Bà bầu có ăn được quả hồng quân không?

2020-10-08 Nguyễn Thị Hậu

Trái hồng quân khi chín có màu đỏ tươi và đỏ thẫm, mọng nước

Cây hồng quân (hay còn được gọi là cây bồ quân, cây bù quân, cây mùng quân, cây mần quân,...) là cây thuộc họ liễu, có tên khoa học là Flacourtia jangomas. Ở nước ta, cây hồng quân tập trung chủ yếu ở trung du và vùng núi phía Bắc.

Quả hồng quân chín vào đầu mùa thu, tầm tháng 8, tháng 9 dương lịch. Khi còn non quả có màu xanh, vị chát, khi chín quả hồng quân chuyển qua màu đỏ tía, chín mọng có màu đỏ thẫm, vị giòn, chua ngọt, mọng nước.

1. Thành phần dinh dưỡng của quả hồng quân

Cây hồng quân là có rất nhiều trái, vừa ăn ngon vừa có thể làm cây cảnh

Trái hồng quân chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi như:

Các loại Vitamin A, Vitamin C, Vitamin B và Vitamin B1,... Các chất Protein, Kali, Sắt, Photpho, saponin và chất khoáng và chứa nhiều hợp chất phenolics quan trọng khác.

2. Công dụng của quả hồng quân

Các bộ phận của cây hồng quân đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt (Ảnh: vuonduocthao)

Quả hồng quân có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa. Quả hồng quân vị chát rất phù hợp để chữa các bệnh liên quan đến dạ dày, có tác dụng làm lành các mô, các thành của dạ dày. Giúp điều hòa dịch vị, kích thích ăn ngon miệng. Khi bị đầy hơi, khó tiêu, táo bón, ăn trái hồng quân hoặc uống nước sắc lá hồng quân, thân hồng quân, rễ hồng quân sẽ có tác dụng rõ rệt.

Quả hồng quân chứa nhiều chất phenolics có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau, làm se niêm mạc và làm lành các mô tế bào, thành ruột.

Ăn quả hồng quân rất hữu ích cho việc điều hòa gan mật. Trong quả hồng quân chứa nhiều sắt, phốt pho, kali giúp làm tăng tiết mật, giảm nguy cơ bị sỏi thận, viêm mật, sỏi mật.

Ở đàn ông trung niên thường mắc các chứng bệnh về đái dắt, đái khó, hay tiểu đêm, ăn quả hồng quân hoặc uống nước sắc từ cây hồng quân giúp làm hạn chế tình trạng này rất tốt. Ngoài ra, hồng quân có thể chữa khỏi các triệu chứng cầu bàng quang căng to, đau tức vùng hạ vị.

Đặc biệt, những bệnh nhân mắc chứng bệnh u xơ tuyến tiền liệt, sử dụng hồng quân là một phương thuốc chữa trị vừa đơn giản, ít tốn kém nhưng lại vô cùng hiệu quả. Quả hồng quân tham gia vào việc ngăn ngừa và đẩy lùi sự phát triển của khối u xơ và nhân sơ của căn bệnh u xơ tuyến tiền liệt được các bác sĩ khuyên dùng.

3. Bà bầu có ăn được quả hồng quân không?

Quả hồng quân ăn rất ngon, là phương thuốc cho nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vì thế, rất nhiều người nghĩ rằng quả hồng quân có thể cũng tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, các bạn cần có một lưu ý quan trọng là bà bầu không nên ăn quả hồng quân nhé! Nó sẽ không tốt cho cả bà mẹ lẫn em bé trong giai đoạn này đâu.

Ngoài chống chỉ định cho phụ nữ mang thai, khi ăn quả hồng quân bạn cũng cần tránh:

Không ăn quả hồng quân khi đói. Mặc dù quả hồng quân tốt cho dạ dày, nhưng nếu ăn vào lúc đói, ngược lại nó lại rất có hại cho dạ dày. Vì quả hồng quân có tính chát, ăn khi bụng rỗng sẽ gây một áp lực lớn với sự co bóp liên tục của dạ dày.

Ngoài ra, nếu ăn nhiều quả hồng quân có thể gây nhuận tràng nhẹ. Vì vậy, cần ăn một lượng vừa phải, tránh lạm dụng ăn một lúc quá nhiều.

Quả hồng quân là một loại trái cây vị thơm ngon, bổ dưỡng, có thể chữa nhiều bệnh nếu biết sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và đúng bệnh. Chúc các bạn thưởng thức quả hồng quân một cách ngon miệng và đảm bảo tốt cho sức khỏe nữa nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai