Các món ăn từ lá chanh phổ biến ở Việt Nam

2021-07-20 Nguyễn Thị Hậu

Chanh là loại quả vô cùng quen thuộc trong mỗi gia đình Việt Nam. Quả chanh vừa có thể dùng làm nước giải khát, ẩm thực, sản xuất làm chất tẩy rửa. Không những thế, lá chanh còn là nguyên liệu của nhiều món ăn quen thuộc. Chúng ta cùng tìm hiểu các món ăn ngon làm từ lá chanh nhé!

1. Gà hấp lá chanh

Chắc hẳn là người Việt Nam thì các bạn đã từng nghe nói đến câu “con gà cục tác lá chanh”. Quả đúng như vậy, lá chanh và thịt gà là một sự kết hợp hoàn hảo. Mùi thơm của lá chanh giúp tăng hương vị của gà, làm thịt gà mềm hơn và đỡ ngấy hơn khi ăn riêng một mình. Gà hấp lá chanh là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình cũng như các buổi tiệc tùng, họp mặt. Cách chế biến khá đơn giản, không hề cầu kỳ, chỉ cần chuẩn bị một nắm lá chanh thái sợi chỉ, một con gà ta cùng các loại gia vị khác là đã có thể chế biến món ăn này. Gà hấp lá chanh không cần nước mà vẫn đảm bảo được độ chín và mềm của thịt gà, không làm mất đi hương vị vốn có đặc trưng của lá chanh. Nếu bạn muốn món ăn thêm đậm đà, gà hấp muối lá chanh rất phù hợp với sở thích này đấy. Chỉ cần đặt thêm dưới đáy nồi một lớp muối trắng hoặc muối hạt là xong nhé! Bạn cũng có thể để thêm vài tép sả đập dập là có ngay món gà hấp lá chanh sả vô cùng bổ dưỡng nữa đấy.

2. Gà luộc lá chanh

Không nói quá khi nhận xét, món gà luộc lá chanh là món ăn quốc dân. Dễ chế biến, nguyên liệu đơn giản nhưng không hề bị ngấy. Gà luộc lá chanh là món ăn gần như xuất hiện đầy đủ trong các bữa tiệc ăn mừng hay họp mặt của gia đình Việt Nam. Cách chế biến tương tự như gà hấp, nhưng cho phần nước vào để nấu sôi nên việc theo dõi cũng đơn giản hơn nhiều. Món ăn này không thể thiếu muối tiêu lá chanh ăn thịt gà luộc, miếng thịt gà mềm hòa quyện với mùi thơm của lá chanh, vị cay cay của mùi tiêu sọ thì không còn thì ngon bằng. Phần nước luộc gà cũng có thể được tận dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn khác như nấu canh hoặc ăn chung với bún, miến đều rất ngon.

3. Gà luộc sả lá chanh

Gà luộc chanh sả vừa có mùi thơm dịu của lá chanh, thơm nồng của sả quyện với vị ngọt của thịt gà là món ăn vừa thơm ngon vừa rất bổ dưỡng. Cách chế biến cũng tương tự như gà luộc lá chanh, chỉ cần thêm phần sả đập dập nhét vào phần bụng gà và để dưới thân gà trước khi luộc. Phần nước dùng ăn với bún cũng là sự kết hợp tuyệt hảo bạn nên thử nữa đấy.

4. Gà hấp lá trúc

Gà hấp lá trúc là đặc sản của vùng Bảy Núi. Cây lá trúc hay lá chúc là một loại cây bụi mọc ở vùng núi An Giang, tương tự như cây lá chanh nhưng lá to hơn và có vị the hơn lá chanh. Cây trúc hấp gà là món ăn nếu may mắn được thưởng thức dù chỉ một lần trong đời thì bạn khó lòng mà quên được hương vị rừng núi dân dã mà nó mang lại. Món ăn được chế biến khá đơn giản, nhưng để làm được món ăn này thì nguyên liệu không thể thiếu là lá trúc chỉ tập trung ở vùng Bảy Núi. Nên nếu có cơ hội đến An Giang, bạn đừng bỏ qua cơ hội ăn thử món ăn đặc biệt này nhé!

5. Ốc bươu hấp lá chanh

Bạn cần chuẩn bị ốc bươu, khoảng 2 cây sả, 15-20 lá chanh, ớt, đường, nước mắm là có thể chế biến được món ăn này rồi. Rửa sạch ốc, cho thêm muối hạt và ớt trái cắt lát nhỏ để ốc nhả hết bùn ra nhé. Tiếp theo cho vào nồi ốc bươu, sả cắt khúc và đập dập, ớt trái, lá chanh, đường, nước mắm. Thêm một ít nước, để lửa nhỏ hấp trong khoảng 15 phút là tắt bếp. Ốc bươu hấp lá chanh vừa có vị ngọt thanh của ốc bươu, mùi thơm dịu của chanh sả, vị cay cay của ớt. Rất hấp dẫn phải không nào?

Các món ăn cùng lá chanh rất quen thuộc và dễ chế biến. Các bạn hãy cùng thử làm những món ăn hấp dẫn này nhé! Chúc các bạn thành công!

Bài Viết Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH