1. Nguyên liệu
- Năm cái đầu thỏ
- 250ml sốt cà chua
- 150ml giấm trắng
- 50 gram ớt bột hàn quốc (ớt bột hàn quốc chủ yếu dùng để tạo màu, không cay)
- Một muỗng ớt bột cay
- 20 gram đường nâu
- 30 gram bột hành
- Hai muỗng mù tạt
- Hai muỗng sốt worcestershire
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Thỏ
Sốt worcestershire có thể tìm mua trên các trang bán hàng trực tuyến (Ảnh: tiki)
- ¼ muỗng tiêu đen xay
- Ba muỗng muối trắng
- Ba củ hành tím
- Hai củ gừng
- Ba cây sả
- 100ml rượu trắng
- Hai chén dầu ăn thực vật
- Một nắm ngò
- Hai quả ớt trái
2. Sơ chế
Đầu thỏ ngâm với hai muỗng nước muối pha loãng khoảng hai mươi phút, rửa lại bằng nước sạch và đổ rượu trắng chà xát qua các bề mặt của mỗi cái đầu thỏ. Tiếp tục rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi đập dập gừng sả chà xát lên bề mặt.
Ngò ngắt gốc, rửa sạch
Ớt trái bỏ hạt, thái lát xéo.
Ngoại trừ muối trắng, tất cả nguyên liệu còn lại cho vào một cái tô, quậy đều.
3. Chế biến đầu thỏ sốt cay
Đổ dầu vào chảo, dầu nóng thì chiên giòn đầu thỏ. Chiên đến khi đầu thỏ chín vàng thì vớt ra dĩa, lót giấy ăn để thấm dầu.
Hỗn hợp gia vị trên nhỏ thêm một chút nước, đun sôi nhỏ lửa trong khoảng năm phút là có thể tắt bếp.
Rút giấy ăn dùng để hút dầu khỏi đầu thỏ chiên, đổ nước sốt lên đầu thỏ, trang trí thêm ngò và ớt trái thái lát là xong.
Đầu thỏ sốt cay (Ảnh: baomoi)
4. Thưởng thức
Dùng đũa chọc lỗ đổ hút phần óc béo ngậy trong đầu thỏ ra. Các hương vị mà bạn cảm nhận được chủ yếu là hương vị nước sốt, còn óc thỏ thì mềm, béo và khá nhạt. Món ăn có khá nhiều dầu, nước sốt đậm đà, bạn nên đeo găng tay thực phẩm khi ăn để cầm cả đầu thỏ lên gặm, sẽ có cảm giác ngon hơn dùng thìa nĩa gẩy từng miếng xương đầu thỏ để ăn phần óc bên trong.
5. Một vài lưu ý
Đầu thỏ sốt cay vốn dĩ là món ăn xuất phát từ Tứ Xuyên - Trung Quốc. Người Tứ Xuyên nổi tiếng ăn được các món ăn cực kì cay, đầu thỏ sốt cay theo cách chế biến mà Ifarmer hướng dẫn có cách phối hợp nguyên liệu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Đầu thỏ làm món gì ngon là một câu hỏi khó, vì đầu thỏ khá khó để chế biến. Đầu thỏ sốt cay là cách chế biến đem lại hương vị ngon nhất.
Iz
Bạn cũng có thể thay đổi phương pháp làm nước sốt, thay vì dùng sốt cà chua thì thay thế bằng bơ, xì dầu nếu muốn thưởng thức vị béo một chút, hoặc thêm dầu oliu, thay thế giấm bình thường bằng giấm táo, hoặc thêm vào hành tỏi gừng băm chiên vàng tùy sở thích. Nói chung, về cơ bản thì vị nước sốt sẽ không có quá nhiều biến đổi, chủ yếu là vị cay vẫn chiếm ưu thế ở trong nước sốt.
Nếu có thể hãy tìm mua giấm táo để làm nước sốt (Ảnh: Rockit)
Cách làm đầu thỏ sốt cay không hề khó. Bạn chỉ cần chịu khó tìm đủ nguyên liệu cho nước sốt, vì nước sốt có vai trò vô cùng quan trọng, quyết định phần lớn hương vị món ăn. Chúc bạn có một món ăn thành công với hướng dẫn chế biến trên nhé!