Cách chế biến hoa đậu biếc

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

1. Cách sử dụng hoa đậu biếc tươi

Hoa đậu biếc tươi (Ảnh: luxury)

Sản phẩm Liên Quan

Hoa đậu biếc tươi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, pha nước uống vừa tốt cho sức khỏe và lên màu rất đẹp mắt. Với hoa đậu biếc tươi bạn có thể dùng để pha nước giải khát, làm màu thực phẩm, trà hoa: trà detox hoa đậu biếc tươi cùng táo và hạt chia, trà matcha hoa đậu biếc tươi, trà hoa đậu biếc nước cốt dừa,...

Bạn chỉ cần vài bông hoa đậu biếc tươi (từ 5-10 bông), rửa sạch. Hãm hoa đậu biếc như cách hãm trà. Ngâm trong nước nóng cho đến khi hoa đậu biếc đổi màu thì bỏ xác ra. Không nên đun lửa lớn hoa dễ tan ra trở thành cặn, nước vừa sôi thì thả hoa vào nồi rồi tắt bếp. Nhiều bạn thắc mắc tại sao hoa đậu biếc đổi màu? Thực ra, hoa đậu biếc không phải lúc nào cũng màu xanh, mà chúng có khả năng thay đổi màu sắc khi thay đổi độ pH. Vì lí do này mà những món ăn, thức uống làm từ hoa đậu biếc có màu sắc rất đẹp mắt như màu của loài hoa này.

Để pha trà đổi màu, có thể dùng lấy nước cốt của chanh tươi để thử. Đổ cùng lúc ly trà đậu biếc màu xanh cùng với ly cốt chanh vào cùng một ly, ly trà sẽ chuyển thành màu hồng tím.

Sau khi trà hoa đậu biếc đã chuyển thành màu, bạn có thể kết hợp những thành phần khác vào món ăn của mình cho hợp khẩu vị như táo, hạt chia, dừa,...

Hoa đậu biếc tươi rất dễ bị hỏng, khó bảo quản, nên thường sử dụng ngay khi hái. Không nên sử dụng hoa đã bị dập úng có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe vì hoa tươi dễ nấm mốc khi để lâu ngày.

2. Cách chế biến hoa đậu biếc khô

Trà hoa đậu biếc khô (Ảnh: Lazada)

Hoa đậu biếc tươi rất khó bảo quản nên để tiện lợi trong quá trình vận chuyển cũng như có thể sử dụng lâu dài, người ta thường làm khô hoa đậu biếc để sử dụng. Cũng như hoa đậu biếc tươi, hoa đậu biếc khô cũng dùng để làm màu thực phẩm, pha trà và làm nước giải khát.

Hoa đậu biếc tươi sau khi thu hoạch, rửa sạch rồi đem phơi khô hoặc được sấy theo công nghệ hiện đại để tạo ra hoa đậu biếc khô, đóng gói và bảo quản cẩn thận, tránh bị nấm mốc, phai màu.

Cách sử dụng hoa đậu biếc khô: với khoảng 100g đậu biếc cho khoảng 400ml nước nóng, có thể tùy chỉnh độ đậm nhạt, phù hợp với từng món ăn. Đun nước cho đến khi sôi hoặc cũng có thể dùng cách như hãm trà đều được cho đến khi màu xanh của hoa tan hết vào trong nước, bỏ phần xác hoa ra, lọc lấy phần nước để đem đi pha trà hoặc dùng làm màu thực phẩm.

3. Cách chế biến bột hoa đậu biếc

Bột hoa đậu biếc khô (Ảnh: beemark)

Hoa đậu biếc vừa được thu hái, rửa sạch rồi sấy khô và nghiền thành bột hoa đậu biếc, để thuận tiện trong việc chế biến các món ăn. Bột hoa đậu biếc được sử dụng để tạo màu cho các món ăn và dùng pha chế đồ uống. Màu sắc đậm nhạt khác nhau tùy vào lượng bột hoa đậu biếc được sử dụng để pha trong nước nóng.

Bột hoa đậu biếc cần bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm mốc, phai màu. Có thể bảo quản trong tủ lạnh. Để pha màu, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh để tạo màu hồng, màu tím tùy thích.

Hoa đậu biếc có nhiều công dụng để chế biến nhiều món ăn đủ màu sắc như xôi hoa đậu biếc, thạch, trân châu, mứt,...và có nhiều công dụng cho sức khỏe và làm đẹp cho chị em phụ nữ. Những cách chế biến hoa đậu biếc như Ifarmer đã giới thiệu ở trên, cũng khá đơn giản phải không nào? Nếu bạn có nhu cầu mua hoa đậu biếc để chế biến món ăn và pha trà, các bạn có thể liên hệ Ifarmer để nhận được những tư vấn hữu ích và chọn được sản phẩm ưng ý nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH