Cách thu hoạch hoa đậu biếc

2023-07-09 Trần Như Quỳnh

Cây hoa đậu biếc có tên gọi khác là bông biếc hay đậu hoa tím, tên khoa học là Clitoria ternatea, thuộc chi đậu biếc, họ đậu (Fabaceae). Đậu biếc bắt nguồn từ Đông Nam Á. Ở Việt Nam, loài cây này thường được trồng thành giàn để làm cảnh. Cây hoa đậu biếc là một trong những loại cây cảnh có giá trị thẩm mỹ cao. Ngoài ra, hoa của loài cây này còn là loại thảo mộc đa công dụng nên đang được nhiều người ưa chuộng.

Sản phẩm Liên Quan

1. Cây đậu biếc sống bao lâu

Cây hoa đậu biếc thuộc dạng cây leo, thân thảo, thân và cành mảnh có lông. Đậu biếc sống lâu năm, thường mọc leo ở bờ rào. Đậu biếc rất dễ trồng nên hầu như có thể trồng được quanh năm ở nơi có nhiều nắng, khí hậu nhiệt đới.

Loài cây này có chiều cao trung bình từ 3-10m, phân nhiều nhánh, có độ che phủ rộng. Hoa đậu biếc thường mọc ra ở nách lá thành chùm riêng lẻ, hoa hình trứng ngược, nổi bật với màu xanh biếc khá đặc trưng.

2. Thời gian thu hoạch hoa đậu biếc

Cây đậu biếc sinh trưởng rất nhanh, nếu được cung cấp đủ nước và nhiệt độ thích hợp thì chỉ khoảng nửa tháng là nảy mầm và khoảng 40-45 ngày sau gieo thì đậu biếc bắt đầu cho hoa.

Hoa đậu biếc có thể nở nhiều và nở liên tục, thậm chí có thể nở hoa quanh năm nếu được chăm sóc cẩn thận và điều kiện môi trường tự nhiên thuận lợi, tốt nhất là ở nhiệt độ khoảng 20-30 độ C và có ánh nắng vừa phải. Thường vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C có thể khiến cây đậu biếc ngừng ra hoa.

Thời gian thu hoạch hoa đậu biếc tốt nhất là vào buổi chiều, vì lúc đó hoa đã nở và ráo, tránh hái buổi sáng bởi lúc này sương ướt đọng trên hoa sẽ gây khó khăn cho quá trình phơi khô.

3. Cách thu hoạch hoa đậu biếc

Người dân thu hái hoa đậu biếc hoàn toàn phải làm thủ công bằng tay. Chỉ nên thu hoạch những bông nở lớn, có màu sắc tươi, không chọn hái những bông đã héo hoặc nụ hoa. Lưu ý, khi hái hoa đậu biếc thì phải cẩn thận vì cánh hoa đậu biếc rất mỏng manh nên chỉ cần va đập nhẹ là có thể làm hỏng cánh hoa, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng sau khi phơi sấy.

Hoa đậu biếc sau khi hái thì mang về xếp cẩn thận lên khay đem sấy hoặc phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Cách phơi hoa đậu biếc khá đơn giản, chỉ cần rải hoa đủ mỏng để chúng tiếp xúc với ánh nắng nhiều nhất. Phơi trong khoảng 1-2 ngày, đến khi các hoa xoăn lại, không còn ẩm là có thể cho vào hộp kín hoặc túi hút chân không để bảo quản.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp phơi nắng thì hoa rất dễ bị phai màu. Vì thế, để lưu giữ nguyên vẹn hương thơm và màu sắc của hoa, bạn có thể dùng lò vi sóng để sấy khô hoa đậu biếc. Sau đó chỉ cần bỏ vào túi chống ẩm để dùng dần là được.

4. Cách sử dụng hoa đậu biếc

Có rất nhiều cách dùng loài hoa này tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Ngoài mục đích trang trí, hoa đậu biếc còn được sử dụng cho nhiều việc khác, đặc biệt là trong nấu ăn. Người ta thường dùng loại hoa này dùng để tạo màu tự nhiên, an toàn cho các món ăn, thức uống.

Bên cạnh đó, hoa đậu biếc còn là nguyên liệu để làm nước ép, pha trà. Đặc biệt, trà hoa đậu biếc hiện đang là loại trà rất được ưa chuộng với nhiều công dụng thần kỳ đối với làm đẹp và sức khỏe.

Trên đây là một số thông tin về hoa đậu biếc và cách thu hoạch loại hoa này. Hi vọng sau bài viết này bạn sẽ dành thời gian gieo trồng một giàn hoa đậu biếc ngay tại vườn nhà để có thể tự mình trải nghiệm cách thu hoạch và tận hưởng những công dụng tuyệt vời từ hoa đậu biếc. Chúc bạn thành công!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH