Đối với các nước vùng nhiệt đới, nhất là ở khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam thì chuối là một loại trái cây quen thuộc, phổ biến. Ở nhiều nơi trên thế giới, nhất là vùng ôn đới, chuối là loại thực phẩm quý hiếm, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Sản phẩm Liên Quan
Chuối Bom
Chuối Cau
Chuối Cơm Chua
Chuối Cơm Lửa
Chuối Già
Chuối Hột
Chuối Nàng Tiên
Chuối Sáp
Chuối Tá Quạ
Chuối Tiêu
Chuối Xiêm
Chuối là loại thực vật có trái xuất hiện từ rất lâu trên trái đất. Ban đầu chuối là thực vật hoang dã, sau nhiều quá trình lai, ghép của con người, chuối đã trở thành một thực phẩm phổ biến, đa dạng và nhiều chất dinh dưỡng như ngày nay.
Các giống chuối trên thế giới
Quá trình lai, ghép đó đã tạo ra rất nhiều chủng loại chuối với hình dáng, màu sắc, kích thước khác nhau. Một số nhà khoa học ước tính có khoảng 100-300 giống chuối trên thế giới, trong khi các nghiên cứu khoa học lại cho rằng hiện có khoảng 300 – 1.000 giống chuối, cả chuối ăn chín và chuối nấu trước khi sử dụng.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chuối có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á, sau đó được du nhập đến các nước châu Mỹ La-tinh và trở thành một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao tại đây.
Ngoài các loại chuối có trái mang vỏ vàng, vỏ xanh sử dụng phổ biến trên thế giới thì có một số loại chuối được biết đến bởi sự độc đáo về màu sắc và kích thước.
Chuối vỏ màu cam, chuối vỏ hồng, chuối vỏ đen là những loại chuối tạo sự thú vị bởi màu sắc của vỏ, trong đó chuối vỏ đen được xem là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, chuối vỏ hồng có vị đắng nên thường chỉ trồng làm cảnh.
Trong khi đó, trái chuối vỏ đỏ có vị ngọt đặc trưng, mang vị của quả mâm xôi, chứa hàm lượng kali khá cao, là một trong những loại chuối được ưa chuộng trên thế giới.
Thuộc một trong những giống chuối có kích thước nhỏ nhất, chuối Senorita có chiều dài trung bình khoảng 2,5-5 cm, trong khi đó, giống chuối Kluay hay còn gọi là Rhino được xem là giống chuối có trái dài nhất trên thế giới với chiều dài trung bình 36 cm, có lớp vỏ dày nhưng lại rất ít thịt bên trong.
Chuối Musa Ingens được đánh giá là giống chuối to nhất thế giới, được trồng phổ biến ở Papua New Guinea, cây chuối có thể cao tới 18m và chu vi thân chuối lên đến 2 m, trái chuối chín có thể dài khoảng 18 cm, rộng 5 cm, có dáng tròn mập mạp.
Tại Việt Nam, dễ dàng nhận thấy các loại chuối phổ biến được nhiều người sử dụng như chuối già cui có trái lớn, dài khoảng 20 cm, khi chín có màu xanh bóng, được xem là loại chuối có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Chuối sứ hay còn gọi là chuối xiêm, chuối mốc, trái dài khoảng 10 cm, thân to tròn, khi chín vỏ có màu vàng tươi, thường được dùng làm chuối chiên hoặc chuối phơi khô. Một giống chuối quý cần được nhắc đến là chuối ngự có trái to, thịt chắc, dẻo, mang mùi thơm hấp dẫn; trong khi đó, chuối cau có trái nhỏ khoảng 5 - 10 cm, khi chín vỏ có màu vàng tươi, mỏng, vị ngọt và thơm. Tuy nhiên cũng có một loại chuối cau nữa, vỏ màu đỏ, trái to gấp đôi chuối cau thường, vì nó to nên số trái trong nảy chuối cũng ít hơn. Nó được biết đến với tên chuối cau lửa, chuối cau đỏ, chuối cơm lửa. Một loại chuối phổ biến khác là chuối hột, trái to, có 3 cạnh nổi rõ bên ngoài, chứa nhiều hạt bên trong, trái chuối sống thường được dùng ăn kèm với các loại rau, trong khi chuối chín thường dùng để ngâm rượu hoặc dùng làm dược liệu.
Công dụng của trái chuối đối với sức khỏe
Theo các tài liệu nghiên cứu khoa học, trái chuối xanh chứa 10% tinh bột và 6,53% chất tannin, trái chuối chín chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, trong 100g chuối chín có glucid 26,1 g, protein 1,2 g, lipid 0,3 g, Ca 12 mg, P 32 mg, Fe 0,8 mg, các vitamin A 225 microgam, B1 0,03 mg, C 14 mg, ngoài ra còn có Mg, Na, S, Zn… Về mặt dinh dưỡng, chuối có giá trị hơn cả khoai tây và tương đương với thịt, cung cấp nhiều calo dễ tiêu hóa.
Trái chuối chín là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho mọi người, giúp ích cho hệ xương, sự sinh trưởng cân bằng hệ thần kinh, là trái cây lý tưởng cho những vận động viên.
Trái chuối có chứa Kali giúp tăng cường khả năng hoạt động của não bộ giúp làm việc hiệu quả, tỉnh táo hơn, lượng vitamin B có trong trái chuối cũng giúp hỗ trợ hệ thần kinh sau quá trình làm việc căng thẳng.
Hàm lượng chất xơ cao có trong trái chuối chín giúp cho hoạt động của đường ruột được tăng cường, ngăn chặn táo bón và các vấn đề về dạ dày.
Nhờ hàm lượng đường trong quả chuối khá cao nên ăn chuối chín sẽ bổ sung năng lượng tức thời cho cơ thể, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng ăn 2 quả chuối sẽ cung cấp đủ năng lượng cho 90 phút luyện tập cường độ cao.
Trong thành phần của chuối có hàm lượng sắt cao, khi ăn chuối lượng hemoglobin sẽ được sản sinh nhiều hơn cung cấp lượng máu nhiều hơn đi nuôi cơ thể.
Đối với những người có vấn đề về tâm lý hay tính khí thất thường thì ăn chuối thường xuyên sẽ bổ sung acid amin tryptophan, một loại acid amin thiết yếu để sản xuất serotonine, một loại hoocmon giúp tiết chế tâm lí, cải thiện tâm trạng.
Ngoài ra, ăn chuối thường xuyên sẽ cân bằng khối lượng đường trong cơ thể, giảm khả năng gây béo phì, giúp duy trì vóc dáng cơ thể./.