Ngày nay, quả Lekima không còn được biết đến nhiều như trước
Sản phẩm Liên Quan
Trái Lêkima
Quả lê - ki - ma còn được gọi là quả trứng gà, vì hình dáng tròn và có màu vàng khi chín, nhiều tinh bột, vị thơm ngọt, rất mềm. Vỏ có thể bóc bằng tay rất dễ, hạt không dính vào thịt quả. Thậm chí, đối với quả chín chưa bóc, cầm trên tay lắc đều còn thể nghe tiếng như lục lạc. Người ta dùng quả lekima để chế biến rất nhiều món ngon, phổ biến nhất gồm một số món như:
Sinh tố Lê - ki - ma
Sinh tố Lêkima được làm từ thịt quả Lê - Ki - Ma xay cùng sữa tươi hoặc một ít sữa đặc cùng sữa chua. Một số người thích dùng một lát chanh quét qua miệng ly sinh tố Lê - Ki - Ma để tạo thêm kích thích vị giác khi thưởng thức.
Sinh tố Lê - ki - ma có màu vàng tươi đẹp mắt, vị béo ngậy của sữa và vị ngọt tự nhiên từ quả, đặc biệt, do không cần kết hợp nhiều nguyên liệu khác, sinh tố Lê - Ki - Ma có vị bùi rất đặc trưng của quả. Sinh tố Lêkima thường được làm theo tỉ lệ một quả Lê - Ki - Ma với nửa bịch sữa tươi, hoặc một quả Lê - Ki - ma với 4 muỗng sữa đặc và một hộp sữa chua nên lượng tinh bột của quả Lê - Ki - Ma có thể làm ly sinh tố đặc quánh và sánh. Nhiều người có thói quen cho nhiều sữa một chút khi không thích sự đặc quánh này.
Chè Lê - Ki - Ma
Chè Lê - Ki - Ma được chế biến rất công phu và cầu kỳ (Ảnh: vungtaucity)
Chè Lêkima thường được nấu với đường phèn, kèm với bột bắp, bột nếp và nước cốt dừa để tạo độ sánh dẻo, ngoài ra còn có hạt sen nhằm giảm cảm giác ngấy ngọt vì quả Lê - Ki - Ma có nhiều tinh bột. Chè Lê - Ki - Ma có hai phần riêng biệt là nước dùng của chè và nhân chè. Nước dùng của chè được nấu từ đường phèn, thịt quả Lê - Ki - Ma xay nguyễn cùng bột bắp. Nhân được làm từ bột nếp kèm thịt quả, dưới dạng viên tròn được bọc bởi một lớp hạt sen luộc cán dập.
Chè Lê - Ki - Ma là sự kết hợp của đủ mùi vị, dẻo dai của bột nếp, ngọt mềm của thịt quả, béo ngậy của nước cốt dừa, hương thơm tự nhiên từ bột bắp và hạt sen. Vẫn mang màu vàng đặc trưng của thịt quả Lê - Ki - Ma, nhưng chè Lêkima được làm cầu kỳ và lạ miệng hơn các món ăn khác được làm từ quả Lê - Ki - Ma nhờ sự kết hợp của nhiều loại nguyên liệu.
Bánh Lê - Ki - Ma
Là bánh đương nhiên trứng gà, bột nổi và đường là thành phần không không thể thiếu. Nguyên liệu làm bánh bò Lê - Ki - Ma còn cần có bột gạo và nước cốt dừa. Tất cả các nguyên liệu trên kết hợp với thịt quả Lê - Ki - Ma xay nhuyễn hoặc đánh đều, sau đó hấp chín đến khi nở bung là có ngay bánh Lê - Ki - Ma.
Nhờ có bột nở và trứng, bánh Lê - Ki - Ma sẽ có sự tơi xốp như nhân bánh kem, mềm và ngọt. Tuy nhiên, bánh không có màu nâu vàng như nhân bánh kem mà mang sắc vàng tươi của quả Lêkima
Bánh Lê - Ki - Ma chay
Bánh Lê - Ki - Ma chay là một món ăn khá mới (phatgiaodaklak)
LêKiMa còn có thể làm bánh chay khi kết hợp với bột mì và các loại hạt như hạt điều, hạt óc chó, hạt hạnh nhân hoặc hạt chia. Chỉ cần kết hợp bột mì với thịt quả Lê - Ki - Ma xay nhuyễn cùng loại hạt mà bạn ưa thích( kể trên) đập nhỏ nấu chín là có ngay bánh Lêkima chay.
Bánh Lê - Ki - Ma chay thường có màu nâu đất do sự kết hợp với các loại hạt. Bánh không có vị bùi đặc trưng từ tinh bột quả Lê - Ki - Ma, mà có hơi cứng lại do kết hợp với bột mì. Cắn vào miệng cảm thấy rất dẻo và không quá ngọt, đặc biệt không ngấy và rất thích hợp để ăn nhẹ.
Mặc dù món ăn từ quả Lê - Ki - Ma không quá đa dạng như nhiều loại quả khác, nhưng mỗi món ăn đều có giá trị dinh dưỡng rất cao với các mùi vị đặc trưng riêng. Các bạn nhỏ bây giờ chắc hẳn rất hiếm hoặc chưa từng được ăn thử qua món ăn từ quả Lê - Ki - Ma, vì loại quả này càng ngày càng quý hiếm. Tuy nhiên, chỉ là hiếm chứ không phải không có. Chúng ta vẫn có thể tìm mua cây giống để trồng, hoặc đơn giản hơn là tìm mua quả Lê-Ki-Ma trên các trang bán nông sản trực tuyến như Ifarmer.vn hoặc các vựa nông sản để chế biến các món ngon, như bài biết Các món ăn từ quả Lê - Ki - Ma mà Ifarmer đã chia sẻ nhé.