Xương thỏ nấu măng

2020-08-26 Nguyễn Thị Thu

1. Nguyên liệu

  • Một con thỏ
  • Hai cây măng vầu tươi ( chọn măng tươi để tự sơ chế đảm bảo hương vị món ăn hơn măng khô hoặc măng chua)
  • Một củ gừng tươi lớn
  • Một củ hành tây
  • Ba cây sả
  • Ba quả ớt sừng trâu xanh
  • Hai quả ớt hiểm
  • Một nắm lá chanh
  • Hai củ hành tím
  • Ba tép tỏi
  • Một nắm ngò rí, một nắm húng lủi
  • Hai nắm rau răm.
  • Ba cây hành Paro Đà Lạt

Sản phẩm Liên Quan

Hành Paro Đà Lạt còn chưa phổ biến trong chế biến món ăn của người Việt (Ảnh: dichonhanh.vn)

  • Năm muỗng dầu ăn thực vật
  • ¼ muỗng tiêu đen xay
  • ½ muỗng hạt nêm
  • Nửa muỗng đường trắng
  • Bốn muỗng muối trắng
  • Nửa muỗng bột ngọt
  • 100 ml rượu trắng

2. Sơ chế

Con thỏ chặt thành bốn năm phần, lóc tách thịt, chỉ lấy xương ( không nhất thiết phải lóc sạch thịt, chỉ cần lóc các phần có nhiều thịt, trên xương vẫn nên để dính lại một ít thịt). Thịt thỏ đem bảo quản. Pha hai muỗng muối trắng với nước, ngâm xương thỏ vào nước muối pha loãng khoảng ba đến năm phút, rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, đổ rượu trắng vào chà xát qua các khúc xương thỏ. Khoảng hai phút sau thì rửa sạch các khúc xương bằng nước sạch rồi để ráo.

Măng tươi bóc bẹ vỏ. Rửa sạch. Dùng dụng cụ thái hai lưỡi thái lát dài, lớn, kéo từ gốc đến ngọn búp măng. Tránh làm nát. Ngâm với nước muối pha loãng khoảng hai mươi phút rồi rửa sạch bằng nước, để ráo nước.

Gừng củ gọt vỏ, đập dập, cắt bốn.

Hành tây bóc vỏ, cắt bốn.

Sả cây đập dập, cắt khúc.

Ớt sừng trâu cắt lát xéo.

Ớt hiểm bỏ hạt, băm nhỏ.

Lá chanh cắt sợi nhỏ (Tương tự như cắt sợi bóp gỏi gà)

Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

Ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

Húng lủi nhặt ngọn, rửa sạch và thái mịn.

Rau răm nhặt lá và ngọn, rửa sạch rồi thái mịn.

Hành Paro Đà Lạt rửa sạch, cắt xéo miếng lớn.

3. Cách làm xương thỏ nấu măng

Xương thỏ cho vào nồi lớn, đổ nước và luộc để chần sơ qua, sau khi sôi khoảng năm phút thì tắt bếp. Đổ nước luộc đi, chỉ giữ lại xương thỏ. Đổ nước mới vào, thêm gừng, sả, hành tây vào nước rồi ninh xương thỏ. Ninh ít nhất một giờ đồng hồ.

Măng tươi luộc để loại bỏ vị hăng và đắng. Luộc hai lần, mỗi lần sôi khoảng mười lăm phút. Sau khi luộc rửa lại bằng nước sạch rồi thái sợi theo chiều cây măng, đường kính khoảng 1cm.

Măng thái sợi dài theo chiều dọc vốn có sau khi luộc (Ảnh: yeutre)

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu vào, dầu nóng cho tỏi băm hành băm và ớt băm vào. Phi thơm hành tỏi ớt vàng và dậy mùi. Cho hành Paro Đà Lạt vào xào lên, sau đó, cho măng vào để xào. Xào măng chín, nêm bột nêm và đường. Đổ ớt sừng trâu thái lát vào, đảo đều và tắt bếp.

Sau khi ninh xương thỏ mềm, gắp bỏ hành, sả, gừng trong nồi rồi trực tiếp đổ hết măng đã xào vào nồi ninh xương thỏ. Khuấy đều rồi đợi sôi thêm khoảng ba phút thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp. Lưu ý là chúng ta nêm nên để ý độ mặn, vì các nguyên liệu đã sơ chế với nước muối nên có đã có độ mặn nhất định.

Múc xương thỏ nấu măng ra tô lớn. Rải ngò rí, húng lủi, lá chanh, rau răm lên bề mặt tô - rải hết hoặc thích mùi vị rau nào thì chọn rau đó bạn nhé - rắc thêm một ít tiêu. Chúng ta đã hoàn thành món xương thỏ nấu măng.

4. Thưởng thức xương thỏ nấu măng

Có thể thưởng thức xương thỏ nấu măng với bún tươi, chấm cùng nước chấm muối tiêu xanh hoặc nước mắm chua cay đều được. Xương thỏ nấu măng sơ chế đúng cách nên cả măng lẫn xương thỏ đều không bị đắng và hôi. Các loại rau kết hợp với măng mùi vị cực kỳ thơm và ngon. Món ăn cay cay, măng dai dai và xương thỏ mềm mềm khi gặm, ăn khi còn nóng và uống thêm chút đồ uống ướp lạnh là tuyệt hảo.

Xương thỏ nấu măng cần nhiều nguyên liệu phụ chế biến, nấu hơi lâu một chút nhưng không khó. Hãy làm theo hướng dẫn của Ifarmer để có một món ăn ngon đúng điệu nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai