Cách làm bột Lêkima, bột trái trứng gà

2020-04-15 Anh Đào

Lêkima hay còn gọi là trái trứng gà, là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của mọi giới nhất là phụ nữ, mẹ mang thai, trẻ em. Có thể nói, lekima là thực phẩm vàng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Sản phẩm Liên Quan

Le ki ma có thể sử dụng trái chín ăn trực tiếp hay làm nhiều món ăn rất thơm ngon. Để tận dụng nguồn thực phẩm quý từ lekima và sử dụng được trong thời gian dài, cũng như để trái le ki ma đến được nhiều nơi trong nước và các nước khác trên thế giới, người ta sản xuất lê ki ma thành bột. Bạn có thể đặt mua lekima tại ifarmer.vn

Thành phần dinh dưỡng có trong bột trái lekima, bột trái trứng gà

Lekima là loại trái cây rất độc đáo, người Việt thường không biết đến giá trị của nó nhưng ở các nước như Nhật Bản, Nam Mỹ,…xem lêkima là thực phẩm vàng có giá trị rất cao. 

Bột lê ki ma có nhiều chất dinh dưỡng quý như Vitamin A, Sắt, Kẽm, Magiê, protein, chất béo , Vitamin B, chất chống oxi hóa, chống lão hóa, tăng cường sinh lực, kháng viêm và đặc biệt mùi vị thơm ngon, hấp dẫn có thể sử dụng mọi lúc, mọi nơi.

Chắc hẳn các bạn sẽ thắc thắc làm sao để làm bột lê ki ma, cách làm bột quả trứng gà như thế nào.. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu cách làm bột lekima. Đây là quy trình làm bột lêkima khá đơn giản các bạn có thể thực hiện tại nhà hay sản xuất để bán.

Bước 1: Lựa chọn nguyên liệu

Khi thu hoạch lekima, chọn những trái lêkima vừa chín tới, không quá mềm, không bị trầy xước, dập nát, chọn trái không sâu bệnh, nguyên vẹn. Nên chọn quả có đầu nhọn chắc tay, da hơi sần sẽ ngọt và nhiều chất dinh dưỡng hơn, thu hoạch cắt và vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm trầy xước trái le ki ma. Nếu bạn mua trái lekima xanh thì cách làm quả trứng gà nhanh chín là ngâm nước khoảng 10-15 phút rồi vớt ra cho khô thì trái sẽ mau chín hơn.

Bước 2: Làm sạch nguyên liệu

Bước tiếp theo là làm sạch trái lekima. Lekima rất dễ trồng và ít sâu bệnh nên người trồng rất ít khi phun thuốc, vì vậy lekima là loại trái cây khá sạch. Chúng ta chỉ rửa sơ cho sạch bụi bên ngoài và để ráo nước.

Bước 3: Lấy thịt quả lê-ki-ma

Sau khi làm sạch để ráo nước, bước tiếp theo là lấy thịt quả, vỏ kelima mỏng và thịt quả lekima thì dày, bên trong có hột cứng. Bóc lớp vỏ mỏng, bỏ hột lấy thịt quả, nếu sản xuất nhiều thì thịt quả bỏ trong hộp kín cho vào ngăn mát để tránh không khí vào làm mất chất dinh dưỡng.

Bước 4: Sấy khô ruột quả lêkima 

Ta có thể dùng các máy sấy công nghiệp hay máy sấy gia dụng tùy theo nhu cầu sản xuất nhiều hay ít. Tuy nhiên, lưu ý nhiệt độ sấy và thời gian sấy phải thích hợp. 

Khâu sấy có thể nói là quan trọng nhất trong quá trình làm bột, nó quyết định chất lượng bột lekima. Vì sấy nhiệt độ quá cao sẽ làm hỏng các enzym và vitamin, làm cháy hay mất màu tự nhiên của lekima. Sấy quá thấp thì lekima sẽ có độ chín non chưa tới, độ ẩm cao chóng hư. Như vậy, nhiệt độ sấy và thời gian sấy phải phù hợp vừa bảo đảm độ khô của lekima mà vẫn giữ đầy đủ chất dinh dưỡng, màu sắc, hương vị tự nhiên vốn có của lekima.

Nhiệt độ thích hợp là từ 65 – 95 C, thời gian sấy từ 20 - 24 giờ.

Ban đầu nên sấy nhiệt độ từ 75 – 80C khoảng 2 giờ, sau đó hạ xuống còn 65C cho đến khi đạt yêu cầu.

Bước 5: Nghiền lêkima thành bột

Sau khi sấy, công đoạn tiếp theo là nghiền bột lekima. Đây là công đoạn khá quan trọng. Nếu các bước từ khâu lựa chon nguyên liệu, sấy khô tốt thì đây là công đoạn cuối cùng quyết định sản phẩm ra bột ngon, mịn hay không. Nên chọn máy chuyên dụng để nghiền bột, tránh làm bột to thô. Thành phẩm đạt tiêu chuẩn là bột lekima mịn, tơi, màu sắc tự nhiên, mùi thơm thoảng thoảng của lekima và đảm bảo các dưỡng chất nguyên vẹn.

Bột sau khi nghiền xong có thể sử dụng ăn liền với nhiều mục đích khác nhau rất tiện dụng: Làm bột dinh dưỡng, bột nước giải khát, làm bánh, nấu cháo cho trẻ em, người già, dùng chăm sóc da, làm đẹp…

Bước 6: Đóng gói, bảo quản bột lekima

Bột lekima có thể bảo quản đến 1 năm. Lựa chọn bao bì tốt, khô ráo, sạch sẽ, dày, đóng kín miệng để tránh không khí vào. Nếu dùng gia đình thì có thể bảo quản trong hủ thủy tinh sạch, đậy kín nắp. Nếu sản xuất nhiều để bán thì tốt nhất là hút chân không. Khi hút chân không thời gian bảo quản sản phẩm lên gấp 3 lần cách thông thường mà vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị của thực phẩm.

Vị trí để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt, tránh nhiệt độ cao, tránh ánh nắng mặt trời.

Qua bài viết trên, các bạn đã biết cách làm bột quả lekima hay còn gọi là bột quả trứng gà rồi phải không. Rất đơn giản, hãy bắt tay làm thử mẻ bột lê ki ma đầu tiên cho gia đình mình dùng các bạn nhé.

Chúc các bạn thành công!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai