Ngoài là một loại thảo dược quý trong Đông y, tần dày lá còn dùng làm gia vị hay chế biến thức ăn.
Sản phẩm Liên Quan
Húng Chanh
Cách đơn giản nhất là tần dày lá/ húng chanh ăn sống như một loại rau sống bình thường khác, ăn kèm với gỏi cá thì cực kỳ ngon. Nếu thích, có thể biến tấu thành vô số món ngon. Dưới đây là vài cách chế biến tần dày lá/ húng chanh phổ biến:
1. Rau tần nấu cháo
1.1. Nguyên liệu
- Thịt bò phi lê, gạo dẻo, tần dày lá, hành ngò, nước mắm.
- Gia vị: tiêu, bột ngọt, hạt nêm…
1.2. Chế biến và thưởng thức
- Ướp phi lê bò với tiêu, hạt nêm và để trong 10 phút cho thịt thấm đều gia vị, sau đó đem xào cho thịt vừa săn.
- Tần dày lá rửa sạch, loại bỏ những lá già và cắt nhỏ vừa ăn.
- Hành ngò cắt nhỏ, gừng thái sợi.
- Vo sạch gạo, nấu cháo thật nhuyễn rồi cho bò đã ướp gia vị vào. Nêm nếm thử đã vừa miệng ăn hay chưa. Cuối cùng cho tần dày lá đã thái nhỏ vào và khuấy đều rồi nhanh chóng tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hành ngò, gừng lên trên và thưởng thức khi còn nóng.
2. Rau tần nấu canh chua
2.1. Nguyên liệu
- Thịt gà: khoảng 300g hoặc nhiều hơn tuỳ số người ăn
- Rau húng chanh: 1-2 cành
- Bông so đũa: 150 gam
- Cà chua: 2 quả
- Me chín: 1 vắt
- Ngò gai, tỏi băm nhuyễn, ớt tươi, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, đường…
2.2.Chế biến và thưởng thức
- Thịt gà: rửa sạch, chặt miếng vừa ăn và ướp gia vị trong vòng 15 phút.
- Bông so đũa bỏ nhuỵ, rửa sạch.
- Cà chua rửa sạch, thái làm tư.
- Ngò gai, húng chanh thái nhuyễn, ớt thái thành sợi
- Cho nồi lên bếp và cho dầu vào đun sôi, rồi phi hành tỏi thật thơm và cho gà vào xào cho săn.
- Cho thêm lượng nước vừa đủ dùng vào nấu cho gà chín mềm.
- Cho me vào tô, đổ nước nóng vào lọc nước me và đổ vào nồi gà.
- Tiếp theo cho cà chua, húng chanh vào nồi và nêm nếm gia vị lại lần nữa.
- Cuối cùng cho ớt thái sợi, bông so đũa vào nồi canh đang sôi và tắt bếp ngay.
- Múc canh ra tô và tranh thủ dùng khi canh còn nóng để cảm nhận được hết thảy hương vị thơm ngon của món rau tần nấu canh chua.
3.Bò xào tần dày lá/húng chanh
Thịt bò xào húng chanh thật sự là món ăn phù hợp cho những ngày se lạnh lúc thời tiết giao mùa dễ ho, cảm lạnh. Không chỉ là món ăn ngon miệng mà bò xào húng chanh còn giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể nữa đấy.
3.1. Nguyên liệu
- Thịt bò
- Lá húng chanh
- Dầu ăn
- Hành tỏi băm nhuyễn
- Gia vị: nước mắm, bột nêm, mì chính, dầu hào, tiêu, ớt..
3.2. Chế biến và thưởng thức
- Thịt bò thái lát mỏng, ướp gia vị khoảng 15-20 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
- Húng chanh rửa sạch, thái miếng vừa ăn
- Làm nóng chảo, phi hành tỏi thật thơm và cho thịt bò vào xào nhanh. Sau đó trút thịt bò ra đĩa.
- Húng chanh xào riêng cho đến khi rau chín mềm, nếu thích có thể cho thêm chút nước. Lưu ý nên xào húng chanh thật kỹ để bớt vị hăng.
- Khi rau chín cho thịt bò đã xào vào đảo nhanh rồi cho ra đĩa thưởng thức ngay món ăn ngon, thơm, ngọt tự nhiên này nhé.
Vậy là đã xong các món ngon từ tần dày lá/ húng chanh. Cách làm cũng đơn giản, không cầu kỳ và mất nhiều thời gian chế biến, nấu nướng. Hy vọng bài viết mà Ifarmer chia sẻ là một đáp án thực sự thỏa mãn cho câu hỏi tần dày lá/ húng chanh làm món gì ngon.
Chúc các bạn thành công và có những phút giây thư giãn thật sự cùng gia đình bên mâm ăn nhé!