Hoa đậu biếc dùng để pha chế nước giải khát và trà giảm cân ngày càng được chị em ưa chuộng, bởi tính thẩm mỹ và công dụng rất hiệu quả của nó mang lại. Bài viết này, Ifarmer sẽ giới thiệu đến các bạn cách pha chế một loại trà thực hiện vô cùng đơn giản và ngon miệng đó là trà hoa đậu biếc đường phèn. Các bạn cùng tham khảo nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Hoa đậu biếc
1. Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc: 5-8 bông (tươi hoặc khô)
- Đường phèn
- Nước lọc: khoảng 400-500 ml
- Chanh
2. Cách pha chế và thưởng thức
Rửa sạch hoa đậu biếc, để pha trà thì hoa đậu biếc có thể dùng bông tươi hoặc đã sấy khô đều được. Nếu hoa đậu biếc tươi, cần lựa những bông không bị dập, úa, tốt nhất là những bông vừa được hái vị trà sẽ thơm hơn.
Nấu nước nóng, lượng nước nhiều hay ít sẽ làm trà có màu xanh đậm hoặc nhạt. Khi nước sôi, để hoa đậu biếc vào cùng với đường phèn, khuấy đều, tắt bếp. Cũng có thể hãm trà đậu biếc cùng đường phèn như cách hãm trà xanh. Ngâm khoảng vài phút cho đến khi nước có màu xanh thì vớt bỏ xác hoa.
Để có vị thơm ngon hơn, chờ cho nước nguội bớt, trà còn hơi âm ấm, vắt thêm chút chanh và bỏ vào chút đá. Vậy là xong ly trà đậu biếc đường phèn thơm ngon bổ dưỡng rồi đấy. Thưởng thức thôi nào!
3. Công dụng của trà hoa đậu biếc đường phèn
Trà đậu biếc đường phèn không những đẹp về mặt thị giác, mùi vị chua chua của chanh, ngọt ngọt của đường phèn thơm mát dễ chịu, mà còn rất tốt cho sức khỏe.
Trà hoa đậu biếc đường phèn là thức uống để giảm cân an toàn và hiệu quả. Nhờ vào chất epigallocatechin gallate có trong hoa đậu biếc giúp đốt cháy calo, tăng cường trao đổi chất.
Uống trà đậu biếc đường phèn để lợi tiểu, chống viêm, tăng cường trí nhớ, giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ các chất cặn bã và làm giảm lượng nước dư thừa ra ngoài.
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong hoa đậu biếc rất cao, tốt cho da và tóc, giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả, tăng cường lượng máu ở da đầu, gìn giữ nét thanh xuân cho chị em phụ nữ.
Ngoài ra, trong hoa đậu biếc chứa chất elastin và collagen có tác dụng ngăn ngừa nếp nhăn, duy trì độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho da.
Thành phần proanthocyanidin trong hoa đậu biếc giúp cải thiện sức khỏe của mắt bằng cách tăng lượng máu đến mao mạch của mắt, hạn chế sự tổn thương của võng mạc.
4. Lưu ý khi sử dụng trà hoa đậu biếc đường phèn
Bông đậu biếc sấy khô bảo quản trong bình thủy tinh kín (Ảnh: shopee)
Phụ nữ mang thai không nên sử dụng trà hoa đậu biếc đường phèn vì thành phần có chứa chất gây co bóp tử cung mạnh, có thể ảnh hưởng đến thai kỳ.
Hoa đậu biếc tươi dùng để pha trà phải chọn những bông to, không bị dập. Đối với hoa khô, cần đảm bảo hoa để pha trà không bị ẩm mốc. Vì loại hoa này rất dễ bị nấm mốc. Nếu có hiện tượng bị hỏng, cần phải bỏ ngay, không nên tiếp tục sử dụng vì không tốt cho sức khỏe. Nên bảo quản hoa đậu biếc khô trong bình thủy tinh đậy kín, có thể bảo quản trong tủ lạnh.
Không nên uống quá nhiều trà hoa đậu biếc đường phèn. Mỗi ngày uống từ 1-2 bình là đủ. Hàm lượng caffeine trong hoa đậu biếc có thể gây nên tình trạng tăng nhịp tim, khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nếu dùng quá nhiều.
Không được uống khi bụng rỗng sẽ làm tăng độ axit trong cơ thể, gây khó chịu cho dạ dày và làm đẩy nhanh quá trình lão hóa. Do đó, bạn chỉ nên uống trà sau khi bụng đã có thức ăn nhé. Cũng không nên uống trà đậu biếc đường phèn vào buổi tối, gây tác động xấu cho quá trình tiêu hóa của bạn đấy.
Không nên uống trà với thuốc tây, có thể tương tác với các hợp chất trong thuốc. Bạn chỉ uống trà đậu biếc đường phèn sau 2 tiếng uống thuốc tây để đảm bảo thuốc phát huy được tác dụng nhé.
Hy vọng rằng với bài viết trên, Ifarmer đã giới thiệu đầy đủ đến bạn cách làm trà hoa đậu biếc đường phèn, cùng cách thưởng thức đúng cách, vừa không làm giảm vị ngon của trà và không hại đến sức khỏe của bạn.