đảm bảo ép cân đối, đủ lượng nắng để đảm bảo độ mềm dẻo, thơm ngon vốn có của trứng cá. Quá trình chế biến phức tạp có khi kéo dài đến một tuần. Mức giá và độ thơm ngon của cá đối phụ thuộc rất nhiều vào hình dáng, màu sắc, tỉ lệ cân đối, độ mặn, độ cứng và độ ẩm. Có thể thưởng thức trứng cá đối kết hợp với rượu cao lương để tăng mùi vị của món ăn này.
Đây là món ăn xa xỉ và là đặc sản nức tiếng của xứ Đài, thường làm quà tặng vào dịp năm mới.
4. Những lưu ý khi ăn trứng cá
Nên ăn một lượng vừa đủ trứng cá, khoảng từ 100 đến 200 gram/tuần.
Không nên ăn quá nhiều trứng cá, nhất là người già vì trứng cá có chứa cholesterol, có nguy cơ làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp.
Không được ăn những trứng cá nóc, trứng cá trích, trứng cá nhám,... có chứa độc tố không tốt cho sức khỏe.
Trứng cá dễ gây dị ứng nên những người mắc các bệnh như ung thư, viêm nhiễm không nên ăn.