Tìm hiểu về cây húng chanh

2020-10-25 Nguyễn Trần Hoàng Uyển

1. Đặc điểm chung

Cây húng chanh thuộc họ Hoa môi Lamiaceae với tên khoa học là Plectranthus Amboinicus có nguồn gốc từ các quốc gia Đông Phi, Nam Phi. Ngoài ra cây còn có nhiều tên gọi khác như cây rau tần, dương tử lô, rau thơm lùn, tần lá dày, tần dày lá, rau thơm lông.

Là loại cây thân thảo lâu năm có chiều cao trung bình khoảng 20-50cm, cả cây và lá húng chanh đều có màu xanh lá, lá húng chanh có phủ bên ngoài lớp lông mỏng màu trắng. Khi ngửi có mùi cay cay, thơm thơm. Hoa húng chanh có màu tím và rất nhỏ. Quả húng chanh có màu nâu và khá nhỏ, mỗi quả chỉ chứa một hạt.

Vì có mùi thơm gần giống như chanh nên người ta thường gọi là cây húng chanh.

Cây húng chanh được trồng ở rất nhiều nơi, đặc biệt là các nước thuộc khu vực nhiệt đới. Ở nước ta, húng chanh khá phổ biến và được ưa chuộng như là một loại rau gia vị không thể thiếu.

Húng chanh rất dễ trồng, chỉ cần sau một tháng là có thể thu hoạch được nên hầu như ở nông thôn, nhà nào cũng có loại cây này. Điều đặc biệt là sau khi thu hái lá xong, có thể bón thêm phân để cây nhanh ra lá.

2. Thành phần hoá học

Cây húng chanh có chứa nhiều hoạt chất cực kỳ tốt cho sức khoẻ của con người như tinh dầu Carvacrol và hoạt chất màu đỏ codein giúp ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại cho hệ hô hấp. Ngoài ra còn có chứa vitamin A, B, C, Omega 6, axit ascorbic giúp ngăn ngừa và chữa trị tình trạng thoái hoá điểm vàng, tốt cho thị lực cũng như tăng cường khả năng miễn dịch.

3. Công dụng tuyệt vời của cây húng chanh

3.1. Các món ăn từ rau húng chanh

Cây húng chanh xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày. Húng chanh có thể dùng để ăn sống hay dùng làm như một loại gia vị, hương liệu cho các món cá, canh, thịt...

Do có vị thơm đặc trưng nên được dùng khi nấu kèm thịt bò, thịt cừu, gia cầm hay khử mùi hôi tanh của cá và thịt dê, cừu.

Ngoài ra, lá húng chanh với nước nóng thưởng thức như một loại trà.

Một vài món ngon từ lá húng chanh phổ biến như rau húng chanh tẩm bột chiên giòn, canh rau húng chanh, bò xào húng chanh…

3.2. Công dụng trị bệnh của cây húng chanh

Ngoài làm thức ăn, húng chanh còn có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe nên được xem là một dược liệu quý trong Đông y:

  • Chữa ho, viêm họng cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai: trẻ con và mẹ bầu thường hạn chế dùng thuốc nên khi bị ho, đau rát cổ họng có thể dùng lá cây húng chanh như một loại kháng sinh tự nhiên giúp sát khuẩn, loại bỏ nhầy, đờm.
  • Giúp hạ sốt: rau tần là một phương pháp giúp hạ sốt, trị cảm cúm, mệt mỏi phổ biến trong dân gian. Ngoài ra, tần dày lá còn giúp toát mồ hôi, loại bỏ độc tố qua da giúp nhanh phục hồi sức khoẻ.
  • Chống ung thư: theo nghiên cứu gần đây, thân cây húng chanh giàu chất chống oxy hoá và có thể làm sạch các gốc tự do ức chế sự sản sinh các tế bào ung thư.
  • Giảm triệu chứng viêm khớp: hàm lượng axit béo omega-6 trong lá húng chanh giúp giảm viêm khớp, ngăn ngừa loãng xương.
  • Cải thiện chức năng thận: với công dụng lợi tiểu nên húng chanh giúp cơ thể dễ dàng đào thải các độc tố qua đường tiểu, giảm chất béo, nước và lượng muối dư thừa góp phần giảm thiểu gánh nặng lên thận.
  • Chữa trị dạ dày và triệu chứng ruột kích thích: hãm lá húng chanh uống như trà giúp hỗ trợ điều trị chứng bệnh nói trên. Nếu không có lá tươi có thể dùng tần dày lá phơi khô để dành uống hàng ngày như nước.
  • Ngoài ra, cây húng chanh còn giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ, lợi sữa cho mẹ sau sinh, tốt cho thị lực...

Liên Hệ Với Chúng Tôi

VỀ IFARMER.VN

Liên Hệ Sứ Mệnh

Tài khoản : 0071000674734,Vietcombank, PGD Quang Trung, Huỳnh Trúc Mai

Tài khoản : 6280205399880, Agribank Đông Sài Gòn, Huỳnh Trúc Mai