Có lẽ với những ai đã từng lên thăm thú vùng núi Tây Bắc sẽ không chỉ đắm say với phong cảnh hữu tình và bình yên nơi đây, mà còn không quên được các món ăn đặc trưng nướng cùng hạt mắc khén và hạt dổi, những thứ gia vị của thiên nhiên ban tặng cho người dân tộc nơi đây. Đã có rất nhiều các món ăn trở thành đặc sản nổi tiếng như thịt trâu, thịt lợn nướng mắc khén hạt dổi, thịt trâu ướp mắc khén gác bếp… Những món ăn mà chỉ cần nhắc đến thôi đã khiến chúng ta không thể kìm lòng được vì sự thơm ngon quên sầu như đánh thức vị giác. Thế nên hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau bắt tay vào bếp để làm món ăn đặc sản Thịt trâu nướng mắc khén, hạt dổi, để thưởng thức giữa tiết trời mùa đông miền Bắc này nhé.
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Trâu
Nguyên liệu:
Để làm món thịt trâu nướng mắc khén, hạt dổi này, các bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau, dành cho khoảng 6-7 người ăn nhé.
- Thịt trâu tươi 1-2 kg, các bạn chú ý nhớ chọn phần thịt nhiều nạc, mỡ vừa, đặc biệt không chọn phần nhiều gân vì khi nướng lên sẽ bị dai, làm món ăn mất ngon.
- Hạt dổi, hạt mắc khén: 2-3 lạng, đây có lẽ là nguyên liệu quan trọng nhất của món ăn, giống như linh hồn của món thịt trâu nướng này vậy. Đây là loại hạt được coi là “ hạt tiêu của Tây Bắc” , cũng là thứ gia vị quen thuộc làm nên hương vị món ăn đặc trưng của người dân tộc trên vùng núi Tây Bắc.
- Muối tinh 2-3 thìa cafe
- Ớt chỉ thiên 3-4 quả
- Chanh 2- 3 quả
Sơ chế:
Đầu tiên, với thịt trâu các bạn phải làm sạch, sau đó thái lát mỏng với bản to. Nếu là thịt trâu tươi vừa ra lò, thì chắc chắn là sẽ dễ thái mỏng, còn nếu không, các bạn nên để tủ lạnh khoảng hơn 1 giờ đồng hồ cho thịt trâu được săn lại, sẽ dễ thái mỏng hơn, để miếng thịt không bị nát và không bị quá dày, ảnh hưởng đến việc thưởng thức món ăn.
Tiếp đó, chuẩn bị hỗn hợp ướp, với hạt dổi các bạn nướng chín, hạt mắc khén thì rang lên cho thơm, làm chín 2 loại hạt sẽ khiến cho món thịt trâu nướng thơm hơn rất nhiều. Các bạn giã 2 loại hạt cho nhỏ, thêm 1 chút muối tinh và ớt chỉ thiên dằm nhỏ ra nhé. Chú ý là chỉ sử dụng 1 chút muối thôi, vì nhiều muối sẽ làm cho thịt trâu bị cứng và khô. Được hỗn hợp ướp này, các bạn để lại 2-3 thìa để chúng ta dùng làm nước chấm thịt trâu nướng luôn nhé.
- Cuối cùng, các bạn xoa đều các mặt của thịt trâu với hỗn hợp trên, cố gắng để ướp được tầm 30-60 phút, để thịt ngấm được gia vị nhé.
Nướng thịt thôi:
Sau khi thịt trâu đã được ướp xong, các bạn mang đi nướng nhé. Cách nướng thịt trâu thì cũng còn tùy thuộc vào điều kiện về không gian của các bạn. Nếu muốn dân dã và ăn tiệc ngoài trời thì có thể cuốn thịt trâu vào các que bằng tre ( chú ý nhớ làm sạch trước khi sử dụng nhé ), nướng trên bếp than hồng, hoặc kẹp thịt trâu vào vỉ nướng. Còn nếu bất đắc dĩ không có không gian thì các bạn có thể dùng nồi chiên không dầu hoặc là lò nướng, đương nhiên là món ăn có thể sẽ không thơm ngon bằng khi chúng ta nướng trực tiếp trên bếp than, nhưng bù lại thì sạch sẽ và tiện lợi hơn.
Một vài những lưu ý nhỏ khi chúng ta nướng thịt trâu như sau:
- Chú ý nên nướng ở lửa vừa để thịt trâu không bị cháy khi còn chưa kịp chín ở bên trong.
- Lật 2 mặt thịt trâu liên tục để thịt chín đều
- Nếu thấy thịt chưa chín mà đã có vẻ sắp cháy thì quết thêm dầu ăn
- Nếu muốn ăn chín tới thì chỉ tầm 5-10 phút, tùy vào độ dày của miếng thịt nhé. Cái này thì chắc là các anh thích nhậu sẽ khoái lắm đây.
- Nếu nướng bằng lò nướng thì các bạn cũng nhớ là lật mặt thịt để khỏi bị cháy nhé!
Một mẹo nhỏ dành cho các bạn, nếu muốn thịt trâu nướng có màu bắt mắt hơn thì hãy quết thêm lớp dầu điều khi bắt đầu nướng nhé, bạn sẽ có 1 đĩa thịt trâu vàng ươm và cực kỳ mềm và thơm ngon!
Thế thịt trâu nướng mắc khén hạt dổi chấm với gì? Đương nhiên không gì khác là hỗn hợp muối ăn với hạt mắc khén và hạt dổi giã nát rồi, thêm chút chanh và ớt tươi, rồi trộn thật đều lên là được. Ăn với loại nước chấm này sẽ khiến chúng ta cảm nhận được chút vị đắng, cay mà rất thơm của 2 loại hạt này hòa quyện cùng với vị ngọt đậm đà của thịt trâu tươi.
Trên đây là toàn bộ những hướng dẫn tương đối chi tiết của chúng mình về món ăn đặc sản này, công thức này đã được nhiều nơi áp dụng, dễ sử dụng với mọi đối tượng và cách làm cũng tương đối đơn giản. Chúc các bạn có một món ăn thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình nhé!