Gà là món ăn rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam. Ngoài các món gà luộc, gà kho, gà hầm quen thuộc, hôm nay, Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn cách làm gà hấp muối lá chanh khá đơn giản nhưng lại vô cùng thơm ngon để thay đổi thực đơn hàng ngày nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Gà Cựa
Gà Nòi
Gà Ta
Gà Thả Vườn
Lá Chanh
Quả Chanh
1. Nguyên liệu
Để làm món gà hấp muối lá chanh, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
Gà tre nguyên con: 1 con khoảng 1,2 -1,5 kilogram
Gừng: 1 củ
Sả: 6 cây
Chanh: 1 quả
Lá chanh tươi: khoảng 20 lá chưa già hẳn.
Các loại gia vị: muối hạt, muối tinh, hành, tỏi, ớt, tiêu xay,…
2. Sơ chế
Gừng rửa sạch, cạo sạch vỏ, đập dập và thái mỏng.
Làm sạch gà, rửa lại với nước sạch. Sau đó dùng muối hạt chà lên mình gà thật kỹ, lấy thêm gừng và chanh sát lại trên mình gà để khử mùi hôi. Rửa sạch lại với nước. Để ra rổ cho ráo.
Tiếp theo đến công đoạn ướp gà. Ướp gà ảnh hưởng rất lớn đến mùi vị của món ăn nên phần này, các bạn phải làm thật cẩn thận và chính xác nhé. Lấy khoảng 2 muỗng cafe muối trắng, nửa muỗng tiêu, trộn đều với nhau. Rồi lấy hỗn hợp ướp sơ cả con gà. Để nguyên cho thấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Rửa sạch lá chanh tươi, sả, ớt, để ráo. Lấy sả đập dập, cắt nhỏ 2 cây, 4 cây cắt khúc khoảng 1 gang tay. Cách thái lá chanh cũng vô cùng quan trọng, bạn cần thái sợi thật nhỏ, sợi càng nhỏ món ăn càng ngon. Thái 10 lá chanh tươi, giữ lại 10 lá.
Hành tây rửa sạch, cắt nhỏ.
Ớt bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Cho tất cả hỗn hợp lá chanh, sả, ớt, hành, gừng vào chén, trộn đều. Lấy hỗn hợp ướp tiếp lên mình gà, massage nhẹ nhàng. Đợi thêm 15 phút cho thấm gia vị.
Phần lòng gà và chân gà để riêng, nhét một phần sả cắt khúc cùng tỏi và hành vào phần bụng gà.
3. Cách làm gà hấp muối lá chanh
Chuẩn bị một nồi hấp to. Lấy một ít muối hạt để xuống phần đáy nồi. Kế tiếp là lớp sả cắt khúc còn lại, rải lá chanh tươi còn nguyên cùng ớt và gừng lên trên cùng. Sau đó, đặt gà đã tẩm gia vị vào, để thêm bộ lòng và chân gà, rải thêm một vài lá chanh lên trên. Đậy kín nắp. Cần lưu ý là bạn không cần để nước vào nhé, sẽ làm giảm mùi thơm và độ mềm của thịt gà đấy.
Để lửa vừa, không quá to cũng không quá nhỏ. Hấp trong khoảng 30-40 phút thì bớt lửa, duy trì đủ nóng để gà ngấm gia vị và mềm thịt. Khi hấp gà, tránh mở nắp nhiều vừa lâu chín và mùi thơm thoát ra ngoài.
Trong khi chờ gà hấp lá chanh chín, bạn có thể chuyển sang chuẩn bị nước chấm. Muối tiêu chanh cùng một vài sợi lá chanh thái chỉ là một sự kết hợp tuyệt vời cho món ăn này đấy. Làm phần này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần cho muối trắng, một ít tiêu và lá chanh đã thái sợi vào, trộn đều. Cắt sẵn một lát chanh, khi nào ăn bạn chỉ cần vắt chanh vào muối đã trộn sẵn là đã có thể thưởng thức ngay rồi đấy. Nếu bạn là tín đồ của ăn cay, có thể cắt mỏng một vài quả ớt cho vào hỗn hợp này nhé.
4. Thưởng thức
Khi gà đã chín đều, bạn tắt bếp và dọn gà ra dĩa để sẵn. Có thể trang trí món ăn tùy sở thích. Đặt chén nước chấm đã chuẩn bị sẵn sang một bên. Vậy là đã có thể thưởng thức ngay rồi đấy. Mùi thơm của lá chanh, của gừng và sả cùng với độ mềm của thịt gà quả là sự kết hợp tuyệt hảo.
Cách làm món gà hấp muối lá chanh khá đơn giản phải không nào? Nguyên liệu ít và dễ kiếm, chuẩn bị đơn giản nhưng độ hấp dẫn của món ăn này không hề thua kém bất kỳ món ăn cầu kỳ nào. Món ăn thích hợp cho cả bữa cơm gia đình, những bữa tiệc chiêu đãi và cả liên hoan tụ tập bạn bè. Vừa nhâm nhi vài ly bia cùng món gà hấp lá chanh thì còn gì thú bằng. Chúc bạn thành công và có bữa ăn thơm ngon cùng món ăn tuyệt vời này nhé!