Cách làm siro húng quất đường phèn

2020-10-25 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

Có 2 cách làm siro phổ biến từ húng chanh đó chính là siro húng quất đường phèn và siro húng quất đường phèn diếp cá:

1.Cách làm siro húng quất đường phèn

1.1.Nguyên liệu

  • Húng chanh lá: tươi, khoảng 5kg
  • Đường phèn: 1 kg
  • Quất tươi: 5 kg
  • Gừng: 3 củ tươi

1.2.Cách làm

  • Bước 1: rửa sạch húng chanh, quất, gừng rồi ngâm với nước muối chừng 15 phút.
  • Bước 2: vớt tất cả nguyên liệu đã ngâm từ nước muối ra để một lát cho ráo nước.
  • Bước 3: Quất cắt đôi, bỏ hạt, gừng thái lát, lá húng chanh cắt nhỏ.
  • Bước 4: Cho hỗn hợp húng chanh, quất, gừng vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với khoảng 1 lít nước.
  • Bước 5: Ray hỗn hợp vừa xay lấy nước cốt. Cho nước cốt với đường phèn vào nồi đun lửa to đến khi sôi thì vặn nhỏ lại và đun khoảng 40 phút để đạt độ sánh. Lưu ý nhớ mở vung khi đun, khuấy đều và loại bỏ lớp bột nổi lên trên.

2.Cách làm siro húng quất đường phèn diếp cá

Cách làm cũng tương tự như siro húng quất đường phèn, chỉ là kết hợp thêm diếp cá thôi.

2.1.Nguyên liệu

  • Húng chanh lá: 5kg
  • Đường phèn kết tinh tự nhiên: 1kg
  • Quất tươi: 5kg
  • Diếp cá tươi: 5 kg
  • Gừng tươi: 2 củ

2.2.Cách làm

  • Quất, húng chanh, gừng sau khi rửa sạch thì ngâm với nước muối
  • Quất cắt đôi, bỏ phần hạt để tránh làm siro bị đắng sau đó trộn với 1kg đường phèn và ướp khoảng 60-90 phút rồi cho lên bếp.
  • Húng chanh lá, diếp cá dùng dao thái nhỏ rồi xay nhuyễn. Gừng đập dập.
  • Cho tất cả hỗn hợp vào nồi, đậy kín vung và đun trong vòng 20 phút. Sau đó, mở vung ra và đun nhỏ lửa hết cỡ trong vòng 60 phút thì tắt bếp. Lưu ý khuấy đều và bỏ lớp bột bên trên nồi.
  • Cuối cùng, lấy rây lọc nước siro và bỏ vào hủ thủy tinh có nắp đậy kín và dùng dần. Bỏ ngăn mát tủ lạnh bảo quản để có thể dùng được lâu hơn.

Đặc biệt lưu ý

  • Không nên cho lượng đường ít hơn tỷ lệ thông thường để khi siro sánh đặc lại sẽ ngọt vừa phải. Nếu cho ngọt vừa thì lúc làm xong siro sẽ ngọt quá.
  • Siro húng quất đường phèn bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ dùng được 3-6 tháng nhé!
  • Khi bị ho cảm nên sử dụng ngày 2-3 lần, mỗi lần một muỗng nhỏ. Siro húng quất đường phèn là một loại siro chữa ho cho bé cực kỳ hiệu quả. Bé có thể uống trực tiếp hoặc pha kèm chút nước ấm. Hương vị thơm thơm ngọt ngọt rất dễ uống nên chắc chắn bé nhà bạn sẽ thích cho mà xem. Đối với các mẹ bầu và cho con bú cũng nên áp dụng phương pháp an toàn và hiệu quả này nhé!.
  • Tuy nhiên khi sử dụng mà có dấu hiệu dị ứng, các bạn nên ngừng sử dụng ngay và nhờ bác sĩ tư vấn.

Vậy là đã xong cách làm siro húng quất đường phèn. Hy vọng bài viết của Ifarmer sẽ góp phần giúp giảm cơn ho, tiêu đờm, sổ mũi, rát họng hiệu quả cho cả nhà trong thời tiết giao mùa khiến cơ thể dễ cảm lạnh. Các bạn hãy tiếp tục tham khảo nhiều bài viết khác liên quan đến húng chanh trên website của chúng tôi nhé!

Chúc cả nhà thành công với món siro húng chanh đường phèn nhé!

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai