Gà Ác và các món ăn liên quan đến Gà Ác
Có lẽ chúng ta vẫn thường được nghe nói là món Gà ác tần thuốc bắc từng là món ăn chỉ dành cho các vị vua chúa, hoặc là các quan bởi do nó rất bổ dưỡng và hiếm. Thế nhưng đến thời nay thì thịt gà Ác đã phổ biến hơn với vô vàn những món ăn được chế biến cầu kì không chỉ ngon miệng mà còn rất bắt mắt.
Sản phẩm Liên Quan
Gà Ác
Nhưng trước khi cùng nhau vào bếp để chế biến món ăn bổ dưỡng này, cùng điểm sơ qua những công dụng nổi trội của loại thực phẩm này nhé. Thịt gà ác đã được khoa học chứng minh là có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ suy thận, chống lão hóa, loãng xương- nhất là ở phụ nữ, tăng cường sinh khí huyết… Và đặc biệt là thịt gà ác có thể dành cho mọi đối tượng, đặc biệt rất tốt cho người sau ốm, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và sau khi sinh.
Còn trong y văn cổ xưa ghi chép lại rằng gà ác có công dụng ích bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thanh nhiệt, hay để chữa các chứng hư nhược, tiêu khát( đái tháo đường), đi tả lâu ngày do tỳ thận dương hư, lỵ lâu ngày, khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, đạo hãn tự hãn, rối loạn kinh nguyệt… Vì thế mà thịt gà Ác đã được tần cùng với một số vị thuốc bắc để làm tăng thêm tác dụng tuyệt vời của nó.
Với những công dụng tốt với sức khỏe như trên, các thế hệ sau đã tìm cách thay đổi và chế biến món Gà ác, để món ăn trở nên phong phú hơn, bớt nhàm chán hơn.
Dưới đây là những công thức chế biến món Gà Ác hay gặp trong đời sống và dễ làm nhất, giúp mọi người có thêm các gợi ý cho bữa ăn của gia đình mình.
1. Gà ác tiềm thuốc bắc ( hay còn là món Gà ác hầm thuốc bắc )
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Gà ác nguyên con
- Gói thuốc bắc dùng để hầm gà
- Nước dừa xiêm
- Nồi hầm thuốc bắc có thể dùng nồi đất hay nồi áp suất đều được.
- Gia vị nêm nếm: mắm, muối, gừng, mật ong, rượu nếp
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà ác: rửa sạch gà qua nước và khử mùi hôi bằng rượu và gừng, mật ong, chà sát toàn thân con gà 2 lượt rồi rửa lại bằng nước lạnh, như thế sẽ giúp cho phần thịt gà săn chắc hơn.
- Túi thuốc bắc: Mang rửa sạch bụi bẩn, rồi ngâm qua nước nguội 20 phút
Bước 3: Thực hiện
- Chuẩn bị 1 cái nồi đất hoặc niêu, nồi áp suất hoặc nồi hầm thuốc bắc vừa với con gà, xếp phần thuốc bắc đã ngâm nước vào đáy và xung quanh thành nồi, rồi đặt gà vào chính giữa. Đổ nước dừa ngập toàn bộ phần thịt gà. Nước dừa xiêm thơm sẽ làm phần thịt gà thơm và ngậy, độ ngọt thanh của nước dừa sẽ khiến cho nước dùng sẽ rất ngon mà không hề ngấy, thịt gà cũng sẽ rất mềm chứ không bở hay khô.
- Sau khi đã xong các bước trên: đậy nắp vung và đun sôi ở lửa nhỏ để cho gà được chín từ từ và mềm, mà không bị cạn nước. Tầm khoảng 2-3 tiếng tùy vào độ lớn của con gà.
Nêm thấy thịt gà đã mềm vừa theo sở thích bạn tắt bếp và thưởng thức món gà thôi. Hãy dùng cùng muối tiêu, chanh tươi để chấm thịt gà nhé. Các vị thuốc bắc được hầm cùng gà thì đều có thể ăn cùng được!
Cách làm này cũng có thể được áp dụng với những loại gà khác để các bạn dễ dàng làm món gà hầm thuốc bắc trung quốc!
Món gà tiềm thuốc bắc ăn cùng với gì? Chắc cũng sẽ nhiều anh chị thắc mắc, chúng ta có thể ăn không hoặc dùng thêm cùng cơm/ mì/ bánh đa để ăn các bữa phụ. Cũng với thành phẩm gà ác tiềm thuốc bắc đã hướng dẫn như trên thì để làm món Mì gà ác tiềm thuốc bắc, bạn chỉ cần chuẩn bị thêm vài vắt mì, đun sôi và thả mì vào là đã hoàn thành món ăn rất bổ dưỡng này rồi. Với bánh đa và cơm cũng đơn giản như thế.
Đặc biệt ngoài ra, có nhiều gia đình thích ăn nóng hơn trên bếp nên đã chế thành món lẩu gà tiềm thuốc bắc. Đó là gà hầm thuốc bắc sau khi đã thành phẩm với lượng nước trong nồi còn tương đối ngập phần thịt, bắc lên bếp lẩu và ăn cùng với mì, bánh đa, cơm ngay trong bữa. Đây cũng là cách ăn gà tiềm thuốc bắc khá hay, khi bạn có thể kết hợp cùng các món ăn khác để tránh cảm giác bị ngấy.
2. Gà ác hầm kỷ tử
Món gà ác hầm kỷ tử cũng được nhiều người ưa chuộng do tác dụng của Kỷ Tử rất tốt với cơ thể. Kỷ Tử là vị thuốc bắc có tác dụng làm đẹp da, chống lão hóa, bổ gan, giúp tinh thần phấn chấn. Ở người cao tuổi có hạ mỡ máu, ổn định huyết áp. Ngoài ra kỷ tử có thể trị các chứng khô miệng, bí tiểu, ngũ tâm đều nóng, đổ mồ hôi trộm, thường xuyên mất ngủ ở người cao tuổi. Nên rất phù hợp với những người cao tuổi thể trạng kém nhuận, trung niên tinh thần không thông đạt, dễ cáu giận, suy nhược.
Nguyên liệu của món gà ác hầm kỷ tử cũng chuẩn bị giống như Món gà ác tiềm thuốc bắc chỉ thay bằng Kỷ tử mà thôi.
Ngoài ra các bạn có thể thay thế Kỷ Tử bằng hạt sen để làm món Gà Ác hầm thuốc bắc hạt sen. Hạt sen thì chắc chắn là một thứ thuốc- thức ăn quá quen thuộc với người dân Việt nam và công dụng của hạt sen thì chắc hẳn ai cũng biết: chủ yếu là điều trị mất ngủ, hỗ trợ làm đẹp da, chống lão hóa và một vài các vấn đề liên quan đến tường tiêu hóa.
3. Cháo gà ác tiềm thuốc bắc
Để thực hiện được món ăn này bạn cần Gà ác nguyên con, gạo tẻ, nấm hương, cà rốt, hành hoa và gia vị nêm nếm. Và không thể thiếu là các vị thuốc trong bài thuốc tiềm gà nữa nhé!
Bước 1:
Với gà ác sơ chế sạch, để nguyên con hoặc có thể chặt thành từng miếng. Gạo tẻ sau khi vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cà rốt vỏ, ngâm nấm hương nở, rửa sạch và cắt nhỏ. Gói các vị thuốc bắc rửa sạch, ngâm nước 20 phút.
Bước 2:
Gà ác và các vị thuốc bắc đem luộc chín, ninh nước sôi khoảng 20 phút trong lửa nhỏ, sau đó vớt các vị thuốc ra, lấy nước luộc gà để ninh cháo. Gạo tẻ nấu cháo trong nồi áp suất điện tiện lợi ninh nhừ. Gà ác sau khi luộc thì xé nhỏ, phi một chút hành khô cho thơm rồi cho gà vào xào, cho thêm chút nước mắm cho thơm.Bước 3:
Khi cháo trong nồi áp suất đã nhừ thì múc ra một nồi khác ninh tiếp với nước luộc gà. Cháo sôi thì cho cà rốt, và nấm hương đun khoảng 5 phút. Sau đó cho phần thịt gà đã xào vào nấu khoảng 5 phút nữa rồi nêm lại nồi cháo cho vừa ăn.Bước 4:
Khi múc ra bát ăn cho thêm ít hành lá hay rau thơm nữa để món cháo thơm ngon hấp dẫn hơn.
Thế là chúng ta đã có được những bài thuốc nam tiềm gà ác rất dễ làm và cực kỳ bổ dưỡng, mà ai cũng có thể thưởng thức được.