Cách làm gà nấu lá chúc vùng Bảy Núi nổi tiếng

2021-07-20 Nguyễn Thị Hậu

An Giang là vùng sông nước miền Tây có rất nhiều món ăn đặc sản thơm ngon mà nếu được thưởng thức dù chỉ một lần thì hương vị của nó bạn sẽ khó lòng mà quên được. Trong số đó, nếu bạn có cơ hội đến với vùng Bảy Núi, món gà hấp lá chúc Châu Đốc là một ấn tượng không thể nào phai của vùng đất này. Hôm nay mình sẽ cùng học cách làm gà nấu lá chúc/lá trúc này các bạn nhé!

1. Nguyên liệu

Để làm được món ăn vô cùng hấp dẫn và đậm vị này, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau:

- Gà tre: 1 con khoảng 1,2 – 1,5 kilogam. Nên chọn gà tơ, không quá non cũng không quá già, gà thả vườn là lựa chọn tốt nhất.

- Lá cây chúc, hay có thể gọi là lá cây trúc đều được. Cây lá chúc là loại cây mọc hoang ở vùng Bảy Núi, to gần như cây chanh, lá có mùi thơm và vị the rất đặc trưng.

- Gừng: 1 củ

- Các loại gia vị: muối hạt, muối trắng, hạt nêm, tỏi, hành, tiêu, đường, nước mắm.

- Rượu trắng.

- Cà rốt: nửa củ

- Hành lá

2. Sơ chế

Gừng bóc vỏ, đập dập, cắt nhỏ.

Làm sạch tỏi, hành, băm nhỏ.

Rửa sạch hành lá, cắt khúc.

Cà rốt rửa với nước, cắt nhỏ hạt lựu.

Lá chúc rửa sạch từng lá, thái nhỏ sợi chỉ khoảng 10 lá, còn lại giữ nguyên.

Làm lông gà, mổ lấy lòng gà. Để gà không có mùi tanh, có thể dùng gừng, chanh và muối hạt để chà lên mình gà vừa có tác dụng khử khuẩn và khử mùi. Rửa sạch gà lại với nước, có thể để nguyên con hoặc chặt khúc tùy ý.

Lưu ý: khi rửa gà dùng muối sát thật kỹ phần mũi gà, trong họng phần lưỡi gà và mề gà nhé, mắt gà thỉnh thoảng sẽ có sên, các bạn nên dùng dao con, đưa vào dưới mí mắt gà để kéo sên ra.

Ướp gia vị, lấy khoảng 2 thìa cafe muối trắng, một ít hạt nêm, tiêu, tỏi, hành băm nhỏ, một ít đường, nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp với nhau. Đổ vào một ít rượu trắng rồi quét đều hỗn hợp lên mình gà, massage nhẹ nhàng. Lấy cà rốt đã cắt sẵn và lá chúc thái nhỏ nhét vào bụng gà. Để nguyên ướp trong khoảng 15 phút cho gà ngấm đều gia vị.

3. Cách làm gà nấu lá chúc vùng Bảy Núi

Cách chế biến món lá chúc hấp gà cũng tương tự như cách làm gà hấp lá chanh.

Đầu tiên, bạn lấy phần lá chúc còn nguyên sắp một lớp dưới đáy nồi. Tiếp theo đặt gà đã ướp lên trên, rải thêm một ít lá chúc lên mình gà rồi đậy nắp nồi lại. Chú ý khi làm món cây chúc hấp gà bạn không cần phải đổ thêm nước. Nếu bạn không có nồi hấp có thể thử chế biến món gà luộc lá chúc, tuy nhiên mùi vị sẽ không đậm đà, hấp dẫn bằng phương pháp hấp. Chỉ cần bật lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ trong vòng khoảng từ 30 – 40 phút rồi vặn nhỏ lửa để gà thấm gia vị và thịt mềm hơn.

Kiểm tra gà đã chín toàn bộ hay chưa bằng cách dùng đũa xâm vào phần thịt dày của gà, thường là thử phần đùi. Nếu gà đã chín thì bạn có thể đâm xuyên qua ngay, nếu không phần này sẽ khá cứng, cần phải đun thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, cần lưu ý khi hấp gà lá chúc không nên mở nắp nồi quá nhiều lần, gà vừa lâu chín, hương vị của món ăn cũng bị bay mất phần nào.

Khi gà đã chuyển sang màu vàng ươm, rắc thêm một ít lá chúc đã thái sợi lên trên thân gà cho dậy mùi rồi tắt bếp.

4. Thưởng thức

Khi gà đã chín, dùng muôi múc ra dĩa. Bạn có thể trang trí tùy thích như bày thêm một ít lá chúc cắt nhuyễn, dưa leo, cà chua, ớt để món ăn thêm phần bắt mắt. Cũng tùy sở thích mặn nhạt của mỗi người mà bạn có thể chuẩn bị thêm một bát muối tiêu chanh để chấm gà nhé. Phần nước chấm cũng không quá cầu kỳ, bạn chỉ cần trộn muối trắng cùng một ít tiêu, ớt trái cắt nhỏ, nặn thêm một chút chanh rồi rải lên trên lá trúc thái mỏng là xong phần nước chấm thơm ngon rồi đấy.

Một miếng thịt gà mềm mềm, dai dai cùng với vị the nồng của lá chúc là sự kết hợp tuyệt hảo, đậm đà hương vị quê hương mà bạn sẽ không bao giờ quên. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã, đầy hương vị núi rừng này nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai