Cách ngâm rượu hồng quân

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

Có hai cách để ngâm rượu trái hồng quân phổ biến là ngâm với đường và không ngâm với đường tùy sở thích ăn ngọt của từng người. Có thể ngâm nguyên trái hồng quân hoặc cắt đôi để ngâm.

Sản phẩm Liên Quan

  1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu đầu tiên và quan trọng nhất ảnh hưởng đến độ thơm ngon của rượu là quả hồng quân. Tốt nhất là lựa những quả vừa hái từ trên cây xuống, rất tươi ngon. Cần lựa kỹ những quả to tròn, căng bóng, không nên lựa những quả mềm. Nếu không có điều kiện để chọn trực tiếp từ nhà vườn, bạn có thể lựa những quả cuống còn tươi, cứng, không bị dập, trái còn bám những bụi phấn trắng là những trái vừa được hái chưa lâu.

Lựa những trái bồ quân tươi ngon để ngâm rượu (Ảnh: locbinhngamruou.com)

Rượu: có thể chọn nhiều loại rượu để ngâm. Đúng chất thơm ngon và đậm đà hương vị rừng núi phía Bắc thì rượu nếp hoa vàng là một lựa chọn tuyệt vời. Nếu không, bạn cũng có thể chọn rượu trắng nồng độ khoảng từ 37-45 độ, nếu nhạt quá uống sẽ không chất lượng, ít dậy mùi, nếu cao độ quá rất dễ say và ảnh hưởng tới sức khỏe.

Bình ngâm: lựa chọn tốt nhất là chum ngâm rượu bằng sành chuyên dùng để ủ rượu, vừa đảm bảo rượu khó bay hơi, vừa giữ hương vị tốt. Bạn cũng có thể dùng hũ thủy tinh hoặc bình nhựa để ngâm đều được.

Chum sành ngâm rượu Bát Tràng (Ảnh: tinhhoabattrang.vn)

Các nguyên liệu cần thiết khác như: đường, muối, dao, rổ đựng,...

Tỉ lệ ngâm rượu hồng quân cơ bản: 5 lít rượu - 2,5kg hồng quân (- 200g đường). Có thể tùy chỉnh theo khẩu vị mỗi người.

  1. Hướng dẫn cách ngâm rượu hồng quân

Rửa sạch quả hồng quân, ngâm nước muối khoảng 20 - 30 phút. Vớt ra rổ đựng chờ ráo nước.

Để nguyên quả hồng quân (có thể lấy vật nhọn châm xung quanh quả hồng quân để chất dịch phía trong có thể chảy ra bên ngoài), kỳ công hơn thì bạn cắt đôi từng quả hồng quân để rượu ngấm nhanh và dậy mùi hơn nhé.

.

Cho hồng quân vào chum, cứ một lớp hồng quân rải một lớp mỏng đường, làm liên tục cho đến hết. Nên bỏ nhiều đường hơn ở lớp trên cùng. Nếu không ngâm đường, chỉ cần bỏ quả hồng quân vào chum, đổ rượu là bước sau cùng.

Đậy kín nắp, không được để không khí, ruồi bọ lọt vào. Để chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Ủ từ 2-3 tháng có thể dùng ngay. Thời gian ngâm càng lâu, rượu càng thơm ngon hơn.

Có thể thay đường bằng mật, vị của rượu sẽ ngọt thanh hơn so với đường, cũng có thể cho thêm chuối hạt vào để ngâm, thêm vị chát và vị chuối uống khá lạ và ngon.

  1. Cách thưởng thức, bảo quản

Rượu có thể uống ngay hoặc cho thêm đá viên là món giải khát tuyệt vời. Có thể sử dụng rượu hồng quân hằng ngày, nhưng không nên quá lạm dụng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần khoảng 20-30 ml.

Mỗi lần đổ rượu ra dùng, nên đổ nhanh rồi bịt kín nắp, tránh để lâu không khí lọt vào rượu sẽ nhanh bị hỏng. Bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Rượu ngâm hồng quân chống chỉ định cho phụ nữ đang mang thai.

  1. Tác dụng của rượu hồng quân

Rượu hồng quân là thức uống giải khát mùi thơm ngon, giúp thanh nhiệt, độ không cao, vị chua chua ngọt ngọt, rất dễ uống.

Ngoài ra, rượu hồng quân có tác dụng rất tốt để chữa các bệnh về dạ dày, gan, thận, chứng đái dắt, đái khó, tiểu đêm ở những người trung niên. Làm giảm tiết vị, tăng tiết mật, sạch khí huyết ở phụ nữ. Giúp chữa khỏi các triệu chứng căng bàng quang, đau tức vùng hạ vị cho đàn ông. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý nó có thể gây nhuận tràng nhẹ. Do đó, cần sử dụng một liều lượng thích hợp để đảm bảo rượu hồng quân phát huy được những tác dụng hữu ích nhé.

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH