Bạn có thể làm trứng cá kho nghệ, trứng cá kho dưa hoặc trứng cá kho cà chua... , chỉ cần thay đổi nguyên liệu phụ như dưa, cà chua, dứa.... Với bài viết này, Ifarmer hướng dẫn các bạn làm trứng cá sặc kho tiêu.
Sản phẩm Liên Quan
Trứng cá
Trứng cá kho (Ảnh: haisanhaiau)
1. Nguyên liệu
- 300 gram - 500 gram trứng cá sặc
- Ba muỗng nước mắm nhĩ
- Hai muỗng đường
- ½ muỗng bột ngọt
- Một muỗng hạt nêm
- ⅓ muỗng tiêu đen xay
- Ba quả ớt hiểm
- Hai buồng tiêu xanh
- Ba cây hành lá
- Một chén dầu ăn thực vật
- Hai củ hành tím
- Ba tép tỏi
- ½ muỗng bột ớt
2. Sơ chế
Trứng cá rửa sạch, để ráo. Khi rửa nên rửa từng buồng trứng, không làm nát bể trứng.
Ớt bẻ đôi, bỏ hạt.
Hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Hành lá nhặt và rửa sạch, rửa rồi để ráo.
Tiêu xanh tách hạt ra khỏi buồng, rửa sạch và để ráo.
3. Cách kho trứng cá ngon không tanh
Đổ chén dầu vào chảo (chừa lại một muỗng dầu). Chiên sơ qua trứng cá, chiên cho mặt ngoài hơi vàng, từng buồng cá săn lại thì vớt ra dĩa, lót giấy ăn dưới dĩa trước cho giấy ăn thấm bớt dầu.
Chiên trứng cá với dầu trước khi kho (Ảnh: dienmayxanh)
Dùng muỗng dầu còn lại phi thơm hành tỏi, hành tỏi vàng ươm dậy mùi thì cho ớt bột vào, đảo cho dầu lên màu ớt bột rồi cho trứng cá đã chiên qua dầu vào nồi. Đảo nhẹ đũa rồi thêm nước mắm, bột nêm, đường, ớt trái và hạt tiêu xanh vào kho trứng cá. Kho đến khi nồi cạn hơi sít sít sít đáy thì thêm ba đến bốn muỗng nước lạnh. Đậy nắp nồi và tiếp tục kho trứng cá cho đến khi cạn nước. Trước khi tắt bếp một phút, rải tiêu đen và hành lá lên. Sau đó tắt bếp. Dọn trứng cá kho tiêu ra dĩa. Chúng ta đã hoàn thành món trứng cá kho.
4. Thưởng thức
Trứng cá kho có thể ăn với cơm gạo dẻo, cực kỳ ngon. Chúng ta cũng có thể dùng nó làm mồi nhắm bia rượu. Nếu nhạt có thể chấm nước mắm chua cay. Trứng cá vừa giòn vừa béo, kho đậm vị, cay nồng và thơm mùi tiêu, không tanh và có màu vàng nâu sẫm đẹp mắt, điểm xuyến chút hồng của ớt, chút xanh của hạt tiêu, lấm chấm tiêu đen. Vừa ngon miệng vừa ngon mắt.
fTrứng cá sặc kho tiêu (Ảnh: shoppe)
Ngoài chế biến món kho, trứng cá rim mắm cũng là món ăn mà mọi người rất yêu thích vì có thể làm mồi nhắm rượu bia.
Nếu dùng các nguyên liệu phụ khác để kho trứng cá, bạn chỉ cần làm đúng trình tự chế biến như trên, thêm nguyên liệu phụ cùng lúc nêm trứng cá để kho với các gia vị là được. Nhiều người có thói quen ướp sẵn trứng cá rồi trực tiếp cho vào nồi để kho, điều này sẽ khiến trứng cá dễ bị nát trong quá trình kho. Ifarmer khuyên bạn nên chiên sơ trứng cá trước khi kho để trứng cá giòn hơn, không bị bở và nát khi kho nhé!
Với cách kho trứng cá không tanh mà Ifarmer đã hướng dẫn, hy vọng bạn sẽ chế biến món ăn thành công.