Tìm hiểu về chuối tá quạ

2019-12-20 Nguyễn Thanh Nga

Tìm hiểu về chuối tá quạ

Khi nhắc về chuối thì ắt hẳn bất cứ ai cũng không ngạc nhiên vì chuối là một trong những loại thực phẩm rất phổ biến ở Việt Nam, chuối ngoài việc ăn quả chín thì nó còn được dùng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn khá hấp dẫn. Có nhiều loại chuối, phổ biến nhất để thắp hương chuối cau, chuối xiêm, chuối luộc như chuối sáp, chuối ăn chín: chuối ngự, chuối già, chuối tiêu, chuối ngâm rượu: chuối hột …. Nhưng nhắc đến chuối tá quạ thì rất nhiều người cảm giác ngạc nhiên về loại chuối này bởi cái tên “tá quạ” mà còn ngạc nhiên hơn khi được tận mắt chiêm ngưỡng loại chuối này. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu tất tần tật về loại chuối táo quạ này: chuối tá quạ ở đâu? Chuối tá quạ có tác dụng gì? Cách hấp chuối tá quạ như thế nào?

1. Chuối tá quạ ở đâu?

Ngày nay chuối tá quạ được nhân giống trồng ở một số tỉnh của miền tây, nhưng cầu Kè, Trà Vinh mới chính là vùng đất của đặc sản này. Sở dĩ có tên là tá quạ theo ông bà ngày xưa kể lại thì chuối này trồng mang lại nhiều xui xẻo và không nên trồng gần nhà vì khi chuối trổ buồng vặn mình như chuyển dạ nghe tiếng động ”kịch… kịch” trong đêm rất đáng sợ. Chuối tá quạ có nhiều ở Trà Vinh, cây cho ít quả nên gia chủ chỉ trồng một vài bụi trong vườn nhà như một món ăn thường ngày, làm quà biếu cho người thân, bạn bè chứ không bán. Chuối quạ sau khi trồng phải mất 8-9 tháng thì thì mới trổ mà mỗi buồng chuối tá quạ chỉ từ 1-2 nải, mỗi nải cũng chỉ có nhiều nhất là 10 quả. Và có kích thước lớn hơn rất nhiều so với chuối thường, được biết mỗi quả chuối tá quạ nặng từ 0.5 đến hơn 1kg, dài hơn 35-40 cm, nên khi lần đầu được tận mắt chứng kiến loại “chuối khổng lồ” này nhiều người không khỏi ngạc nhiên. 

2. Chuối tá quạ có tác dụng gì?

 Lý do cho việc chuối tá quạ ngày càng phổ biến trên thị trường ngoài việc gắn với cái tên “chuối khổng lồ” thì giá trị dinh dưỡng cũng như công dụng nó mang lại khiến nhiều người khá ngạc nhiên:

*  Giàu vitamin và chất khoáng:

Không chỉ có tới 913 kali khi chuối tá quạ nấu chín, nghiền điều đó chiếm khoảng 20 phần trăm lượng kali khuyến nghị hàng ngày của bạn, mà chuối tá quạ cung cấp khoảng 16 phần trăm nhu cầu magiê hàng ngày. Bên cạnh đó lượng Vitamin C trong loại chuối này cũng rất lớn nhằm nâng cao hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp chúng ta có một sức khỏe tốt nhất.

*Giúp điều hành hệ tiêu hóa:

Chuối tá qụạ có nhiều chất xơ, vì thế có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón, giảm chứng ợ nóng, huyết áp tốt, tăng lượng máu trong cơ thể. Một chén chuối này cung cấp gần một phần năm lượng chất xơ được khuyên dùng hàng ngày. Chất xơ hòa tan cũng được biết là giúp giảm cholesterol và huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim. Chất xơ cũng có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

*Làm đẹp:

Chúng ta cũng có thể kết hợp chuối tá quạ cùng mật ong và sữa chua để làm đẹp giúp cung cấp độ ẩm và làm sáng da nhất là đối với chị em phụ nữ.

* Ngoài ra, các chất có trong chuối tá quạ sẽ giúp bạn điều hòa huyết áp, tăng lượng máu trong cơ thể, giảm stress, giảm nguy cơ đột quỵ.

3. Cách hấp chuối tá quạ như thế nào?

Với những công dụng hữu ích như trên, người tiêu dùng cũng rất quan tâm làm sao để có thể thưởng thức được loài chuối đặc sản này một cách “hoàn hảo” nhất để tận hưởng được vị ngọt của chuối mà vẫn giữ được độ dẻo của nó.

Chuối táo quạ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như nấu cari, nấu lẩu, ăn sống hoặc luộc chín tùy theo nhu cầu mỗi người, nhưng hầu hết mọi người đều ưa chuộng chuối tá quả chín luộc vì khi ăn sống thì chuối nhạt và mùi vị không ngon. Để có những có quả chuối tá quạ luộc ra thị trường chúng ta cần lưu ý, sau khi chuối thật già thì chặt xuống, tách ra từng nải phơi nắng cho nóng rồi đem vào lu dú khoảng 2 hôm thì chuối chín hườm, lấy chuối ra. Dùng dao bén tách từng trái một. Lấy dây chuối( hoặc dây nylon) quấn chung quanh chuối( như đòn bánh tét) để giữ vỏ chuối không bị nứt, nước khi nấu sẽ tránh trường hợp lớp mật tiết ra làm vỏ chuối căng gây nứt vỡ, sẽ thấm vào khiến chuối bị mềm, nhạt. Đổ nước ngập vào chuối bắc lên bếp nấu sôi. Chừng 1 tiếng sau, dùng đũa xom thử thấy chuối mềm nhắc xuống. Chờ chuối nguội xếp ra đĩa là xong.   

Nếu như không muốn luộc thì bạn có thể hấp chuối, khoảng 1 tiếng chuối vừa chín thì lấy ra, như vậy nước bên ngoài không xâm nhập vào trong, chuối không bị nhão. 

Ngoài ra, các bạn cũng có thể cho chuối vào lò vi sóng khoảng 15 phút- 20 phút thì chuối chín, ăn rất ngon mà lại không bị nước ngấm vào làm giảm độ ngọt của chuối.

Tùy vào việc hấp hay luộc, khi chuối càng mùi thì chuối hấp càng nhiều mật, riêng người dùng thích ăn chuối bùi bùi thì luộc chuối tá quạ khi quả mới vàng. Lưu ý khi mà chuối đã vàng thì thời gian hấp sẽ nhanh hơn so với vỏ chuối còn xanh.

Chuối tá quạ vốn to trái, khi thưởng thức dùng dao bén xắt từng miếng cho vừa miệng, như thế bạn sẽ cảm nhận được cái bùi bùi, ngọt ngọt mà còn dẻo của từng miếng chuối  

Ngày nay với chất dinh dưỡng cũng như giá trị kinh tế mà chuối tá quạ mang lại, loại chuối này đã được nhiều người biết đến và rất ưa chuộng. Theo lời một số thương lái do nhu cầu tăng cao, chủ yếu người dân thành thị nhưng chuối khá hiếm và ít người trồng chưa cung ứng đủ cho thị trường. Chính vì điều này mà nhiều người dân đang dần nhân giống và trồng loại chuối này. Hy vọng với bài viết này, mọi người sẽ có thêm những thông tin hữu ích về một thực phẩm mới mà mang dinh dưỡng rất cao. Nếu có cơ hội ghé thăm miền Tây sông nước, mọi người đừng quên thưởng thức món đặc sản này nhé.

 

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai