Cách phơi khô hoa đậu biếc

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu
  1. Phơi nắng

Đây là phương pháp thông thường và đơn giản nhất để sấy khô hoa đậu biếc. Tuy nhiên, cách này cho ra chất lượng sản phẩm không được tốt. Không còn giữ được màu sắc bắt mắt, những vi chất dinh dưỡng có trong hoa đậu biếc do đó cũng không còn giữ được nhiều.

Sản phẩm Liên Quan

Để phơi nắng, bạn nên chọn những ngày trời có nắng to, Chỉ nên phơi một nắng để hoa đậu biếc đỡ bị hư. Thu hoạch xong hoa đậu biếc tươi, rửa sạch rồi đem ra chỗ sạch sẽ, nắng gắt để phơi. Trong quá trình phơi nắng, cần thường xuyên đảo trở cho hoa được khô đồng đều.

  1. Dùng bẫy nhiệt ánh sáng mặt trời

Hoa đậu biếc sấy khô bằng phương pháp bẫy nhiệt (trái), phơi nắng (phải)

Đây là phương pháp sấy khô khá hiện đại giúp cho hoa đậu biếc vừa được sấy khô vừa đảm bảo giữ nguyên chất lượng sản phẩm.

Hệ thống sấy gồm hai phần: buồng thu nhiệt và buồng sấy được nối liền với nhau. Buồng thu nhiệt là một hệ thống ống hộp, ba bên làm bằng chất liệu tole, mặt phía trên lắp kính để hứng ánh sáng mặt trời. Buồng thu nhiệt chếch so với buồng sấy khoảng 30 độ. Phía dưới có lắp thêm thiết bị gia nhiệt dùng điện và một chiếc ống thổi. Buồng sấy hình hộp làm bằng tole, thành buồng có các giá đỡ, các vỉ với kích thước 1 x 1m chứa hoa.

Sấy hoa đậu biếc khoảng 30 giờ đồng hồ với một mẻ 5 tầng. Hoa sấy khô đều mà vẫn giữ được màu sắc ban đầu vốn có của đậu biếc, hoàn toàn không ảnh hưởng gì. Hoa sấy vẫn giữ được mùi thơm, không bị khét nắng, những dược chất trong hoa được giữ lại nguyên vẹn. Hệ thống khép kín, hoàn toàn ngăn được các tạp chất, không bị lẫn vào như phương pháp phơi nắng. Ngoài ra, hệ thống bẫy mặt trời rất thân thiện với môi trường, không tạo ra chất thải có hại.

Tuy nhiên, hệ thống bẫy nhiệt ánh sáng mặt trời khá tốn kém, nên thường được dùng cho những gia đình kinh doanh với sản lượng lớn để mang lại lợi nhuận về kinh tế.

  1. Sấy khô hoa đậu biếc bằng máy sấy lạnh

Hoa đậu biếc phơi khô vẫn giữ được màu xanh đặc trưng (Ảnh: mayaptrungtudong)

Dùng máy sấy lạnh là phương pháp sấy khô hoa đậu biếc hiện đại, tuy nhiên khá tốn kém, giá thành mỗi máy sấy từ vài chục triệu đồng lên tới hàng trăm triệu đồng.

Hoa đậu biếc sấy khô bằng cách này cho ra sản phẩm đẹp mắt, lưu giữ được toàn bộ màu sắc xanh biếc của hoa, phần cuống hoa hoặc lá cũng nguyên vẹn, và những dưỡng chất quý trong hoa cũng không bị mất đi.

Máy sấy lạnh dùng công nghệ lạnh để tách ẩm không khí. Không khí khô sẽ hút hết hơi ẩm trong sản phẩm ra mà vẫn đảm bảo được màu sắc và chất dinh dưỡng có trong hoa đậu biếc. Tùy mỗi mức giá, máy sấy lạnh có nhiều loại với dung tích, thời gian sấy và độ tiết kiệm điện khác nhau.

Phương pháp sấy lạnh cũng rất dễ thực hiện, chỉ cần đem hoa đậu biếc tươi vào khay sấy và bật máy. Cách làm hoàn toàn tự động không cần phải theo dõi nhiều.

Trên đây là những cách phơi khô hoa đậu biếc để các bạn có thể tham khảo nhé! Hoa đậu biếc phơi khô trực tiếp bằng nắng mặt trời tuy đơn giản, tiết kiệm nhưng chất lượng không đảm bảo, 2 phương pháp còn lại thì giữ được nguyên vẹn màu sắc, dưỡng chất nhưng giá thành khá cao. Do đó, bạn có thể chọn những địa điểm uy tín để mua hoa đậu biếc sấy khô được bán sẵn để dễ dàng sử dụng và tiết kiệm chi phí nhé.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH