Cách ngâm rượu rễ cây bồ quân

2023-07-09 Nguyễn Thị Thu

Rễ cây bồ quân hay còn gọi là rễ cây hồng quân (Ảnh: caythuoc)

Sản phẩm Liên Quan

1. Chọn rễ cây bồ quân ngâm rượu

Rễ cây bồ quân được chọn để ngâm rượu tốt nhất nên có tuổi thọ từ ba đến năm tuổi. Đây là độ tuổi rễ cây tập trung được nhiều dưỡng chất nhất và có sức sống mãnh liệt nhất. Dưới ba tuổi rễ còn quá non, và cây từ năm đến bảy năm tuổi trở lên đã có dấu hiệu thoái hóa, rễ bị đục, ăn mòn, gãy.

Chọn rễ cây ở giữa, hơi gần gần về phía gốc, không lấy nhánh rễ nhỏ tua rua.

2. Chọn rượu ngâm rễ cây bồ quân

Rượu để ngâm rễ cây bồ quân tốt nhất nên chọn rượu nếp ba mươi đến bốn mươi lăm độ. Ở mức này, nồng độ rượu không gây ảnh hưởng quá lớn với dạ dày và gan sau khi uống. Đồng thời, bảo toàn được dược tính vốn có của rễ cây hồng quân.

3. Chọn bình ngâm rượu rễ cây bồ quân

Nên chọn bình thủy tinh hoặc sành sứ hình trụ, có miệng rộng và kích thước đủ lớn để cho từng khúc rễ cây hồng quân cần ngâm rượu vào mà không phải cắt nhỏ mịn. Không chọn bình kim loại, vì các hợp chất kim loại dễ bị ăn mòn và trung hòa vào rượu rễ cây trong quá trình ngâm.

Nên chọn bình thủy tinh để ngâm rượu (Ảnh: shopee)

4. Cách ngâm rượu rễ cây bồ quân

Cách ngâm rượu rễ cây hồng quân tương tự như cách ngâm rượu các loại rễ cây khác, gồm các bước cơ bản sau:

Rửa sạch rễ cây hồng quân, bóc các lớp vỏ khô sần sùi bên ngoài, sau đó để ráo nước. Lưu ý là phải hoàn toàn khô ráo nước, nhưng không nên phơi dưới nắng mặt trời gắt.

Dùng khăn sạch lau khô từng khúc rễ để loại bỏ bụi bẩn cùng lớp vỏ sừng sau khi bóc còn bám lại.

Cho rễ cây hồng quân vào bình. Có thể cho nguyên từng khúc, hoặc cắt nhỏ, bào từng miếng mỏng. Nếu cho nguyên từng khúc, cần thời gian ngâm rượu lâu hơn, nhưng chất lượng tốt hơn. Trong trường hợp bào từng miếng nhỏ, quá trình ngâm sẽ nhanh hơn.

Đổ rượu vào bình cho ngập hết toàn bộ rễ cây bồ quân. Đậy kín nắp bình và đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp của mặt trời và các nơi ẩm mốc. Tùy theo tình trạng ngâm rượu nguyên rễ hay cắt nhỏ, khoảng 45 ngày trở lên chúng ta có thể sử dụng rượu rễ cây bồ quân.

Trong trường hợp bạn mua rễ cây bồ quân khô, được cắt nhỏ và phơi sẵn thì bạn phải ngâm trong thời gian lâu hơn, từ nửa năm đến hơn một năm, và cũng cần nhiều rượu hơn để ngâm.

Trong dân gian, người ta vẫn chuộng dùng rễ cây bồ quân khô để ngâm rượu, vì nó có màu sắc bắt mắt hơn, bảo quản được lâu hơn và có mùi nồng đượm hơn. Tuy nhiên, Ifarmer khuyên bạn vẫn nên dùng rễ cây bồ quân tươi để ngâm, tiết kiệm thời gian, chất lượng vẫn đảm bảo, vì thời hạn sau khi mở nắp sử dụng của một sản phẩm không dài. Dù có thể bảo quản lâu đến đâu, sau khi mở nắp vẫn chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian nhất định, nếu cứ để dùng đến hết thì thôi ngược lại không tốt cho sức khỏe.

Hiện nay, rễ cây bồ quân được bán rất nhiều trên thị trường. Bạn nhớ chọn mua rễ cây bồ quân và rượu ở những địa chỉ uy tín để ngâm được sản phẩm ưng ý nhất. Còn cách ngâm rượu rễ cây bồ quân đã có Ifarmer hướng dẫn bạn rồi.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH