Cách trồng cây lê ki ma bằng hạt

2023-07-09 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Bây giờ, Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây lê ki ma/lekima bằng hạt một cách đơn giản, dễ làm nhé!

Sản phẩm Liên Quan

 1. Chuẩn bị

Chuẩn bị là khâu cực kỳ quan trọng trong việc trồng cây. Để việc trồng cây được thuận lợi, đỡ mất thời gian cần chuẩn bị đất trồng, dụng cụ trồng và giống cây:

 • Đất trồng: là loại cây dễ thích nghi với nhiều loại đất nên có thể trồng trên đất cát, đất thịt thậm chí cả đất nhiễm mặn và chua.
 • Dụng cụ trồng: có thể dùng khay, chậu, bao xi măng hay thùng xốp có sẵn trong nhà tùy theo sở thích. Để cây dễ dàng thoát nước, khỏi bị úng thối nên đục lỗ dưới đáy.
 • Giống cây: có thể trồng bằng hạt hoặc phương pháp ghép. Trồng hạt lâu cho thu hoạch hơn so với trồng ghép nhưng có thể thu hoạch quả đến vài chục năm, đặc biệt trái to và quả thơm ngon, ngọt béo hơn rất nhiều. Nên chọn loại hạt to, đẹp, căng bóng của những cây tốt để làm giống.
 1. Mật độ và khoảng cách

Sau khi đào hố trồng xong thì lót một ít phân chuồng và vôi rồi phơi hố khoảng 15-20 ngày trước khi trồng để tiêu diệt các mầm bệnh (nếu có) trong đất. Lưu ý kích thước hố tốt nhất là 60*60*60 (cm) hoặc 80*80*80 (cm)

 1. Kỹ thuật trồng cây lê ki ma bằng hạt

cây lê ki ma bằng hạt" title="Kỹ thuật trồng cây lê ki ma bằng hạt" src="https://storage.googleapis.com/ifarmer-vn/95d2e3cea6a04a8f8655191b5867e94a/ky-thuat-trong-cay-le-ki-ma-bang-hat1596732656027.jpg" width="762" height="1024" layout="responsive"/>

Nên cho hạt trồng vào trong bầu cây, đợi cho hạt nảy mầm và lớn một chút thì đặt bầu cây vào lỗ giữa hố đã chuẩn bị. Chú ý lỗ phải to đủ để chứa trọn bầu cây. Sau khi dùng chân nén nhẹ đất quanh cây thì cố định cây bằng cách cắm cọc xung quanh, tránh gió động rễ sẽ khiến cây chết.

Thời điểm tốt nhất để trồng cây là mùa khô. Nhớ dùng cỏ khô hay rơm rạ phủ gốc để giữ ẩm và tưới nước cho cây ngay sau khi trồng xong.

 1. Chăm sóc cây

Là loài cây dễ trồng và chăm sóc, lê ki ma không tốn quá nhiều chất dinh dưỡng tuy nhiên bạn không được chủ quan, cần thường xuyên chăm bón để cây có thể đơm hoa kết trái, đạt kết quả thu hoạch cao nhất:

 • Khi mới trồng cần làm giàn che nắng cho cây khi thời tiết quá nóng.
 • Dọn sạch cỏ để tránh việc cỏ hút hết chất dinh dưỡng của cây.
 • Thường xuyên tưới nước, tránh để cho cây khô héo đặc biệt lúc trái đang thời kỳ lớn và sắp chín.
 • Biết cách thoát nước cho cho cây khi mưa lũ để tránh ngập úng hư rễ cây.
 • Bón phân cho cây một cách hợp lý, 1-2 tháng tưới 1 lần bằng phân đạm pha loãng với tỷ lệ 1%.
 • Tuy dễ trồng và ít bị sâu bệnh nhưng thỉnh thoảng cũng nên phun thuốc trừ nấm và sâu bệnh( hữu cơ) cho cây.

Việc trồng cây là cả một nghệ thuật nên đòi hỏi người chăm sóc cây phải là một nghệ sỹ. Trồng và chăm sóc cây với cả tình yêu dành cho nó đồng thời thường xuyên tưới nước, bón phân, nhổ cỏ, che nắng ngăn mưa ... một cách khoa học chắc chắn bạn sẽ có được kết quả như ý nhất.

Hy vọng bài viết cách trồng cây lê ki ma/ lekima bằng hạt trên đây của Ifarmer sẽ giúp ích cho các bạn trong việc sở hữu một vài cây, thậm chí cả vườn lê ki ma nếu muốn nhé. Chúc các bạn thành công.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH