Cá sấu nấu giả cầy

2020-01-16 Châm An

Có thể khi nhắc đến cá sấu thì hầu hết chúng ta đều rùng mình vì sự nguy hiểm của loài động vật hoang dã này, thế nhưng điều mà chắc chắn không nhiều người biết là thịt cá sấu là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và được nhiều nơi coi là loại đặc sản quý hiếm. 

Cá sấu là loài động vật bò sát sống ở các vùng trũng, đầm lầy, được con người thuần hóa và nuôi chuồng để lấy phần da cung cấp cho ngành công nghiệp thời trang như giày, túi xách, thắt lưng,...vì da cá sấu rất dày, bền và gia công cực kỳ đẹp. Trước đây các nơi chăn nuôi cá sấu thường chỉ nuôi lấy da nên phần thịt của cá sấu thường bị bỏ quên rất lãng phí, những năm trở lại đây, sau khi phát hiện ra giá trị dinh dưỡng của nó thì đã rất nhiều nơi đã sử dụng thịt cá sấu như một món ăn ngon, tăng thêm sự đặc biệt cho các bữa ăn gia đình.

Thịt cá sấu không giống các loại thịt khác, thịt cá sấu là thịt trắng- giống như thịt gà, bên cạnh đó, thịt cá sấu cũng khá ít mỡ mà chủ yếu là phần nạc. Chúng chứa nhiều protein và các loại axit amin đặc biệt mà cơ thể không có khả năng tự tổng hợp được. Vì lý do đó mà thịt cá sấu có rất nhiều các tác dụng đặc biệt.

Thịt cá sấu phù hợp với những người mắc các vấn đề về rối loạn chuyển hóa, béo phì, bệnh nhân hen phế quản, những người sinh ra đã có sức khỏe không thật sự tốt, và trẻ nhỏ cũng có thể ăn được, nếu được chế biến kỹ. Một tác dụng hay khác của cá sấu chính là phần xương của chúng có thể nấu thành cao cùng các loại thảo dược quý khác để hỗ trợ tiêu hóa và bổ sức khỏe của trẻ nhỏ và điều trị các bệnh cơ xương khớp ở người cao tuổi, và bệnh nhân bị viêm mũi xoang mạn tính.

Ngày xưa thịt cá sấu dần chỉ là món ăn đặc sản thường xuất hiện trong thực đơn của những nhà hàng sang trọng, những quán ăn chuyên đồ đặc sản hoặc là ăn trực tiếp ở các trang trại chăn nuôi. Ngày nay, vì những tác dụng của chúng đã được nhiều người biết đến hơn nên thịt cá sấu đã dễ tìm mua hơn, xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân hơn và cũng có nhiều công thức nấu ăn dễ làm hơn như món cá sấu nướng, cá sấu cari, gỏi cá sấu, cá sấu nấu giả cầy… Mà chắc hẳn những ai đã từng được ăn qua thì không thể quên được vị ngọt mềm và thơm ngon của những miếng cá sấu chắc nịch.

Món thịt cá sấu nấu giả cầy là một món ăn như vậy, cá sấu nấu giả cầy là món ăn rất dễ ăn, phù hợp với nhiều đối tượng và có cách ăn khá đa dạng. Để làm món cá sấu nấu giả cầy cũng không khó chút nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở dưới đây nhé. 

Chuẩn bị nguyên liệu:

Thịt cá sấu tươi, thịt chân giò, riềng giã, củ sả, măng củ, mắm tôm, nước mắm ngon, mẻ và bột nghệ. 

Cách làm cá sấu nấu giả cầy: 

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: măng củ thái miếng vừa ăn, đem luộc cho chín. Riềng giã nhỏ, vắt lấy nước, bã để riêng. Chân giò và thịt cá sấu thui trên lửa cho se thịt và xém mỏng, sau đó chặt và thái miếng vừa ăn, và ướp gia vị. Hỗn hợp ướp gồm sả băm nhỏ, 2 thìa mẻ, mắm tôm, nước mắm, riềng đã giã nát. Ướp cùng hỗn hợp trong khoảng 1 giờ cho thấm hết gia vị, như thế thì khi nấu thịt cá sấu mới đậm đà và thơm ngon.

- Bước 2: Sau 1 tiếng, bắp nồi giả cầy lên, thêm chút dầu ăn rồi xào cho thơm và phần thịt đã săn lại. Khi gần chín bạn mới cho thêm 1 muỗng nhỏ bột nghệ vào nhé, bột nghệ sẽ giúp cho thịt giả cầy sẽ có màu vàng đẹp mắt. 

- Bước 3: Sau cùng cho phần măng đã luộc chín kỹ vào xào cùng, cho măng cũng được ngấm gia vị, ăn giòn giòn sẽ rất đưa vị.

- Bước 4: Sau đó cho nước đun sôi để nguội vào một lượng sâm sấp bề mặt thịt. Để cho món ăn nhanh hơn, các bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu ăn, sẽ chỉ ninh khoảng 20 phút là bạn có thể thưởng thức món ăn rồi. Còn nếu ninh trong lửa nhỏ ở nồi thường thì bạn sẽ mất tầm 1 tiếng đến 1 tiếng 30 phút, cũng tương đối mất thời gian. 

- Bước 5: bày ra bát và thưởng thức thôi, các bạn có thể trang trí cùng mấy sợi rau mùi phái trên. 

Cá sấu nấu giả cầy có thể ăn cùng cơm hoặc bún tươi, hoặc nhiều nhà còn thích ăn cùng bánh mì nữa. Nếu muốn các bạn hãy pha ít muối tinh với ớt và chanh để chấm, vị cay xé của ớt chắc chắn sẽ làm món giả cầy thêm phần khó quên đấy nhé.

Chắc hẳn các bà mẹ cũng đã quá quen thuộc với món thịt giả cầy rồi nên món cá sấu nấu giả cầy sẽ không làm khó được khả năng bếp núc của các mẹ có đúng không. Hy vọng công thức này sẽ giúp các mẹ có thêm gợi ý cho bữa ăn gia đình thêm phần đa dạng mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai