Quả chuối đã trở thành 1 loại quả quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn của người dân Việt Nam,chuối không chỉ thơm ngon mà còn chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe. Ngoài các loại chuối quen thuộc như chuối tiêu và chuối ngự còn có chuối lửa tuy không phải là loại chuối mới nhưng lại được ít người biết đến, dù giá trị dinh dưỡng của nó còn có phần nhỉnh hơn các loại chuối còn lại.
Sản phẩm Liên Quan
Chuối Bom
Chuối Cau
Chuối Cơm Chua
Chuối Cơm Lửa
Chuối Già
Chuối Hột
Chuối Nàng Tiên
Chuối Sáp
Chuối Tá Quạ
Chuối Tiêu
Chuối Xiêm
Tên khoa học của chuối lửa là Musa acuminata, hay còn gọi là chuối cau lửa, chuối cơm lửa hoặc chuối đỏ. Chuối cau lửa là loại chuối được kết hợp giữa kiểu gen 'A' của Musa acuminata ở dạng đa bội, dạng đa bội này thường dùng làm đồ ăn tráng miệng vì sự thơm ngon và rất ngọt của nó.
Ngày nay, chuối cau lửa đã được biết đến nhiều hơn vì những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Chuối lửa cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể có lợi cho hệ thống miễn dịch, sức khỏe tim mạch và tiêu hóa của bạn.
Chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Cũng giống như các giống chuối có quả màu vàng khác, tuy nhiên chuối lửa đặc biệt giàu kali, vitamin C và vitamin B6 và chứa một lượng chất xơ vừa phải. Một quả chuối lửa nhỏ ( 100gr) cung cấp tới 1,3 gram Protein; 21 gram carbohydrates, ...Lượng Kali chiếm 9% lượng tiêu thụ 1 ngày của 1 người; và rất nhiều chất xơ và vitamin khác như: Vitamin B6, Vitamin C… Và cứ 1 quả chuối lửa nhỏ như thế đã cung cấp 90 kcal với hàm lượng các chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc 2. Có thể hạ huyết áp
Giảm huyết áp tâm thu
Kali là một khoáng chất cần thiết cho sức khỏe của tim do vai trò của nó trong việc điều hòa huyết áp.
Chuối lửa rất giàu Kali- 1 quả chuối 100gram cung cấp 9% lượng kali cần thiết cho 1 ngày. Nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều thực phẩm giàu kali làm giảm huyết áp tâm thu, đặc biệt là ở những người có tăng huyết áp.
Bên cạnh đó, cũng có một chất giúp kiểm soát huyết áp là magiê. Một quả chuối nhỏ màu đỏ cung cấp khoảng 8% nhu cầu Mg hàng ngày của bạn. Cũng có những nghiên cứu chỉ ra rằng việc tăng lượng magie của bạn lên 100 mg mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp tới 5%
áng mắt
Hàm lượng Carotene rất cao chính là điều làm nên sự đặc biệt của chuối lửa, là tiền chất của vitamin A- một trong những vitamin quan trọng nhất với sức khỏe đôi mắt.
Chuối lửa có màu đỏ đúng như cái tên của nó, cũng vì thế mà bản thân chuối lửa chứa nhiều carotenoids- là những chất không chỉ có tác dụng làm sáng mắt mà còn có tác dụng giảm thời gian thoái hóa điểm vàng do liên quan đến tuổi tác, hoặc các bệnh về mắt không thể chữa khỏi- cũng chính là các nguyên nhân gây ra mù.
Giàu chất chống oxy hóa
Giống như hầu hết các loại trái cây và rau quả khác, chuối lửa chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ . Trên thực tế, nó cung cấp lượng chất chống oxy hóa cao hơn chuối vàng gấp nhiều lần. Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa các tết bào bị tổn thương do các gốc tự do phát sinh trong cơ thể.. Có quá nhiều gốc tự do trong cơ thể có thể dẫn đến sự mất cân bằng được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến các tình trạng như bệnh tim, tiểu đường và nhất là ung thư
Các chất chống oxy hóa chính trong chuối lửa bao gồm:
- Anthocyanin
- Vitamin C
- Dopamine
Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn uống anthocyanin làm giảm 9% nguy cơ mắc bệnh mạch vành, một số các bệnh mãn tính khác.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn
Chuối đỏ rất giàu vitamin C và B6. Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Vitamin C tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tăng cường các tế bào trong hệ thống miễn dịch, làm giảm các nguy cơ nhiễm trùng
Các vitamin B6 trong chuối đỏ cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, do vitamin B6 kích thích sản xuất tế bào bạch cầu và kháng thể miễn dịch của cơ thể - cả hai đều chống lại nhiễm trùng
Có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Chuối lửa chứa nhiều chất giúp hỗ trợ và kích thích tiêu hóa, cho chúng ta một hệ tiêu hóa làm việc hiệu quả và giảm các nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
- Chứa Prebiotic: Prebiotic là một loại chất xơ nuôi dưỡng những vi khuẩn đường ruột có lợi.
- Fructooligosacarit là loại chất xơ prebiotic chính trong chuối. Prebiotic trong chuối có thể làm giảm đầy hơi, tăng sự đa dạng của vi khuẩn đường ruột thân thiện và giảm táo bón
Nguồn chất xơ tốt
Một quả chuối lửa nhỏ cung cấp 3 gram chất xơ - khoảng 10% lượng chất xơ cần thiết cho 1 ngày. Chất xơ là chất có tác dụng trên hệ tiêu hóa mà chủ yếu là phần ruột theo các cách sau:
- Thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên
- Giảm nguy cơ gây viêm ruột của bạn
- Kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi
Vì những tác dụng trên mà Chuối lửa cũng thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày để giảm các nguy cơ mắc các bệnh như táo bón, đại tràng kích thích…
Ngon và dễ dàng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn
Phải khẳng định là chuối đỏ rất thơm, nó không quá ngọt nhưng không chỉ có mùi thơm của chuối vàng bình thường mà còn có mùi vị của quả mâm xôi nữa. Vì vậy mà chuối lửa cũng thường được sử dụng để làm các loại bánh và làm chất tạo ngọt tự nhiên.
Dưới đây là một vài cách để thêm chuối lửa vào chế độ ăn uống của bạn:
- Sinh tố chuối
- Ăn sáng cùng bột yến mạch, vừa giúp giảm cân lại vừa đẹp da