Thịt trâu là một trong những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng hỗ trợ nâng cao sức khỏe và tăng cường sức đề kháng, không những thế thịt trâu có vị thơm ngon và rất dễ chế biến. Thịt trâu được coi là món ăn vùng núi do được người dân ưa dùng, vì thế mà thịt trâu cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau, đặc biệt là các món thịt trâu nướng. Chỉ cần hình dung ra cảnh tượng được nhâm nhi thịt trâu nướng bên bếp than hồng ấm áp trong những ngày trời mùa đông thôi đã thấy thật tuyệt vời rồi. Vì thế hôm nay chúng mình sẽ giới thiệu công thức, cách làm và cách chế biến của các món thịt trâu nướng thông dụng.
Sản phẩm Liên Quan
Thịt Trâu
Trước khi bắt tay vào các công thức chế biến món thịt trâu nướng thì chắc chắn nguyên liệu quan trọng nhất mà chúng ta cần phải chuẩn bị là thịt trâu rồi đúng không?
Để chọn được thịt trâu ngon thì chúng ta cần xác định xem món mà chúng ta cần sẽ ưu tiên thịt trâu ở dạng nào, ví dụ nếu là món thịt trâu nướng giấy bạc thì cần loại thịt trâu ở phần nào của con trâu thì thịt nướng sẽ ngon và không bị dai, hoặc cách chế biến thịt trâu nướng tảng thì có khác gì với thịt trâu thái miếng hay không, và nếu khác thì chúng ta nên chọn thịt như thế nào. Thông thường để làm món thịt trâu nướng người ta thường chọn phần thịt mông hoặc phần thịt có lượng mỡ vừa đủ, không chọn các phần gân hoặc bắp vì có thể sẽ khiến món ăn bị dai. Ngoài ra, chúng mình cần phải chú ý đến cả màu sắc của miếng thịt để chắc chắn thịt trâu còn tươi: đó là thịt trâu phải còn màu đỏ sậm, có chút diềm mỡ màu trắng, bề mặt thịt còn khô và khi thái sẽ không bị dính dao. Với riêng món thịt trâu nướng, thông thường cách thái thịt trâu nướng được áp dụng là thái miếng vừa ăn, chú ý thái theo thớ thịt để dễ sử dụng nhé.
Thịt trâu nướng lá lốt.
Cách làm món thịt trâu nướng lá lốt như sau:
- Chuẩn bị nguyên liệu: thịt trâu, lá lốt, sả, tỏi, gừng tươi, hành khô, dầu hào, dầu ăn, đường, nước mắm, sa tế, hạt tiêu.
- Sơ chế: Thịt trâu làm sạch, bỏ ngăn lạnh 1 tiếng để thái được miếng thịt được tròn trịa, đẹp mắt, chú ý nhớ thái mỏng vừa ăn. Với các nguyên liệu ướp: sả bóc vỏ già, tỏi và hành tím bóc vỏ, gừng tươi cạo vỏ ...tất cả làm sạch rồi thái nhuyễn với nhau cho đều. Trộn cùng với các gia vị mắm, muối, đường, ớt cho vừa ăn. Ướp thịt trâu cùng hỗn hợp trên trong khoảng 2 tiếng
- Tiến hành nướng thịt trâu: thông thường mọi người sẽ xiên que tre rồi nướng trên bếp than hoa, hoặc dùng vỉ nướng. Chú ý lửa vừa và lật mặt liên tục để thịt chín đều và không bị cháy. Nhưng nếu không có điều kiện để nướng như thế, các bạn có thể nướng bằng lò nướng hoặc là nồi nướng không dầu, nhưng nhớ là cũng phải lật các mặt để thịt chín đều nhé.
Thịt trâu nướng mắc khén:
Đây là một món ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc, đặc trưng bởi mùi thơm của hạt mắc khén- loại hạt có mùi tinh dầu rất thơm, cực kỳ dậy mùi và phù hợp với các món nướng. Cách làm thịt trâu nướng mắc khén cũng rất dễ, các nguyên liệu chuẩn bị cũng gần như món thịt trâu nướng lá lốt, chỉ có khác chút là các bạn phải tìm mua được hạt mắc khén. Sau đó giã nhỏ mắc khén ra và trộn cùng hỗn hợp ướp như trên, gia giảm bớt đi các gia vị bên trên đi để mùi mắc khén được thơm và rõ hơn. Nếu ai có lên Tây bắc mà không được thử món thịt trâu nướng mắc khén hoặc chỉ cần là thịt nướng với hạt mắc khén thôi thì quả là rất đáng tiếc..
Thịt trâu nướng sa tế.
So với phiên bản thịt trâu nướng mắc khén thì món này có phần dễ dàng hơn với chúng mình vì sa tế khá dễ tìm. Bên cạnh đó, vị sa tế là một vị quen thuộc, gần như ai cũng có thể ăn được. Nếu biết cách chế thêm dầu điều thì thực sự món thịt trâu nướng sa tế sẽ rất bắt mắt.
Cách ướp thịt trâu nướng sa tế cũng không hề khó, các bạn chỉ cần thay thế các nguyên liệu gia vị chính mà mình muốn ăn như thay lá lốt bằng sa tế, thay mắc khén bằng sa tế… Các bước sơ chế và nướng thịt thì quá dễ rồi có phải không?
Thịt trâu nướng Tây bắc:
Chúng ta chắc chẳng ai còn lạ gì với món thịt trâu nướng gác bếp của người dân tộc vùng núi Tây Bắc nữa nhỉ. Món ăn này được làm từ thịt trâu ướp cùng các gia vị dân dã trong thiên nhiên, được người dân tộc quen dùng, phải kể đến như hạt mắc khén, hạt tiêu rừng, hạt dổi… rồi treo trên giàn bếp, nhờ vào khói bếp nấu nướng hằng ngày mà chín thịt.
Cách chế biến món thịt trâu nướng Tây Bắc này cũng không quá cầu kỳ, tùy vào sở thích, chúng ta có thể sử dụng các loại hạt tiêu hoặc hạt dổi, hạt mắc khén để làm hương vị cho món ăn, đảm bảo là món ăn này sẽ rất thơm ngon và đậm đà.
Thịt trâu nướng là món ăn rất được yêu thích trong các bữa tiệc, nhất là tiệc ngoài trời hoặc là vào những ngày trời trở gió lạnh. Nhưng để món thịt trâu nướng trở nên đậm đà và thơm ngon hơn thì thịt trâu nướng chấm gì? Có khá nhiều những biến tấu khác nhau cho công thức chế nước chấm thịt trâu nướng, hay được dùng nhất là muối ăn trộn với hạt tiêu/ hạt mắc khén giã nhỏ, ít chanh tươi và ớt tươi. Thịt trâu nướng ăn cùng với gì cũng là điều mà nhiều người muốn biết, và vì đây là một món nướng nên ngon nhất là chúng mình ăn cùng với các loại rau thơm hoặc rau sống, đảm bảo bạn sẽ không thể nào cưỡng lại được món ăn thơm ngon này.