Một ly nước chanh muối trong những ngày hè nóng nực này là sự lựa chọn tuyệt vời để bạn có thể giải nhiệt một cách sảng khoái, giúp bù nước và khoáng chất, bổ sung vitamin C, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể. Cùng Ifarmer học cách làm chanh muối một cách đơn giản tại nhà vừa bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể vừa có tác dụng giảm cân nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Quả Chanh
1. Nguyên liệu
Để làm chanh muối ngon và không cầu kỳ, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản sau đây:
- Chanh: khoảng 1 kilogam, chọn những trái vừa, không quá to cũng không quá nhỏ, nên chọn những quả có kích thước bằng nhau. Nên chọn những trái tươi, vỏ cứng, vỏ xanh hoặc mới ngả sang vàng, chọn những quả mọng nước và không quá già.
- Muối trắng: 300 gram
- Muối hạt: 500 gram
- Phèn chua: 10 gram, nếu bạn không dùng phèn chua, có thể thay thế bằng đường hoặc mật ong.
- Nước trắng: khoảng 4 lít.
- Hũ thủy tinh để đựng, phải có nắp kín, không nên dùng hũ nhựa sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Có thể chuẩn bị thêm thanh tre chẻ nhỏ để chặn chanh không nổi lên trên.
2. Sơ chế
Rửa sạch chanh và ngâm trong nước muối hạt (hòa khoảng 200 gram) trong vòng 1 tiếng.
Để làm bớt vị the của vỏ chanh, bạn đeo găng tay rồi chà muối hạt lên vỏ để loại bỏ bớt tinh dầu hoặc dùng chiếc bào nhỏ để chà lên phần vỏ. Lưu ý, bạn nên dùng muối hạt sẽ dễ loại bỏ phần tinh dầu trên vỏ hơn là muối tinh. Tiếp theo rửa sạch với nước.
Tiếp tục trộn với khoảng 150 gram phèn chua (hoặc đường) chà tiếp lần 2 khoảng 15 phút. Cho thêm 100 gram muối vào và giữ nguyên khoảng 30 phút cho phèn chua và muối ngấm vào chanh.
Nếu phần màu xanh trên vỏ bị nhạt đi thì đã đạt chuẩn rồi nhé.
3. Cách làm chanh muối đơn giản
Trong thời gian ngâm phèn chua với muối và chanh để bớt vị the của vỏ, chúng ta tiến hành đun sôi nước rồi đặt xuống bếp, cho nước nguội bớt khoảng 80℃. Đổ chanh vào nước sôi và chờ khoảng 2 phút rồi vớt ra.
Cho chanh vào thau nước đá lạnh, cho thêm phèn chua để giảm bớt vị the cũng như làm cho chanh có màu sắc hấp dẫn hơn. Ngâm khoảng 30 phút thì vớt ra rổ.
Hong chanh ở chỗ mát hoặc nơi có gió để khi thực hiện muối chanh có màu đẹp hơn và chanh có vị giòn hơn.
Tiếp tục nấu nước muối để muối chanh: cho khoảng 2 lít nước và 300 gram muối, có thể hòa thêm một ít phèn chua tùy thích rồi đun sôi nước.
Nước sôi, đảm bảo muối đã tan hết, bắc nồi xuống bếp, vớt cặn muối nếu có.
Chờ cho nước nguội hoàn toàn, tiến hành cho ngâm chanh vào hũ thủy tinh. Xếp chanh đã hong khô vào hũ sao cho chanh thật chặt, có thể dùng các thanh tre đã chuẩn bị sẵn để dìm chanh xuống. Cho nước muối đã nguội vào hũ. Phải đảm bảo chanh không bị nổi trên nước. Phần nước phải ngập hẳn chanh để chanh không bị nổi mốc. Nếu chanh muối bị nổi mốc thì bạn không nên dùng nữa nhé!
Đậy kín nắp không cho không khí lọt vào, ngâm khoảng 1 tháng là có thể thưởng thức. Thời gian ngâm càng lâu, mùi vị của nước chanh muối càng thấm và ngon hơn.
4. Thưởng thức
Vậy là đã xong phần ngâm nước chanh muối rồi đấy. Khá đơn giản phải không nào. Nhưng có nhiều người làm bị hỏng, chanh muối bị nổi mốc, nguyên nhân có thể do bị nước và không khí lọt vào, hoặc hũ thủy tinh hoặc thanh tre bị ướt. Do đó, bạn cần đảm bảo mọi thứ phải sạch sẽ và khô ráo khi làm nước chanh muối nhé.
Lấy 1 quả chanh rồi dầm cho nhuyễn, thêm nước chanh muối, một ít nước, một ít đá là bạn đã có ngay một ly chanh muối thơm ngon để giải khát vào mùa hè rồi đấy.
Ngoài cách làm chanh muối giảm cân như trên, bạn cũng có thể thực hiện cách làm chanh muối xí muội, làm chanh muối cắt lát, cách làm chanh muối ngâm mật ong, cách làm chanh muối không phèn chua nữa nhé. Cách thực hiện cũng tương tự, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu nữa là được. Chúc các bạn thành công để có một ly nước chanh muối vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho các thành viên gia đình!