Cách dùng quả hồng quân

2023-07-09 Nguyễn Thị Hậu

1. Quả hồng quân ăn sống

Quả hồng quân ăn tươi kèm muối ớt (Ảnh: youtube)

Sản phẩm Liên Quan

Quả hồng quân nhỏ nhỏ như quả mận, vị chua chua ngọt ngọt, thơm ngon như nho và vị hơi chát ở đầu lưỡi như quả sung. Mùi vị của quả hồng quân là sự kết hợp độc đáo của 2 loại quả trên.

Tùy vào sở thích và khẩu vị của mỗi người mà cách ăn sống quả hồng quân cũng không giống nhau. Nếu bạn có sở thích ăn ngọt, ít chát thì nên lựa những quả chín nhiều, màu đỏ thẫm. Muốn ăn chua và thêm vị chát ở lưỡi, những quả màu đỏ tươi, đỏ cam sẽ đáp ứng yêu cầu này của bạn.

Bạn có thể ăn kèm với muối ớt bột, ớt giã hoặc muối tôm nếu muốn. Quả hồng quân khi vừa hái khá cứng, nếu ăn luôn sẽ rất chát. Do đó, một mẹo thường thấy khi ăn quả này là bạn nên xoa đều khoảng 10-15 giây cho quả hơi mềm ra, sẽ ngọt và đỡ chát hơn rất nhiều đấy. Hạt quả hồng quân có vị hơi chát, bạn có thể nuốt luôn vì nó không độc hại, tốt cho cơ thể. Nếu không thích bạn vứt hạt cũng được nhé!

Tuy nhiên, ăn nhiều quả hồng quân có thể gây nhuận trường nhẹ, nên lưu ý không nên ăn quả hồng quân khi đang mang thai.

2. Quả hồng quân ngâm rượu

Quả hồng quân ngâm với rượu hiệu quả rất tuyệt vời trong việc chữa các bệnh về thận. Có hai phương pháp phổ biến là ngâm với đường và không đường.

2.1. Ngâm rượu quả hồng quân với đường

Thành phần: quả hồng quân chín, đường, rượu trắng 40 độ với tỉ lệ 1 lít rượu, ngâm với ¼ kg hồng quân, 50g đường (tùy bạn muốn ngọt ít hay nhiều mà tùy chỉnh phù hợp).

Rửa sạch hồng quân với nước muối, để ráo nước, cho vào hũ thủy tinh để ủ. Cứ một lớp quả rải đều một lớp đường. Sau cùng, đổ rượu lên.

Lưu ý, cần đảm bảo đậy bình kín, ủ chỗ mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sau 3 tháng có thể sử dụng.

2.2. Ngâm rượu quả hồng quân không đường

Nếu không thích rượu vị quá ngọt, bạn có thể dùng phương pháp này để ủ rượu.

Thành phần: 1 lít rượu 40 độ (hoặc rượu nếp hoa vàng) + ⅓ kg quả hồng quân. Nên lựa những quả hồng quân chín màu đỏ thẫm vì ngọt hơn và không có vị chát.

Cách làm tương tự như phương pháp ngâm rượu quả hồng quân với đường, bỏ qua bước rải đường thôi nhé. Đơn giản phải không nào!

Ngâm rượu không đường nên lựa những quả chín màu đỏ thẩm (Ảnh: shopee.vn)

Để ngon hơn, bạn có thể ngâm chung với chuối hột, hoặc có thể thay đường bằng mật ong đều được. Quả hồng quân ngâm rượu để càng lâu càng thấm, mùi vị càng ngon. Thêm một vài viên đá, uống vào mùa hè là hết ý!

3. Quả hồng quân làm mứt

Một phương pháp để bảo quản dùng dần trái hồng quân là làm mứt. Mùi thanh thanh, chát chát và đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Làm mứt hồng quân nên lựa những quả chưa quá chín. Rửa sạch, ngâm hồng quân khoảng 1 tuần trong bình kín (ngâm nước sôi). Ăn thử, nếu vị ngọt hơn, hết chát, không bị chua là đạt yêu cầu.

Rửa lại bằng nước sôi để nguội, để ráo nước. Thái lát dày mỏng tùy sở thích, ngâm một lượng đường phù hợp. Chờ khoảng từ 2-3 tiếng để đường ngấm vào quả hồng quân.

Cho quả hồng quân đã ngâm đường vào nồi để sên mứt. Để lửa vừa, sau khi đường sôi vặn nhỏ lửa, đảo đều tay. Đường cạn và bắt đầu sệt lại, đảo chậm tránh làm nát.

Đảo cho đến khi đường khô thành bột trắng. Bạn có thể hong nắng hoặc cho vào lò sấy mứt hồng quân sẽ giòn và bảo quản được tốt hơn.

Để vào hũ đặt chỗ thoáng mát và dùng dần.

Quả hồng quân thơm, dễ ăn và cực hữu hiệu trong việc bảo vệ sức khỏe và chữa những căn bệnh liên quan đến nội tạng. Có nhiều cách dùng quả hồng quân như ăn ngay hoặc bảo quản dùng dần bằng cách làm mứt, ngâm rượu. Quả hồng quân cũng là một lựa chọn được nhiều gia đình săn đón để chưng trên bàn thờ tổ tiên vì màu sắc tươi tắn, kích thước nhỏ nhắn, ăn lại rất tốt. Mong rằng bài chia sẻ sẽ giúp các bạn thưởng thức loại trái cây này theo đúng điệu nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH