Bài toán khó đầu ra cho thịt cá sấu?

2021-06-21 Châm An

Trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kiếm giải pháp cho nguồn cung cấp thực phẩm đang tăng cao. Nhằm nâng cao đời sống, chất lượng bữa ăn và đảm bảo những giá trị dinh dưỡng quan trọng, phù hợp với nhu cầu thưởng thức ẩm thực của người dân Việt Nam đồng thời tối ưu hóa kinh tế cho những người chăn nuôi cá sấu. Cá sấu đang dần trở thành một giải pháp phù hợp? 

Sản phẩm Liên Quan

Cá sấu là một trong các loài bò sát lớn sống trong môi trường nước, chủ yếu ở những vùng sông hồ có nước chảy chậm, nguồn thức ăn chủ yếu đến từ các loài động vật có vú. Chúng là loài động vật nguy hiểm, có độ sát thương cao đối với con người. Vì thế mà cá sấu sống trong thiên nhiên được bảo vệ ở các vườn quốc gia do chính phủ hoặc nhà nước các quốc gia đảm nhiệm. Tuy nhiên cá sấu cũng được chăn nuôi vì mục đích thương mại, đặc biệt là ngành công nghiệp thời trang, vì da cá sấu là loại da có chất lượng cao, chuyên dùng để làm ví, túi xách, giày,.... và 5- 10 năm trở lại đây thì thịt cá sấu cũng trở thành đặc sản đối với những người sành ăn hoặc ưa trải nghiệm. Ngoài ra, các trang trại còn chăn nuôi cá sấu chủ yếu với mục đích vừa là nơi chăn nuôi lấy sản phẩm vừa là nơi tham quan cho khách du lịch, điều này cực kỳ phát triển ở các nước vùng Châu Phi có địa hình đầm lầy, trũng và một số tỉnh ở miền Tây Việt Nam. 

Sự thật thì dù cá sấu chưa được thuần hóa hoàn toàn thế nhưng việc chăn nuôi đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20. Xuất phát điểm đầu tiên từ việc nuôi cá sấu chính là nhu cầu sử dụng da của ngành thời trang ở Châu Âu, nơi mà những người giàu có tiêu tiền vào những bộ cánh đắt tiền, những phụ kiện từ da cá sấu thể hiện sự đẳng cấp và xa xỉ của họ, việc xuất khẩu da cá sấu đã mang lại nguồn lợi nhuận vô cùng lớn, thì việc mở rộng quy mô chăn nuôi cá sấu lấy da ngày càng nhân rộng và lan sang các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. 

Cá sấu là một loài khá dễ nuôi, nguồn thức ăn đa dạng, chúng có thể ăn bất cứ thức ăn gì kể cả là các loại khoai, mì, sắn….. và có thể nhịn ăn trong một thời gian dài mà không có vấn đề gì. Bên cạnh đó, chúng là loài động vật rất ít khi mắc bệnh. Chỉ có 1 chút cầu kỳ trong giai đoạn chăm sóc con giống, từ việc chuẩn bị thức ăn, vệ sinh chuồng trại, sự thay đổi thời tiết để đề phòng các loại bệnh. Chỉ mất khoảng hơn nửa năm là chúng sẽ phát triển rất nhanh, và đạt trọng lượng 20 -25kg/con trong vòng hơn 1 năm là có thể xuất chuồng. 

Hiện tại, chăn nuôi cá sấu đã giúp rất nhiều hộ gia đình ở Việt Nam vươn lên khá giả, dù cũng có những lúc giá cả bị sụt giảm mạnh gây khó khăn rất nhiều, nhất là ở thời điểm hiện nay, do một bộ phận lớn các tổ chức cứu hộ và bảo vệ động vật thế giới lên án vấn nạn nuôi cá sấu chỉ để lấy da phục vụ cho việc sản xuất các sản phẩm thời trang, họ cho rằng điều này là vô nhân đạo. Chính vì thế mà chăn nuôi cá sấu ồ ạt đang khiến cho nhiều người dân lâm vào tình trạng dở khóc dở cười do không có đầu ra cho sản phẩm. Vì theo các thống kê của Sở Nông nghiệp các tỉnh, số lượng các trang trại chăn nuôi cá sấu ngày càng nhiều, cung đang lớn hơn cầu, trong khi thực tế có rất ít các cơ sở trang trại có giấy phép xuất khẩu cá sấu.

Chính vì lẽ đó mà người dân đang phải tích cực tìm kiếm và cầu cứu các giải pháp tiêu thụ cá sấu nuôi. Ngoài phần da cá sấu là bộ phận được thị trường ưu ái tiêu thụ, thì người chăn nuôi đã tìm cách bán thịt cá sấu cho những thương gia người nước ngoài, nhằm tăng thêm lợi nhuận, tối ưu hóa kinh tế từ việc chăn nuôi cá sấu, giảm thiểu sự lãng phí trong chăn nuôi, trong khi thịt cá sấu là một loại thịt khá giàu chất dinh dưỡng. 

Thịt cá sấu là loại thịt trắng, chứa ít mỡ, chủ yếu là nạc, đặc biệt chúng chứa chủ yếu là các loại đạm và có các acid amin quan trọng cho cơ thể, những loại mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp. Theo nhiều thống kê và nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, ăn thịt cá sấu có khả năng nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, chữa bệnh xoang… 

Vì vậy mà thịt cá sấu từ một món ăn đặc sản chỉ xuất hiện ở các nhà hàng, quán ăn nhậu đã xuất hiện cả ở bữa ăn gia đình. Đã có rất nhiều các bà mẹ xem xét và thêm các món ăn từ thịt cá sấu vào trong bữa cơm gia đình, họ mong muốn được đổi món ăn, thêm phần thú vị cho bữa cơm. Với những ai chưa từng ăn thịt cá sấu thì xin bật mí là thịt cá sấu ăn khá giống thịt gà, rất phù hợp để chế biến các món nướng, xào với rau củ, hoặc cả món hầm. 

Tính ra thì giá thịt cá sấu tươi cũng không quá đắt, trung bình 80-100k/ 1kg thịt cá sấu mua lẻ và chỉ với 60-70k/kg thịt cá sấu mua sỉ. Các bà, các chị có thể liên hệ với các trang trại chăn nuôi cá sấu, mà hiện tại có rất nhiều nơi bán thịt cá sấu có thể tìm được ở trên mạng, những địa chỉ lớn, có uy tín, đảm bảo việc mua được thịt cá sấu tươi với giá cả phải chăng. 

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH