Cá sấu nướng chấm gì

2021-06-21 Châm An

Thịt cá sấu có ngon không trước giờ vẫn là một câu hỏi mà khá nhiều người tò mò. Do e ngại, do thói quen, do hiểu biết về cá sấu từ xa xưa là loài động vật hoang dã nguy hiểm mà loài người thường ít nghĩ đến chuyện sử dụng thịt cá sấu như một loại thực phẩm. Tuy nhiên, trong thập kỷ đổ lại đây, thịt cá sấu đang được nhắc đến nhiều hơn, như món ăn đặc sản cho những thực khách thích thử những món ăn mới lạ, thích cảm giác phiêu lưu và thú vị khi xẻo những miếng thịt cá sấu nướng nguyên con nóng hổi chấm muối ớt xanh hay muối tiêu chanh trong các bữa tiệc ngoài trời, các buổi lễ hội…

Sản phẩm Liên Quan

Thịt cá sấu được những thực khách đã từng ăn thử chia sẻ lại khá hào hứng về mùi vị và cảm giác về chất lượng thịt, họ nói ăn thịt cá sấu khá giống với ăn thịt gà, cảm giác như hòa quyện giữa thịt gà và thịt lợn nhưng thiên về thịt gà nhiều hơn, thịt mềm và ngọt, hương vị thịt cá sấu thì khá trung lập, thoáng chút mùi cá nếu chế biến kỹ, và nên được tăng cường thêm vị giác với các loại gia vị thơm. Hầu hết những người đã từng ăn thịt cá sấu nói rằng, thịt cá sấu nướng chính là món ăn ngon nhất từ cá sấu. Ngoài ra các món như thịt sấu hấp sả, sốt me hoặc là chiên rán giòn cũng rất ngon. 

Trong những năm gần đây, khi thịt cá sấu đã khá phổ biến, xuất hiện trong cả những bữa ăn gia đình, do đã có nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh những giá trị dinh dưỡng mà thịt cá sấu mang lại cho sức khỏe con người, là điều không phải bàn cãi. Chính vì lý do này mà cũng đã có rất nhiều các công thức nấu ăn ra đời, các cách sơ chế thịt cá sấu sao cho thơm ngon và tẩm ướp ra làm sao cho đậm đà, và các cách thưởng thức món ăn từ thịt cá sấu. Trong đó nổi trội nhất là phải kể đến món thịt cá sấu nướng. 

Món ăn này dường như được xuất phát từ đất nước Campuchia, vì vào mỗi mùa lễ hội, sau khi đã lột bỏ phần da thì họ để nguyên con cùng cả bộ đầu cá sấu vẫn còn răng nhọn đang há miệng, mang đi nướng trên lửa lớn. Đây vừa là truyền thống trong mùa lễ hội cũng là thú vui với người dân khi xem những cảnh tượng đầy rùng mình và rất kích thích. Sau đó, họ sẽ để nguyên con đã nướng chín và bày lên cái bàn ăn, ăn đến đâu xẻo thịt đến đó, đây có lẽ sẽ là một trải nghiệm hết sức thú vị với những ai lần đầu ăn thịt cá sấu. 

Theo ghi nhận của nhiều báo đài, người dân Việt Nam đang đổ xô đi mua nguyên con cá sấu đã lột da về làm món thịt cá sấu nướng. Vì phần da cá sấu là giá trị nhất, sau khi đã lột bỏ da thì phần thịt cá sấu cũng không quá đắt nếu mua nguyên con. Đây là một món ăn mang lại rất nhiều cảm xúc, đặc biệt là những người ăn lần đầu tiên. Trong khi đó thì các chế biến món ăn này cực kỳ đơn giản, chúng ta cùng nhau tìm hiểu cách làm dưới đây nhé:

  • Nguyên Liệu: 1 con cá sấu đã lột da ( nặng từ 10kg - 20 kg, còn tùy vào số lượng người ăn nữa nhé), gói ngũ vị hương, hạt mắc khén đã xay, hạt dổi, củ sả, tỏi, ớt xay, mật ong đường, dầu ăn, mắm muối. Rau thơm, tiêu xanh, xì dầu và mù tạt.
  • Cách làm: Rửa sạch thịt cá sấu rồi thấm cho khô ráo, nhớ khía thịt cá sấu để khi tẩm ướp thì gia vị ngấm hơn, do mình cá sấu rất dày. Chuẩn bị hỗn hợp ướp gồm: trộn tất cả các loại hạt mắc khén, hạt dổi, ngũ vị hương, sả thái nhỏ, tỏi và ớt băm nhỏ cùng dầu ăn và mật ong, muối ăn, cho đều. Sau đó ướp thịt cá sấu với gia vị này, tầm 1 tiếng đến 1 tiếng rưỡi. Tiếp theo đó, bạn cần chuẩn bị 1 cột lớn và dài vừa với kích thước của con cá sấu, cột con cá sấu vào và đặt lên bếp củi. Chú ý hãy nướng từ từ, nhỏ lửa và quay thịt liên tục để không có mặt nào bị cháy và thịt thì được chín đều. Khi thịt đã ngả màu vàng, thì tiếp tục quết thêm lớp gia vị đã chuẩn bị từ đầu và thêm 1 lớp mật ong ở ngoài nữa. Cứ quay như thế đến khi thịt cá sấu vàng và thơm là hoàn thành. 
  • Để có trải nghiệm ăn thịt cá sấu nướng nguyên con thật thú vị vì các bạn kiếm 1 tàu lá chuối xanh thật to, rửa sạch, lau khô và đặt con cá sấu lên đó. Ăn đến đâu thái ra đến đó. Thế vậy các sấu nướng chấm gì? Có 2 cách để ăn thịt cá sấu nướng, đó là các bạn chấm thịt cá sấu nướng với hỗn hợp muối tiêu chanh thêm thật nhiều ớt với cả hạt mắc khén đã xay nhỏ hoặc là Xì dầu thêm ớt hoặc mù tạt nhé. Nhớ chuẩn bị nhiều rau thơm để ăn kèm, cho món ăn thêm phần thú vị nhé.

Hy vọng những hướng dẫn về cách làm thịt cá sấu nướng và cách trải nghiệm món ăn này sẽ giúp các bạn có thêm niềm vui cho quá trình khám phá ẩm thực cũng như là bổ sung dinh dưỡng thiết yếu có cơ thể của mình và cả gia đình, bạn bè. 



Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH