Cách hấp trứng cá cũng tương tự như cách hấp cá, có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau tạo nên nhiều món ngon nhứt nách như:
Sản phẩm Liên Quan
Trứng cá
- Trứng cá hấp bia
- Trứng cá hấp ngải cứu
- Trứng cá hấp sả
- Trứng cá hấp gừng
- Trứng cá hấp Lá lốt
1. Trứng cá hấp bia
1. 1. Nguyên liệu
Trứng cá, bia, gừng tươi, sả, chanh, tỏi, ớt, nước mắm, cần tây, cà chua, hành lá, thì là.
1.2. Sơ chế
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu
Sả, gừng chia làm hai phần: phần 1 băm nhuyễn, phần 2: đập dập sả, gừng cạo vỏ rồi rửa thật sạch, thái sợi
Cà chua cắt làm tư.
Thì là bỏ gốc, rễ.
Cần tây cắt khúc dài khoảng 4cm
Hành lá cắt đôi, chẻ dọc phần củ hành
Trứng cá rửa sạch để khử mùi tanh rồi ướp với ít muối và một ít gừng sả đã băm nhuyễn.
1.3. Chế biến
Cho gừng sả (phần 2) vào đáy nồi để trứng cá không bị dính, nát. Sau đó cho trứng cá lên trên. Lưu ý chọn nồi có kích thước, độ sâu vừa phải.
Đổ bia vào nồi sao cho ngập phần sả bên dưới, nhớ đừng cho quá nhiều bia nhé. Cuối cùng cho nồi trứng cá lên bếp hấp từ 20-30 phút.
Canh trứng cá sắp chín thì cho cần tây, cà chua, hành lá, thì là vào hấp thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp.
1.4. Thưởng thức trứng cá hấp bia
Thưởng thức món trứng cá hấp bia nhớ đừng quên nước chấm nhé. Pha nước chấm trứng cá hấp như thế nào cho ngon?
Cho 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng đường kèm gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn và ít nước cốt chanh vào chén và khuấy đều là xong.
Có thể ăn trứng cá hấp bia với bún hoặc cơm. Đây là món ngon mà dân nhậu cực kỳ ưa thích.
2. Trứng cá hấp ngải cứu
Ngải cứu không chỉ là một loại rau mà còn là thảo dược quý hiếm vì vậy sự kết hợp giữa trứng cá với ngải cứu là sự kết hợp hoàn hảo.
2.1. Nguyên liệu
Trứng cá
Ngải cứu: 1 bó
Sả
Nước mắm cốt
Bột nêm, bột ngọt, đường, muối, tỏi, chanh, ớt.
Các loại rau ăn kèm
2.2. Sơ chế
Trứng cá rửa sạch với muối để khử mùi tanh và để ráo nước. Chú ý rửa nhẹ nhàng để không làm trứng cá bị vỡ.
Ngải cứu rửa sạch, loại bỏ những lá vàng và thân già, ngâm bằng nước rửa rau củ khoảng 15 phút sau đó rửa lại bằng nước cho sạch rồi để ráo nước.
Hành củ: bóc sạch vỏ, thái mỏng
Sả: rửa sạch, loại bỏ lá già, băm nhuyễn.
Tỏi bóc sạch vỏ, băm nhuyễn cùng với ớt cay để làm nước chấm.
2.3. Chế biến và thưởng thức
Dùng loại nồi hấp chuyên dụng, cho 1/2 ngải cứu phủ kín khay hấp sau đó cho trứng cá lên trên, sau đó cho tiếp 1/2 phần ngải cứu còn lại rắc lên trên, cho thêm hạt nêm, bột ngọt vào.
Bắc nồi lên bếp hấp cách thủy. Hấp khoảng 15-20 phút cho trứng cá chín đều thì cho ra đĩa thưởng thức cùng nước mắm tỏi ớt, sả và ăn kèm rau thơm.
Tranh thủ ăn khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon của món trứng cá hấp ngải cứu nhé. Có thể ăn trứng cá hấp ngải cứu kèm bún hoặc cơm trắng.
3. Những món trứng cá hấp khác
Nếu không thích thích bia hoặc ngải cứu có thể kết hợp trứng cá với nhiều nguyên liệu khác như gừng, lá lốt, sả… để có thể thưởng thức hết thảy vị ngon của món trứng cá hấp sả, trứng cá hấp gừng, trứng cá hấp lá lốt…
Vậy là đã xong cách làm trứng cá hấp. Những món ngon này đơn giản dễ làm nhưng không kém phần dinh dưỡng. Chúc các bạn thành công và có những phút giây thật sự hạnh phúc khi cả nhà cùng quây quần bên nhau bên mâm ăn nhé!