Tìm hiểu cách trồng khoai lang

2021-09-26 Nguyễn Thị Hậu

Khoai lang là loại thực phẩm có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Không những thế, trồng khoai lang cũng khá đơn giản, nhanh cho thu hoạch, điều kiện khí hậu của nước ta lại vô cùng thuận lợi cho sự phát triển của rau lang. Do đó, khoai lang là loại cây được nhiều người chọn để trồng và chăm sóc. Ifarmer sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây khoai lang đơn giản tại nhà ở bài viết dưới nhé!

Sản phẩm Liên Quan

1. Cách trồng khoai lang từ củ

Trồng khoai lang từ củ trong chậu là phương pháp thường được áp dụng khi bạn có ít đất, không có vườn rộng rãi để trồng và chăm sóc. Bạn cần chuẩn bị chậu trồng cây, thân và đáy đục vài lỗ nhỏ để đất có thể thoát nước, tránh ngập úng, thùng sâu từ 30-50cm. Chuẩn bị đất, nên sử dụng đất thịt hoặc đất pha cát, tơi xốp để cây phát triển. Chọn những củ khoai lang khỏe mạnh, không bị mốc để làm giống. Chuẩn bị thêm phân bón để chăm sóc cây nhé.

Để bắt đầu trồng, bạn cần trộn phân với đất để tạo môi trường dinh dưỡng cho cây phát triển. Có thể để nguyên củ khoai lang hoặc cắt đôi để tiến hành trồng. Vùi củ khoai vào trong đất, để phần mắt của củ khoai hướng lên trên, không nên vùi hoàn toàn củ khoai hết vào đất, chỉ nên vùi nửa thân để củ nhanh mọc mầm. Sau khoảng 4 tuần, mầm khoai lang bắt đầu ra nhiều, dùng dao hoặc tay bấm bỏ bớt để cây ra thêm nhiều nhánh. Tưới nước hàng ngày để cây phát triển. Sau khoảng 3 tháng, là bạn đã có thể thu hoạch được củ khoai lang rồi đấy. Cách trồng khoai lang tím bằng củ, khoai lang mật, khoai lang trắng đều có thể áp dụng phương pháp này.

2. Cách trồng khoai lang từ dây

Trồng khoai lang bằng thân là phương pháp trồng khá đơn giản và tiết kiệm chi phí, thường được dùng để trồng đại trà và trồng rau lang làm giàu, trồng rau lang lấy đọt. Chọn những dây khoai lang khỏe mạnh, chưa ra rễ và có vài mắt ở thân, dài khoảng 20cm để làm giống. Chọn đất giống như cách trồng khoai lang từ củ làm cảnh ở trên để tạo môi trường thuận lợi nhất cho cây phát triển. Phương pháp thường dùng để trồng khoai lang tím tại nhà bằng dây là giâm cành khoai lang. Dùng dây khoai lang đã chuẩn bị sẵn cắm xuống hố đất đã đào sâu khoảng 10cm. Chỉ cần đưa phần ngọn nằm trên mặt đất khoảng 10cm là đảm bảo cho cây tạo nhánh mới. Tưới nước ngày 2 lần đảm bảo độ ẩm của khoai lang đạt tối thiểu để cây nhanh chóng sinh trưởng. Sau khoảng 3 tuần, tiến hành bấm ngọn để cây ra nhiều ngọn và củ to hơn. Cứ cách 10 ngày lại tiến hành bấm ngọn 1 lần. Sau hơn 1 tháng, tiến hành xới đất cho tơi xốp và làm đứt bớt rễ thứ sinh, cho chất dinh dưỡng tập trung vào củ. Trồng khoai lang sau khoảng 3 tháng là có thể tiến hành thu hoạch củ được rồi đấy.

3. Cách trồng khoai lang trong chai nhựa

Cách trồng khoai lang trong chai nhựacách trồng khoai lang trong ly thường đặt trong nhà để làm cảnh. Cách trồng khoai lang bonsai này là một cách làm phổ biến với những người làm việc văn phòng, dùng để trang trí trên bàn làm việc. Dùng tăm hoặc que tre xiên qua củ khoai tạo giá đỡ khi đặt chúng xuống nước, đảm bảo củ khoai không bị chìm vào trong nước mà ngập khoảng ½ củ khoai. Đặt ở nơi thoáng mát, có ánh nắng để cây nhanh ra rễ. Chú ý, một tuần nên thay nước một lần cho cây. Sau khoảng 1 tháng, lá cây mọc nhiều và um tùm hơn thì đưa ra chậu đất để cho cây nhanh phát triển nhé.

4. Trồng rau lang trong thùng xốp

Trồng rau lang trong thùng xốp khá đơn giản, người ta thường tiến hành trồng bằng dây khoai lang để tiết kiệm chi phí và lấy rau ăn trong hộ gia đình. Kỹ thuật trồng khoai lang lấy ngọn này thường được áp dụng ở thành phố, những nơi thiếu đất trồng. Phương pháp cũng tương tự như cách trồng khoai lang bằng dây, nhưng thay vì đào hố sẵn bạn chỉ cần tiến hành đào hố rồi lấp đất ở mỗi lần trồng để tiết kiệm diện tích. Và cũng lưu ý, phải chọc thủng một vài lỗ ở đáy thùng xốp để tránh rau bị úng nước.

Ngoài các phương pháp trên, có thể tiến hành trồng bằng hạt nhưng cách này ít người sử dụng vì trồng bằng thân và củ cây phát triển nhanh hơn. Ngoài trồng khoai lang để lấy củ, làm thực phẩm hay làm giàu, hiện nay còn xuất hiện nhiều trào lưu trồng khoai lang trong hồ cá vừa để làm đẹp và làm sạch môi trường nước nữa đấy.

Vậy là Ifarmer đã giới thiệu đầy đủ các cách trồng khoai lang tím cho bạn tham khảo rồi đấy. Phương pháp khá đơn giản, không cần tốn quá nhiều công chăm sóc nên trồng khoai lang hiện nay rất phổ biến, vừa để làm thực phẩm vừa trang trí đều khá lạ và đẹp mắt. Các bạn cùng thử nhé!

Sản phẩm Liên Quan

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai

SẢN PHẨM MÙA DỊCH