Rau lang là loại rau rất quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt Nam. Tuy thế, không phải ai cũng biết giá trị dinh dưỡng của loại rau này mang tới cho sức khỏe. Cùng Ifarmer tìm hiểu kĩ hơn về thành phần dinh dưỡng của rau lang ở bài viết dưới nhé!
Sản phẩm Liên Quan
Khoai Lang
Thành phần dinh dưỡng của rau lang
Trong 100g rau lang chứa những thành phần dinh dưỡng dưới đây:
- Năng lượng: 22 kcal
- Protein: 2,6 gram
- Canxi: 48 miligam
- Tinh bột: 2,8 gram
- Phốt pho: 54 miligam
- Chất xơ: 1,4 gram
- Kali: 498 miligam
- Sắt: 2,7 miligam
- Đồng: 37 miligam
- Các loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B5, vitamin B6, vitamin C, vitamin PP,...
- Cùng các dưỡng chất khác như: đồng, kẽm, natri, magie, selenium, mangan, folat,...
Đặc biệt, trong 100g rau lang chứa rất ít calo nên khi ăn nhiều rau lang vẫn không bị tăng cân.
Tác dụng của rau lang với sức khỏe
2.1. Đào thải độc tố ra khỏi cơ thể
Lượng chất diệp lục có trong lá rau lang khá cao có khả năng thanh lọc máu và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều rau lang sẽ giúp cơ thể thanh mát, hạ nhiệt, nhất là trong những ngày hè nóng nực.
2.2. Ăn rau lang giúp ngăn ngừa táo bón
Trong rau lang chứa lượng chất xơ khá lớn, ngoài ra chứa khoảng 1,96% nhựa tẩy có tác dụng nhuận tràng, giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt, ngăn ngừa tình trạng táo bón một cách hiệu quả.
2.3. Làm chậm quá trình oxy hóa
Protein trong rau lang có tác dụng ức chế chất oxy hóa tới 30%, làm chậm quá trình oxy hóa của cơ thể, làm cho làn da của bạn được trẻ hơn và ít xuất hiện các nếp nhăn, vết thâm nám là những dấu hiệu của sự lão hóa.
2.4. Giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì
Lượng calo trong rau lang luộc rất ít, do đó bạn có thể ăn nhiều rau khoai lang mà không lo bị tăng cân. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong 100g rau lang luộc chứa một lượng rất ít calo nên ăn rau có thể giúp kiểm soát lượng calories trong cơ thể và phòng ngừa mỡ thừa trong máu. Ngoài ra, lượng chất xơ và tinh bột dồi dào trong rau lang góp phần hỗ trợ cho hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp no lâu, không có cảm giác thèm ăn, giúp cho quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
2.5. Tốt cho hệ xương khớp
Rau lang có chứa hợp chất beta cryptoxanthin có tác dụng trong việc phòng các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp,...bằng cách cải thiện sức khỏe cho xương và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
2.6. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Phần đọt non ở cây rau lang có chứa một hợp chất mà hoạt tính của nó gần giống như insulin, do đó việc ăn rau lang non (chất này không có ở lá già) có thể kiểm soát được lượng insulin trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
2.7. Giúp điều trị chứng bệnh quáng gà
Ăn rau lang sẽ giúp cải thiện tình trạng xuất hiện bệnh quáng gà ở một số chị em phụ nữ sau sinh, hỗ trợ tăng sức đề kháng thị lực, giúp mắt nhìn rõ và không bị mờ.
2.8. Giảm đau mỏi lưng
Bài thuốc kết hợp giữa rau lang tươi và mai rùa là phương pháp rất hữu hiệu được tin dùng từ xa xưa để làm giảm đau nhức lưng, bổ thận và tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể.
2.9. Hỗ trợ tăng lượng sữa sau sinh
Một trong những phương pháp đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nếu xảy ra tình trạng thiếu sữa sau sinh là bổ sung thêm rau lang trong thực đơn hàng ngày. Rau lang có tác dụng kích thích tiết sữa khá hiệu quả.
2.10. Giảm bớt tình trạng ốm nghén ở phụ nữ
Vitamin B6 trong rau lang có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cảm giác buồn nôn, tăng sự thèm ăn của thai phụ trong những tháng đầu tiên của thai kỳ. Do đó, bạn nên cân nhắc bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi và mẹ nhé.
Rau lang là loại thực phẩm rất quen thuộc, dễ trồng, dễ chăm sóc, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và tốt cho sức khỏe. Bạn hãy bổ sung ngay loại rau này vào bữa cơm gia đình nhé.