Món thịt trâu nướng lá lốt

2020-08-17 Châm An

Trong các bữa cơm gia đình chắc hẳn chúng ta đã quen với các món thịt nướng cùng với lá lốt đúng không? Ví dụ như thịt lợn nướng lá lốt, thịt bò nướng lá lốt,... nhưng hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu công thức làm món thịt trâu nướng lá lốt rất thơm ngon đậm đà nhé. Đây là một món ăn phù hợp với mọi đối tượng từ trẻ nhỏ cho tới người già, thế nên không chần chừ gì nữa, chúng ta cùng bắt tay vào làm thôi!

Sản phẩm Liên Quan

Chuẩn bị nguyên liệu 

Khâu đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị nguyên liệu, các nguyên liệu làm nên món thịt trâu nướng lá lốt cũng hết sức cơ bản, và dễ tìm:

  • Lá lốt tươi, to bản. Các bạn nên chọn những lá đều nhau, không chọn lá non quá vì lá non quá sẽ khiến món nướng của chúng mình không có vị thơm đậm đà. 
  • Thịt trâu tươi: thịt trâu các bạn chú ý mua thịt trâu tươi, ít gân, nhiều nạc.
  • Thịt lợn và mỡ lợn
  • Hạt nêm, muối tiêu, đường
  • Nước tương( xì dầu) 
  • Hành tím , tỏi và sả
  • Than hoa, vỉ nướng nữa nhé, nếu quên những thứ quan trọng như thế này là độ ngon của món ăn chắc chỉ còn có 1 nửa thôi đó. 

Sơ chế nguyên liệu:

  • Với lá lốt: các bạn rửa sạch, để cho ráo nước nhé.
  • Thịt trâu, thịt lợn thì đem xay cho nhuyễn, chú ý là tỷ lệ thịt lợn chỉ bằng ⅓ so với thịt trâu thôi nhé.
  • Mỡ lợn thái sợi chỉ mỏng vừa đủ, đem trộn cùng đường trắng rồi đem ra phơi nắng cho mỡ lợn trong hơn. 
  • Hành và tỏi bóc sạch vỏ, đập dập và thái nhỏ, 1 phần hành tím khác thái lát và đem phi cho vàng, để lát nữa chúng mình sẽ trộn cùng hỗn hợp thịt xay. Hành tím phi vàng sẽ làm tăng thêm hương vị của thịt trâu nướng, cách làm này thì không nhất thiết phải có và có lẽ nhiều người sẽ thấy lạ, nhưng hãy cứ thử thêm vào đi, bạn sẽ không thấy hối hận đâu. 
  • Sả bóc phần vỏ già, thái nhỏ xíu rồi đem phi cho vàng thơm lên. 

Tiến hành thực hiện: 

  • Trộn tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị ở bên trên với nhau, thêm chút muối, hạt nêm, đường trắng, hạt tiêu, nước tương cho đều. Để ướp khoảng 30 phút và bắt đầu cuốn với lá lốt. 
  • Mỗi một lá các bạn cho 1 phần thịt nhỏ, vừa với diện tích của lá, để khi cuộn thì miếng lá lốt không quá to, làm mất mỹ quan nhé. Chú ý, cuốn thịt bằng mặt trái của lá lốt để cho màu xanh ở mặt phải hướng ra ngoài, giúp món ăn trông bắt mắt hơn!
  • Một tips nhỏ cho các bạn để cuốn lá lốt dễ hơn và không bị bong ra là các bạn thái nhọn cuống lá lốt, rồi sau khi cuộn chắc tay thịt với lá lốt thì dùng phần cuống nhọn đó để cài vào lá lốt. Vừa đẹp mắt lại vừa không bị bong lá lốt ra! Còn nếu cảm thấy chưa chắc chắn với sự khéo tay của mình, thì có thể trần qua lá lốt với nước đang sôi, điều này giúp cho lá lốt mềm ăn, cuốn thật tay hơn mà lá lốt vẫn xanh nhé. 
  • Sau khi đã cuốn xong, các bạn dùng các xiên gỗ, xiên các miếng cuộn lại, cứ tầm 3-5 cuộn cho 1 xiên, tùy vào kích cỡ của 1 cuộn nha. 
  • Khi than hoa đã nóng, chúng mình đặt các xiên lá lốt lên trên vỉ nướng và nướng trên than cháy vừa phải nhé. Nhớ là phải lật mặt liên tục để cho các mặt của thịt được chín đều, không bị cháy. Nướng đến khi thấy mùi thơm và các mặt lá vàng và hơi xém là được. 

Thưởng thức món ăn thôi:

Sau khi thịt trâu nướng lá lốt chín thơm rồi, chúng ta bày ra đĩa nhé, hoặc là để nguyên cả xiên vừa ăn vừa tách, hoặc là chúng mình tháo hết ra và xếp đẹp mắt trên rau sống nhé. Thông thường, món thịt trâu nướng lá lốt hay được ăn kèm cơm hoặc bún, tùy vào sở thích mỗi người nữa. Nếu ăn cùng cơm thì các bạn có thể chấm thịt nướng lá lốt cùng chút nước mắm mặn có ớt dầm, nếu ăn cùng với bún thì hãy pha 1 bát nước chấm tỏi ớt, giống như loại nước chấm dùng để ăn với nem rán nhé. Đừng quên một chút rau thơm và các củ quả ăn cùng, vừa là để cho đỡ ngán, vừa là để cho vị thơm ngon món thịt trâu nướng lá lốt được rõ rệt hơn. 

Dù công thức làm món thịt trâu nướng lá lốt này cũng khá đơn giản và cũng đã được trình bày kỹ, nhưng để các bạn có thể chắc chắn làm được món ăn, mình sẽ giải thích một số các thắc mắc như sau: 

  • Nhiều bạn đã áp dụng đúng công thức nhưng thịt vẫn bị bở: các bạn chú ý tỉ lệ trộn thịt trâu với thịt lợn là 1:3 hoặc là 1:2 nhé, và nhớ không được quên phần mỡ lợn đâu vì đây là thành phần chính giúp món ăn thêm ngậy và không bị quá nạc. 
  • Để thịt trâu cuốn lá lốt không bị vỡ thì các bạn nhớ là tất cả các nguyên liệu phải được để ráo nước, mỗi một cuốn thì chỉ cho 1 lượng thịt nhỏ, để 1 lá lốt có thể cuộn 2-3 vòng xung quanh thịt. 
  • Ngoài ra, các bạn cũng hỏi là có thể sử dụng các loại thịt khác được không, câu trả lời là hoàn toàn được nhé, các bạn cứ theo tỉ lệ như trên là vẫn có thể làm được món thịt nướng lá lốt thơm ngon.



Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai